MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
07:27 - 19/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.930
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 31
Số lượt truy cập : 1.639.450
Trang tin việc tộc     Thông báo việc tộc
Cập nhật 17:10' 29/11/2012
Cụ Cố PHẠM TRƯỜNG NGÔN

Cụ Cố PHẠM TRƯỜNG NGÔN,

PCT HĐGT PHẠM TRƯỜNG THÀNH THĂM VÀ ĐỘNG VIÊN

BAN BIÊN TẬP WEBSITE WWW.TOCPHAMTRUONG.COM

 

          Nhân dịp vào thành phố Hồ Chí Minh thăm gia đình, cũng là dịp Website www.tocphamtruong.com đạt hơn 40.000 lượt truy cập, Cụ cố Phạm Trường Ngôn, thế hệ 13, phái nhì, là một trong những bậc trưởng bối cao niên nhất tộc, người nhiều năm trước đây từng giữ trọng trách Chủ tịch HĐGT, cùng với Phó Chủ tịch HĐGT phụ trách phía Nam kiêm Trưởng ban đại diện HĐGT tại TP Hồ Chí Minh Phạm Trường Thành, đã đến thăm, tặng quà động viên Ban biên tập website www.tocphamtruong.com

 

 

Cụ cố Phạm Trường Ngôn làm việc với BBT WEBSITE

 

            Hậu duệ đích tôn đời 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn, Trưởng ban biên tập đã báo cáo với Cụ cố và PCT HĐGT quá trình thành lập và họat động của website. Từ một Nghị quyết của Ban đại diện HĐGT tại TP HCM, website đã được Ông CT HĐGT đương nhiệm Phạm Trường Hiền chính thức bấm nút hòa mạng Internet vào ngày lễ Thanh Minh năm 2012 tại Từ đường Tộc Phạm Trường-Bàng Lãnh Xã. Trong bốn tháng qua, website đang trong giai đọan thử nghiệm, nhưng đã đón nhận được sự động viên cổ vũ mạnh mẽ, nhiệt tình của bà con thân tộc trong và ngoài nước, được bổn tộc nồng nhiệt đón nhận, trở thành cầu kết nối hữu hiệu, thành kênh thông tin quan trọng, thành món ăn tinh thần, thành nơi chốn tìm về với tộc họ, với làng Bàng Lãnh đong đầy yêu thương và kỷ niệm của ngày xưa.

 

 

Cố Phạm Trường Ngôn chụp hình lưu niệm với BBT

 

               Hơn bốn tháng qua, BBT đã khắc phục nhiều khó khăn, để duy trì nội dung website theo một hướng riêng, không “đụng hàng” với bất cứ một trang web gia tộc nào. Khó khăn lớn nhất là BBT rất thiếu người. TB Biên tập vửa là cây bút chính, kỹ thuật viên chính, nhân viên quản trị mạng chính, vừa sưu khảo tài liệu, đọc, dịch, xử lý một lượng không nhỏ các tài liệu lịch sử, các công trình biên khảo, các báo cáo khoa học, các bài báo khoa học, các tham luận hội thảo, các website chuyên đề nghiên cứu khoa học liên quan đến thời kỳ Nam Bắc phân tranh và vương triều Nguyễn, lại vừa xây dựng thư viện ảnh tư liệu cho web…đã không còn thì giờ rảnh để chăm lo cải tiến giao diện của website. Công việc quá nhiều đã khiến BBT bị…hụt hơi. Tuy nhiên điều được an ủi là lượng truy cập của bà con thân tộc ngày càng tăng, có ngày cả 65 người cùng online một lúc với hàng ngàn lượt truy cập, sự động viên góp ý chân tình của bổn tộc ngày càng nhiều, sự kỳ vọng của bà con vào website ngày càng lớn. Có người đã phát biểu chân tình rằng vào website chẳng khác nào về lại làng Bàng Lãnh ngày xưa, có “nước chè, đường non”, “mít luộc, cá chuồn”, chỉ thiếu “thịt heo bánh tráng lòng còn ước mơ” thì thành một…quán nhậu (???!!!); có“nón cời, áo tơi”, có mẹ và em  ngồi “quay tơ, dệt lụa”, có “cây đa, đình làng” v.v…có hình bóng bà nội ngồi nướng bánh tráng mà BBT “dám” chú thích là…luộc khoai (hi) , có mẹ “đi bổi” bên Chiêm Sơn Trà Kiệu, có hình ảnh gợi nhớ một thời chăn trâu, chăn bò “quá đã”. Thích nhất là được viếng mộ Ông. Tuy không về làng, nhưng nhớ Ông thì vẫn…vào web… thăm Ông được. Từ ngày có web, tình cảm gia tộc như thắm đượm hơn, mọi người như được xích lại gần nhau hơn!!!

