MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 40
Số lượt truy cập : 1.637.764
Trang tin việc tộc     Tin tức hoạt động
Cập nhật 18:35' 19/01/2013
Báo cáo tổng kết việc tộc của Ban trị sự phía nam

BÁO CÁO TỔNG KẾT CỦA BAN TRỊ SỰ GIA TỘC PHÍA  NAM NHÂN NGÀY GIỔ TỔ TỘC PHẠM TRƯỜNG - BÀN LÃNH

MÙNG 2 THÁNG CHẠP NĂM NHÂM THÌN

 

 

PCT HĐGT Phạm Trường Bàn Lãnh Xã phụ trách phía Nam

kiêm Trưởng ban trị sự tại Tp.HCM

Phạm Trường Thành đời 14, phái Nhì

 

Kính thưa anh Phạm Trường Chỉnh Trưởng Tộc.

Kính thưa Đại diện quý chư Tộc bạn

Kính thưa Ban Trị sự Gia tộc tại Tp HCM và các tỉnh phía Nam

Kính thưa bà con nội ngoại, dâu rễ tộc Phạm Trường- Bàn Lãnh 

Kính thưa toàn thể quý vị!

 

PCT Phạm Trường Thành đọc báo cáo tổng kết công tác việc tộc năm 2012

          Để tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của Người, hằng năm cứ đến ngày mùng 2 tháng Chạp tất cả con cháu Tộc Phạm Trường chúng ta ở tại quê nhà cũng như tại thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức ngày giỗ của Ngài và hôm nay, đây là lần thứ 2 Gia tộc tại tp. HCM tổ chức lể tưởng niệm đúng ngày chánh kỵ.

          Thay mặt HĐGT và BAN TRỊ SỰ tộc Phạm Trường tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tôi xin kính gửi đến toàn thể quý vị và bà con lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sau đây tôi xin báo cáo khái quát về quá trình lịch sử hình thành và phát triển của dòng họ Phạm Trường – Bàn Lãnh chúng ta cũng như tình hình hoạt động của gia tộc nói chung và tại thành phố HCM và các tỉnh phía Nam nói riêng.

 

Phó chủ tịch Phạm Trường Thành đứng hầu bên bàn thờ Tổ

Kính thưa toàn thể quý vị và bà con

Tộc Phạm Trường - Bàn Lãnh xã được hình thành đến nay được 441 năm (1572-2013) do Ngài PHẠM TRƯỜNG THỌ hiệu Đại Đức là Tiền Hiền của bổn Tộc khai sáng, xuất thân từ làng Thọ Xuân, Xã Diễn Phú, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An, năm 1570 theo bước chân  trong đoàn quân Nam tiến của Nguyễn Hoàng vào phương Nam mở cỏi, chọn vùng đất hữu ngạn sông Thu bồn làm nơi dừng chân, tại đây Người ra sức khẩn đất, khai cơ, dựng nghiệp, đến năm 1572 lập nên làng Bàn Lãnh xã và tộc Phạm Trường chúng ta đã ra đời từ đó, đồng thời tạo dựng một sự nghiệp to lớn đễ lại cho muôn đời con cháu mai sau. Là một nhà nho, một sĩ phu yêu nước Ngài luôn dạy con cháu phải ý thức trách nhiệm của mình với Tô quốc, gia đình, những lời giáo huấn của Người trở thành những điều giáo lý, đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi chúng ta, đó là:

Đối  với  non  sông,  Đất  nước

-Lấy  TRUNG làm  đầu

Đối  với  họ  hàng  Nội,  Ngoại

-Lấy  LỄ  làm  gốc

Đối  với  tứ  thân  Phụ  mẩu

-Lấy  ÂN  làm thân

Đối  với  Vợ  chồng,  Anh  em

-Lấy  HÒA  làm  yên

Đối  với  Xóm  giềng,  Bằng  hửu

-Lấy  NGHĨA  làm  trọng.

          Đây cũng là tài sản tinh thần vô cùng quý giá mà Người đã để lại cho Gia tộc trước khi ra đi về cỏi vĩnh hằng. Ngài mất vào ngày mùng 3 tháng Chạp năm Giáp Thân tức năm 1644 đến nay (2013) vừa tròn 369 năm.

