MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
07:27 - 19/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.930
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 16
Số lượt truy cập : 1.639.435
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 10:00' 08/07/2012
NOI GƯƠNG DANH TƯỚNG PHẠM TU

NOI GƯƠNG

 DANH TƯỚNG PHẠM TU

( Thượng thuỷ tổ của Họ Phạm Việt Nam, thế kỷ thứ VI )

Danh Tướng PHẠM TU (476 - 545), Khai quốc công thần nhà Tiền Lý, Thượng thủy tổ Họ Phạm Việt Nam.

 

 

 Danh Tướng PHẠM TU
(476 - 545)
Khai quốc công thần nhà Tiền Lý
Thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam

 

Nhân kỷ niệm lần thứ 1460 (545 – 2005), ngày Lão tướng Phạm Tu hy sinh oanh liệt trong khi chống trả quân Lương, bảo vệ thành Long Biên (Hà Nội ngày nay). Ngày 20 tháng 7 năm Ất Dậu (24 tháng 8 năm 2005), nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các dòng họ Phạm Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 1460 ngày hy sinh anh dũng chống quân Lương xâm lược, bảo vệ Tổ quốc của Lão tướng Phạm Tu – Thượng thuỷ tổ của Họ Phạm Việt Nam, tại Đình Thanh Liệt – nơi phát tích của Người

 Đền thờ danh tướng Phạm Tu tại Xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà nội

 

Danh tướng Phạm Tu, sinh ngày Mùng mười tháng 3 năm Bính Thìn (476) tại một xóm nhỏ bên dòng Sông Tô, trong một gia đình luôn sống mẫu mực, nhân đức. Phụ thân và mẫu thân của Người là Phạm Thiều và Lý Thị Trạch – người trang Quang Liệt (nay là xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì , Hà Nội).

 

 

Mộ bia ghi công đức của Ngài

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Danh tướng Phạm Tu, được chính sử và Thần phả ghi chép, mãi mãi như là một tấm gương ngời sáng về lòng yêu nước, thương dân, suốt đời nung nấu ý chí giành quyền độc lập cho Tổ quốc; và dù tuổi đã cao nhưng vẫn xả thân vì Tổ quốc.

Ngay từ khi còn nhỏ, Phạm Tu đã là một trang thiếu niên phương phi, tuấn tú; chăm đọc sách, học giỏi, đàn sáo hay. Người còn năng học võ, luyện binh thư, luyện tập cung tên..., nên đức, tài, văn, võ, sức khoẻ hơn người. Dân trong vùng thường gọi Người với tên trìu mến và ngưỡng mộ là Đô Tu.

Lúc bấy giờ, Tổ quốc ta đang nằm dưới sự thống trị của Nhà Lương, Trung Quốc. Tiêu Tư – một tôn thất nhà Lương được cử làm Thứ sử Giao Châu. Đó là một tên cai trị rất tàn bạo và mất lòng dân, người người oán hận. Tiêu Tư đã chia nhỏ Giao châu cũ ra thành 6 châu nhỏ để cai trị.

Phạm Tu nung nấu ý chí căm thù giặc Lương, tập hợp trai tráng trong vùng để luyện tập và chuẩn bị lương thảo, vũ khí, chờ khi có thời cơ là nổi dậy, đánh giặc cứu nước. Người thực sự trở thành một Hào kiệt có uy tín lớn trong vùng. Người từng vận động nhân dân thực hiện khẩu hiệu hành động: “Cưu Niên Tam Tích), tức là phải tích trữ trong nhiều năm, tích góp 3 thứ: Tích cốc (ngũ cốc) phòng cơ (phòng đói kém, mất mùa); tích y (y phục, quàn áo) phòng hàn (giá rét); tích khí (vũ khí) phòng tặc (giặc cướp, xâm lược). Cứ như thế Phạm Tu và các nghĩa sĩ âm thầm luyện tập, âm thầm tích trữ chuẩn bị chờ thời cơ nổi dậy.

Khi Lý Bí liên kết các châu thuộc miền đất nước ta, cùng một lúc nổi dậy chống Lương. Hào kiệt khắp nơi nổi dậy hưởng ứng. Theo sử cũ của ta, Thủ lĩnh Chu Diên (vùng Hải Dương, Hưng Yên ngày nay) là Triệu Túc và con là Triệu Quang Phục, phục tài đức của Lý Bí đã đem quân theo trước tiên. Phạm Tu – người Thanh Liệt, Thanh Trì Hà Nội cùng hợp binh với Lý Bí, trở thành một tướng tài của Lý Bí ngay từ buổi đầu khởi nghĩa. Lúc này Phạm Tu đã bước sang tuổi 67.

 

 

Cuộc khởi nghĩa của Lý Bí thành công, chiếm được thành Long Biên. Ngay sau đó Nhà Lương đã hai lần cho phản kích, nhưng đều bị các tướng lĩnh của Lý Bí do Phạm Tu đứng đầu đã anh dũng đánh bại quân Lương. Lý Bí lên ngôi vua (Lý Nam Đế), lấy tên nước là Vạn Xuân, xác định rạch ròi cương vực, lãnh thổ, cho đúc tiền riêng, v.v… “ Ban văn do Tinh Thiều đứng đầu, Ban võ do Pham Tu đứng đầu, Lão tướng Triệu Túc làm Thái phó..., Triệu Quang Phục làm Đại tướng”.

Không từ bỏ dã tâm xâm lược, đầu năm Ất Sửu (545), Nhà Lương đã huy động tổng lực ào ạt tiến đánh nước Vạn Xuân non trẻ. Phạm Tu đã giúp Lý Nam Đế chỉ huy chống cự quyết liệt tại phòng tuyến Chu Diên (Hải phòng – Hải Dương – Thái Bình) trong 6 tháng trời. Sau đó bị quân Lương phá vỡ phòng tuyến Chu Diên. Thất bại ở Chu Diên, Phạm Tu cấp tốc lui về trấn giữ thành Long Biên để cho Lý Nam Đế và Triều đình rút lên vùng trung du Gia Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang xây dựng căn cứ chống giặc. Quân Lương bao vây và tấn công thành Long Biên. Cuộc chiến đấu không cân sức đã diễn ra vô cùng ác liệt. Và chính trong trận chiến đấu này, Lão tướng - vị chỉ huy tối cao của quân đội nước Vạn Xuân đã anh dũng hy sinh. Đó là ngày 20 tháng 7 năm Ất Sửu (tức ngày 13 tháng 8 năm 545).

 

 

Hàng năm, các chư tộc họ Phạm luôn tổ chức lễ tưởng niệm Ngài

 

Ôn lại thân thế và sự nghiệp của Danh tướng Phạm Tu – Thượng thuỷ tổ của Họ Phạm Việt Nam, thế kỷ thứ VI, để chúng ta noi gương học tập và tự hào về vị thuỷ tổ xa xưa của dòng họ Phạm chúng ta, để chúng ta thấy được giá trị lớn lao của truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã có hàng ngàn năm của dân tộc ta, từ đó nâng cao niềm tin tưởng ở tương lai, khi dân tộc ta bước vào thời kỳ Hội nhập quốc tế.

  Nguồn: Bản tin nội bộ- Thông tin họ Phạm Việt Nam

 

Phạm Trường Hiền (sưu tầm)

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.