MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 63
Số lượt truy cập : 1.637.787
Trang tin việc tộc     Tin tức hoạt động
Cập nhật 18:33' 19/01/2013
TIN GIỖ TỔ

 LỄ TƯỞNG NIỆM 369 NĂM NGÀY MẤT

CỦA NGÀI TIỀN HIỀN THỦY TỔ

PHẠM TRƯỜNG TỘC – BÀN LÃNH

*

Như thông lệ hằng năm đến ngày mùng 2 tháng Chạp, Tộc cả Phạm Trường -   Bàn Lãnh đã tiến hành tổ chức Lễ tưởng niệm ngày mất của Ngài Thủy tổ Tiền hiền PHẠM TRƯỜNG THỌ.

 

Lá cờ tộc Phạm Trường trong ngày giỗ Tổ tại Từ đường tộc cả

 Cùng thời gian này, Ban Trị sự Gia tộc tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cũng tổ chức Lễ tưởng niệm Ngài.

 

Cờ Tộc Phạm Trường tại Tp.HCM

 

Công bố mô hình trùng tu mộ Tổ và danh sách đóng góp

 

Khai mạc nghi thức tế theo truyền thống tại Tp.HCM

Sau khi Hội đồng gia tộc cùng Hậu duệ đích tôn đới 16 sưu tra lịch sử của dân tộc, của Quảng Nam, của Điện Bàn và đặc biệt là tìm hiểu qua các dòng họ tại tỉnh Nghệ An- nơi Ngài sinh ra, chúng ta được biết Ngài Tiền hiền Phạm Trường Thọ sinh năm 1539, mất năm Giáp Thân – 1644, thượng thọ 105 tuổi. Trên cơ sở đó, năm nay chúng ta tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 369 năm (theo năm dương lịch) ngày mất của Ngài (1644 – 2013).

 

Hiến tửu

Đến dự lễ trọng này có đại diện Hội đồng gia tộc – Tộc Đỗ trong làng. Đây là Họ tộc của Ngài Thủy tổ Đỗ Long Bảng, là người anh em với Ngài Thủy tổ Phạm Trường Thọ, đã cùng khai khẩn đất hoang lập làng Bàn Lãnh (thường gọi là Bàn Lãnh xã) vào năm 1572, nay thuộc hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.  Tại Tp Hồ Chí Minh, Ban tổ chức cũng vui mừng tiếp đón đại diện của tộc Đỗ và sự có mặt của ông Nguyễn Phú Thanh, một đồng hương, người ở sát bên làng Thọ Xuân, đất tổ của chúng ta tại Nghệ An cũng nhiệt tình về dự!

 

Đông đảo bà con tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam về dự giỗ Tổ

Ngoài bà con thân tộc trong làng Bàn Lãnh cùng nhiều bà con trong tộc sinh sống ở các địa phương lân cận còn có các chi, nhánh hình thành cộng đồng tộc Phạm Trường từ đời thứ 8, 9 tại làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên; làng Trung Đạo, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc; làng An Thinh, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc... đã cử đòan đại biểu về dự. Tại TPHCM, các cộng đồng tại Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Kiên Giang cũng cử đại biểu về dự. Tính cà hai nơi, số bà con ta về tưởng niệm Tổ vào khỏang 400 người!

 

Gia chủ Phạm Trường Quang Sự đời 14, phái Ba cúng Tiên Thường

Lễ tưởng niệm đã diễn ra trọng thể theo đúng nghi thức truyền thống thờ cúng Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Sau khi dâng lễ cúng Tổ tiên Ông bà, toàn thể tộc nhân và đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển dòng tộc.

 

Chánh tế Phạm Trường Ngọc Tuấn kiểm soát lễ vật hiến tế

 Tại tộc cả, Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch HĐGT, và tại TPHCM, Ông Phạm trường Thành, P chủ tịch HĐGT phụ trách phía Nam đã giới thiệu tóm tắt thân thế và sự nghiệp của Ngài Thủy tổ Phạm Trường Thọ, đặc biệt là nhấn mạnh về công đức mà Ngài đã để lại cho các thế hệ con cháu từ trước đến nay, đó là “Hàm hoằng, quãng đại, túch tụ, đôn ngang”,sự công bằng và đoàn kết, đồng thời phân tích những căn cứ lịch sử để chứng minh năm sinh (1539) và năm mất (1644) của Ngài. Từ đây con cháu trong tộc luôn ghi tâm tạc dạ tấm gương đạo đức của Ngài để truyền lại cho các thế hệ mai sau, đồng thời thông qua các ngày kỷ niệm năm sinh, tưởng niệm năm mất của Ngài để giáo dục con cháu về những lời giáo huấn của Người, đó là:

* Đối với non sông, đất nước- lấy TRUNG làm đầu;

* Đối với họ hàng nội, ngoại- lấy LỄ làm gốc;

* Đối với tứ thân phụ mẫu- lấy ÂN làm thân;

* Đối với vợ chồng, anh em- lấy HÒA làm yên;

* Đối với xóm giềng, bằng hữu- lấy NGHĨA làm trọng.

Và, luôn nhớ rằng:

 Mùng 2 tháng Chạp hằng năm.

Là ngày Giỗ Tổ Phạm Trường chúng ta.

Con cháu dù ở gần, xa.

Nhớ về đoàn tụ thắp nhang cúng Ngài.