 

Ông Phạm Trường Thành niệm hương bái Tổ

Kính thưa toàn thể Quý vị cùng tất cả bà con  !

          Trãi qua hơn 440 năm hình thành và phát triển, con cháu gia tộc Phạm Trường đã không tiếc máu xương góp sức cùng toàn dân đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho non sông đất nước, đã không có biết bao nhiêu tộc nhân Phạm Trường đã nằm xuống cho sự tự do này. Sau ngày hòa bình lập lại bà con chúng ta một lần nữa lại cùng với toàn dân trăm họ chung tay xây dựng để đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu mạnh, xóm làng yên vui hạnh phúc. Chính những sự đóng góp này đã điểm tô thêm cho truyền thống hào hùng của Gia tộc. Trân trọng và kế thừa những thành quả trên, con cháu tộc Phạm Trường không ngừng ra sức gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó trong sinh hoạt và trong học tập:

         -Trong sinh hoat: Tộc nhân Phạm Trường luôn luôn nêu cao tinh thần đạo đức, hiếu kính với Tổ tiên, Ông, Bà, Cha Mẹ làm tròn câu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đã thể hiện qua 2 lần; trùng tu, nâng cấp mộ Tiền hiền và xây dựng, trùng tu nhà thờ Tộc. Thường xuyên giáo dục con, cháu phải ý thức bổn phận trách nhiệm của mình đối với Gia đình và Xã hội, biết tự hào về dòng tộc, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của tiền nhân, biết sống có lý tưởng đầy hoài bảo, xây dựng gia đình văn hóa, tạo nếp sống lành mạnh, thượng tôn pháp luật, sống có nghĩa, có tình với xóm giềng. Nêu cao tình đoàn kết trong gia tộc, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn thể hiện đúng với câu lá lành đùm lá rách. Ra sức lao động, cần cù sáng tạo, để xây dựng một cộng đồng Tộc Phạm Trường  thịnh vượng, giàu tính nhân văn.

          -Trong học tập: Kế thừa truyền thống hiếu học của Tổ tiên, con, cháu Phạm Trường đã không ngừng cố gắng ra sức học tập để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, thừa bản lĩnh để làm chủ bản thân, bắt kịp sự tiến bộ ngày càng đa dạng của xã hội. Để Gia tộc chúng ta ngày càng có thêm nhiều những Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ ra đời làm rạng danh dòng họ, điểm tô thêm trang sử vàng truyền thống của Gia tộc, mới đây HĐGT đã biểu dương cháu Phạm Trường Ngọc Thúy đời thứ 16, phái Nhất vừa đỗ học vị Tiến sĩ Toán học tại Hoa kỳ, chúng ta cũng rất đổi tự hào vì đã có nhiều Tộc nhân là những nhà Doanh nghiệp thành đạt, những vị Giám đốc tài ba đang giữ các trọng trách trong xã hội, đặc biệt còn có vị hiện đang là Đại biểu Quốc Hội, là sĩ quan cao cấp... Tất cả những thành quả trên có được là do sự đầu tư đúng đắn, và những nổ lực không ngừng của từng gia đình của những bậc làm cha mẹ và sự phấn đấu không mệt mỏi của mỗi bản thân.

          Có thể nói rằng, mặc dù cuộc sống của chúng ta hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, có những người nơi ăn, chốn ở còn chưa ổn định, nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào con, cháu tộc Phạm Trường cũng luôn luôn hướng về cội nguồn, ghi nhớ công đức của Tổ tiên, xứng đáng là con hiền, cháu hiếu ra sức gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của Tiền nhân, xem đó là kim chỉ nam trong cuộc sống. Sự có mặt của đông đủ bà con chúng ta hôm nay tại đây đã nói lên điều đó.

Kính thưa toàn thể quý vị và bà con !

          Để tiến tới kỷ niệm 445 năm ngày thành lập làng Bàn Lãnh xã và tộc Phạm Trường (1572-2017). Hội Đồng Gia Tộc đã đề ra các chương trình để chào mừng Đại lễ này với các mục tiêu cụ thể sau :

            - Xây dựng trang thông tin điện tử (Website) của tộc.

            - Trùng tu nâng cấp Mộ Tiền hiền

            - Xây dựng Nhà thờ Tộc tại Tp. Hồ Chí Minh

            - Biên soạn bộ Gia Phả toàn Tộc.

          Với 4 mục tiêu trên, phần nào cũng thiết thực, rất cần cho sự phát triễn của Gia tộc, đòi hỏi sự ủng hộ và đóng góp nhiệt tình của tất cả bà con trong bổn Tộc.

            Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nổ lực của HĐGT, trang thông tin điên tử www.tocphamtruong.com  đã chính thức hòa vào mạng Internet  của Thế giới kể từ tháng 4-2012 đúng vào ngày Lễ Thanh Minh của Tộc (ngày 12 tháng 3 năm Nhâm Thìn) trong 9 tháng vừa qua đã có hơn 120 ngàn lượt truy cập con số này quả là rất lớn. Điều này chứng tỏ bà con ta luôn luôn hướng về  nhau trong tình yêu gia tộc cùng chung huyết thống, cội nguồn. Ngày nay dù ở nơi đâu, trong nước, hay bất cứ nước nào trên thế giới con, cháu Phạm Trường đều có thể kết nối với nhau, cùng nhau chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những nguyện vọng thiết tha đối với quê cha, đất tổ. Từ Website này cô Phạm thị Côi ở phái Ba, đời thứ 13 đang định cư tại Hoa kỳ đọc lời kêu gọi của HĐGT đã gởi về 500USD để góp vào quỷ xây dựng Từ đường tại tp. Hồ Chí Minh, cũng từ trang Web này nhiều con, cháu tộc Phạm Truờng hiện đang học tập, hay định cư ở các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Canada, Đan Mạch, Na uy… cũng đã gởi thư về chia sẻ, động viên và đóng góp nhiều ý kiến cho Ban Biên tập với những lời tâm huyết.

           Với tấm lòng hiếu kính với Tổ tiên, thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp của Ông, Cha, chúng ta tin rằng; những mục tiêu còn lại sẽ được bà con chúng ta nhiệt tình ủng hộ và đóng góp để Gia Tộc sắp tới đây có ngôi Mộ Tổ trang nghiêm, ngôi Từ đường tại Tp. Hồ Chí Minh trang trọng để con cháu xa quê có nơi nhang khói trong những ngày Giỗ, Chạp hay Lễ Tết để xứng tầm với một DÒNG TỘC DANH GIA.

 

Kính thưa Quý vị cùng tất cả Bà con!

          Trong một năm qua Ban Trị sự Gia tộc Phạm Trường tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tích cực trong các hoạt động của mình, luôn luôn tạo sự kết nối của bà con trong cộng đồng những người xa quê, tạo sự đoàn kết tương thân, tương ái trong tình anh em cùng dòng tộc. Thường xuyên thông báo cho bà con những tìn tức, hoạt động cũa bổn tộc tại quê nhà. Ngoài ra Ban Trị Sự cũng đã thực hiện một số việc như sau:

           - Tham dự Lễ Tế Thu truyền thống của đình làng Bàn Lãnh (tại quê nhà).

           - Tổ chức đi thăm và dâng hương tưởng niêm tại Nhà thờ Tộc Phạm Trường nhánh Ba, chi Nhì, phái Nhì tại xã Đại Hưng, Đại Lộc, Quảng Nam.

           - Tổ chức thăm hỏi, động viên những người già neo đơn, đau ốm cho 13 trường hợp.

 

Ông Phạm Trường Thành tặng quà cho những tộc nhân cao tuổi

            - Tổ chức truy điệu, thăm viếng chia buồn với các gia đình trong Tộc không may có người vắn số: có 2 trường hợp.

           - Tổ chức khen thưởng biểu dương các cháu Học sinh, Sinh viên xuất sắc đã đỗ đạt các thứ hạng cao trong học tập cho 01 cháu tại đỗ Tiến sĩ Toán học tại Hoa kỳ.

          Tổng kinh phí cho các hoạt động trên : 18.600.000 đồng.

          Trong đó, các anh, em trong Ban Trị sự tự nguyện đóng góp 14.500.000 đồng.