Cũng trong dịp này, Hội đồng gia tộc đã báo cáo với bà con thân tộc về hoạt động của gia tộc trong năm 2012. Điểm nhấn là Tộc chúng ta đã xây dựng được Trang thông tin điện tử www.tocphamtruong.com trong đó đáng chú ý là cổng Từ đường Online, qua đó đã kết nối được bà con thân tộc Phạm Trường ở trong nước và cả ở nước ngoài, nhất là đối với những thân tộc sống xa quê Bàn Lãnh từ rất lâu hoặc cha mẹ sinh ra trên đất khách quê người nên chưa biết gì về cội nguồn bản quán, nay đã tìm được nên “rất đổi vui mừng và tự hào về truyền thống của gia tộc, tự hào được mang dòng họ Phạm Trường” (Dẫn theo nội dung các bức thư của bà con ở nước ngoài gửi về cũng như qua chia sẻ trên Từ đường Online).

 

Ông trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh và PCTHĐGT Phạm Trường Thành trao bằng tuyên dương công đức cho các tộc nhân có nhiều đóng góp

Tiếp đó, hai ông Chủ tịch và PCT HĐGT báo cáo việc chuẩn bị tôn tạo ngôi mộ của Ngài Thủy tổ chúng ta. Báo cáo cho biết: Từ ngày phát động vào dịp Lễ Thanh minh năm Nhâm Thìn đến ngày Giỗ Ngài (gần 9 tháng) bà con thân tộc nội ngoại, dâu rễ gần xa đã đóng góp được 95.300.000 đồng, trong đó bà con tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đóng góp 53.400.000 đồng (chưa kể số bà con đăng ký cũng như đóng góp tại ngày Giỗ mùng 2 tháng Chạp vừa qua, trong đó có chú Phạm Quang Chánh cúng 50.000.000 đồng, Ông Phạm Tô-cháu ngoại ông Thủ Phùng-cúng 10.000.000đ v.v...). Điều đó cho thấy tinh thần của bà con nội ngoại trong tộc chúng ta luôn thể hiện tấm lòng hiếu kính với Tổ tiên nguồn cội.

Tại TPHCM, ông Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh đã phát biểu, bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước sự đoàn tụ, sum vầy đông đủ của con cháu nội, ngoại, dâu, rể trong ngày giỗ Tổ. Ông bày tỏ sự hài lòng đặc biệt trước những thành tựu gần đây của việc phụng tộc, đánh giá cao những nổ lực của HĐGT dưới sự lãnh đạo của các ông Phạm Trường Hiền tại tộc cả và ông Phạm Trường Thành ở phía Nam. HĐGT đã phối hợp rất tốt với Hậu duệ đích tôn đời 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn (thay mặt Trưởng tộc) điều hành việc tộc trong năm qua đạt được những kết quả quan trọng, gây được khí thế trùng hưng gia tộc. Ông tin rằng hai câu văn trên bia mộ Tiên hiền Thủy tồ “Phạm Trường hưng gia thế, danh tiết phước diên dư” hiện nay không chỉ là nguyện vọng mà đã và đang là những kết quả thực tế như là một tất yếu, một hiện thực khách quan! Nhân đây, Ông Trưởng tộc nhắc các tộc nhân khi sinh con đẻ cháu, bao giờ cũng đặt tên con với họ Phạm Trường như là một nghĩa vụ bắt buộc. Ông cũng không quên nhắc nhở bà con tích cực đóng góp sức người, sức của, tạo điều kiện thuận lợi cho HĐGT trùng tu, tôn tạo mộ Tổ đúng thời hạn khởi công và hòan thành đúng tiến độ.

 

Mô hình mộ Tổ sắp được trùng tu

Theo sự thống nhất của ông Tộc Trưởng Phạm Trường Chỉnh, Hậu duệ đích tôn thế hệ thứ 15, thời gian tiến hành khởi công tôn tạo ngôi mộ của Ngài sẽ được thực hiện vào ngày 12 tháng 3 năm Quý Tỵ (nhằm ngày 21 tháng 4 năm 2013), sau ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2 ngày, lại đúng vào ngày Chủ nhật. Như vậy cho thấy việc tôn tạo mộ Tiền hiền Thủy tổ của chúng ta đã có nhân hòa, nay gặp được thiên thời, địa lợi quả là hồng ân đại đức của Ngài đã phò hộ chúng ta.

Với tinh thần đó, tin tưởng chủ trương tôn tạo mộ Tiền hiền của chúng ta sẽ đạt thành viên mãn./.

Trường Chiến

 Chùm nh l gi T ti

          Tp.HCM

 

Trước khi khai mạc lễ giỗ, ông Phạm Trường Quang Sự, gia chủ cúng đất đai bổn xứ

 

Khởi chinh cổ

 

Ông trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh tựu vị

 

Gia chủ Phạm Trường Quang Sự, cùng ông Phạm Trường Giang hầu bên bàn thờ Tổ

 

Chánh tế hậu duệ đích tôn đời 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn tựu vị

 

Ban đồng tế tựu vị

 

Ban đồng tế tiến vào bàn thờ Tổ

 

Phủ phục

 

Đọc chúc văn

 

Cụ cố Phạm Sáu đời thứ 13 niệm hương bái Tổ

 

Bà con vào cúng Tổ

 

Bái lễ tất

 

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm

 

Chánh tế Phạm Trường Ngọc Tuấn, phó tế Phạm Trường Tẩn

 

 

Ông trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh phát biểu

 

Ông Phạm Trường Thành phát bằng tuyên dương công đức cho các tộc nhân có nhiều đóng góp

 

Ông Phạm Trường Quang Sự, phó ban trị sự gia tộc tại Tp.HCM phát bằng tuyên dương công đức cho các tộc nhân có nhiều đóng góp

 

Vui mừng báo công với Tổ

 

 

Họp báo cáo thu chi

 

Bà con dự họp và thông qua báo cáo của BTC

 

BBT www.tocphamtruong.com

Gởi cho bạn In bài
  Ý kiến của bạn
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.