          - Tổ chức nhiều đợt vận động Bà-con đóng góp kinh phí để xây dựng Nhà thờ Tộc tại Tp. Hồ Chí Minh và trùng tu Mộ Tiền Hiền, tính đến nay số tiền bà con chúng ta đã đóng góp được 271 triệu đồng.

          Chính những nổ lực không ngừng của HĐGT & Ban Trị sư Gia tộc Phía Nam đã làm cầu nối thúc đẩy và động viên Bà con xúm xít lại với nhau, đoàn kết một lòng, vuợt qua những khó khăn, gian khổ đời thường chung tay xây dựng Gia tộc Phạm Trường phía Nam ngày một giàu mạnh, an vui và hạnh phúc. Ngày nay, Gia tộc chúng ta không còn những hộ nghèo đói, mà ai ai cũng được no ấm, hạnh phúc. Đạt được những điều đó cũng nhờ vào sự lao động siêng năng, cần cù, chịu thương, chịu khó, một lòng, một dạ hướng về dòng họ của toàn thể Bà con. Chúng tôi xin ghi nhận và trân trọng những nổ lực này.

          Ngoài những mặt mạnh trên, HĐGT nói chung và Ban Trị sự Gia tộc tại các Tỉnh và thành phố phía Nam cũng gặp nhiều khó khăn như:

          - Bà con trong Gia tộc chúng ta hiện đang sinh sống rải rác qua nhiều tỉnh và thành phố, cho nên việc liên lạc, liên kết còn gặp nhiều hạn chế.

          - Kinh phí hoạt động của HĐGT & BAN TRỊ SỰ còn khiêm tốn và eo hẹp, phần đông kinh phí đều do anh, em tự túc.

          - Thiếu người có tâm và có tầm trong công việc.

           Do đó đòi hỏi sự nổ lực và cố gắng hơn nữa của các thành viên trong HĐGT nói chung & BAN TRỊ SỰ nói riêng và rất mong đón nhận sự chung tay góp sức, góp ý của tất cả Bà con trong bổn tộc.

          Nhân dịp này tôi xin thay mặt HĐGT và Ban Trị sự Tộc Phạm Trường tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Phía Nam biểu dương và cảm ơn những gia đình của các Ông, Bà Phạm Trường Lân, Phạm Thị Côi, Phạm Trường Thành, Phạm Trường Quang Sự, Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập) Phạm Quang Chánh, Phạm Trường Ấn, Phạm Quang Phục, Phạm Trường Liễu, Phạm Trường Tú, Phạm Trường Ngọc Tuấn, Phạm Trường Tẩn, Phạm Trường Thanh... đã có những đóng góp tích cực cho việc xây dựng nhà thờ Tộc tại thành phố HCM và nâng cấp Mộ Tiền hiền tại quê nhà.

          Xin biểu dương và đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của các anh, em trong Ban Trị sự Gia tộc Phía Nam, BAN BIÊN TẬP WEBSITE và các BAN LIÊN LẠC tại các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận, Kiên Giang và Tp. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp, cống hiến hết sức mình cho Gia Tộc.

 

Chủ tọa cuộc họp báo cáo thu chi của lễ giỗ Tổ

          Cuối cùng, tôi gởi lời chúc sức khỏe đến Quý đại biểu đại diện các Tộc bạn, cùng các vị Cao niên trong Gia tộc, chúc các vị sống lâu để hưởng phước cùng con cháu. Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến với những gia đình đã thành đạt trong cuộc sống, những gia đình có con em là những lao động xuất sắc, những học sinh, sinh viên ưu tú. Cầu mong ơn trên Ông Bà, Tổ tiên linh thiêng phù hộ cho tất cả con, cháu Nội, Ngoại Tộc Phạm Trường được An khương, Thịnh vượng, Hạnh phúc và Thành đạt. Xin chúc cho Gia Tộc Phạm Trường ngày càng Hưng thịnh, vững bước đi lên để xứng tầm với một DÒNG TỘC DANH GIA.

 Xin trân trọng cảm ơn.

 

                     PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIA TỘC

              TRƯỞNG BAN TRỊ SỰ GIA TỘC tại Tp.HCM

                                                                  

                               PHẠM TRƯỜNG THÀNH

Gởi cho bạn In bài
  Ý kiến của bạn
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.