Bên cạnh đó, sự dành mối quan tâm to lớn, sự động viên khích lệ kịp thời và sự kề vai sát cánh thường xuyên của Ông PCT Phạm Trường Thành cũng là động lực để BBT vượt qua khó khăn, hòan thành nhiệm vụ.

               Thông cảm với khó khăn của website, Cụ Cố Phạm Trường Ngôn đã biểu dương tinh thần phấn đấu tất cả vì tộc họ của BBT. Cụ mong website ngày càng phục vụ tốt hơn, trở thành diễn đàn, thành tiếng nói chung, ngôi nhà chung của bổn tộc, nơi lưu giữ và trao truyền cho con cháu mai sau lịch sử gia tộc, họat động phụng tộc của thế hệ cha ông, đồng thời cũng là nơi tìm về của những ngưới con xa xứ.

                 Nhân dịp này, PCT Phạm Trường Thành cũng có bài phát biểu quan trọng về định hướng sắp tới của Website.( Tòan văn bài phát biểu được đăng kèm dưới đây)

                Trước khi Cụ cố và đòan HĐGT ra về, BBT đã cảm ơn sự quan tâm của cụ và HĐGT, hứa sẽ có sự cải tiến mạnh mẽ hơn nữa về nội dung và hình thức khi kết thúc đợt thử nghiệm trong 6 tháng đầu tiên

 

                                                                   BBT website www.tocphamtruong.com

TÒAN VĂN BÀI PHÁT BIỂU CỦA PCT HĐGT PHẠM TRƯỜNG THÀNH:

(Tựa đề do BBT đặt)

 

 

BAO NHIÊU KT NI,

 LÀ BY NHIÊU TÌNH!

 

 

PCT HĐGT Phạm Trường Thành đang duyệt  web

 

Các em, các cháu thương mến!

 

      Tôi còn nhớ cách đây bốn tháng, trong một cuộc họp của HĐGT phía Nam, khi cháu Tuấn trình bày demo của trang web, mọi người không góp ý gì nhiều. Cuộc họp hôm đó chúng ta phải giải quyết năm đầu công việc, nên kéo dài hơi lâu, đến giờ cuối thì ai cũng vội vã ra về. Tôi bàn với cháu Tuấn, thôi cháu cố gắng triển khai đi, có gì khó khăn thì ông cháu mình cùng tháo gỡ!

Thế rồi cháu Tuấn cũng cố gắng có một cai khung của trang web nhằm về quê làm quà cho HĐGT để anh Hiền kịp thời nhấn nút hòa mạng Internet trong dịp lễ Thanh Minh. Đó là giờ phút tiếng nói tộc Phạm Trường đã vươn ra quốc tế, mặc dù, về nội dung lúc đó chẳng có gì để “nói”!

    Chuyến về quê của cháu Tuấn rất thành công. Sau hơn 20 năm mới trở lại quê nhà, những tình cảm và kỷ niệm quê hương dạt dào trong cháu, đích tôn của tộc đã nhận thức đầy đủ nghĩa vụ, bổn phận, trọng trách của một Trưởng tộc tương lai. Điều ấy làm tôi rất mừng. Càng mừng hơn khi thấy cháu ở quê vào đã hết sức tích cực trong việc tộc, ra sức duy trì, củng cố và xây dựng website của tộc phát triển như ngày hôm nay.

 

 

Ô Phạm Trường Thành đang trao đổi với BBT Website. Hai ông cháu, ba thế hệ!

 

    Tôi biết rằng, cái gì dựng nên được thì đã khó, nhưng duy trì và phát triển được là việc càng khó khăn hơn. Không dám chủ quan, nhưng tôi có thể nói rằng hầu hết các website gia tộc ở Việt Nam, tôi đều đọc. Có những website được xây dựng khá hòanh tráng, giao diện đẹp, nhưng ngòai việc đưa mấy tấm ảnh từ đường,  chẳng có một bài vở gì. Có nhiều website đã được lập cách đây bốn, năm năm nhưng lượng truy cập hãy còn khiêm tốn, chỉ mới vài chục ngàn. Trong khi đó, website của tộc ta, mới khỏang 4 tháng, lượng truy cập đã hơn 40.000 lượt người, bình quân mổi tháng đạt 10.000  lượt truy cập, nghĩa là mỗi ngày có hơn 300 truy cập vào mạng chúng ta. Con số này không hề nhỏ!

     Đây là những con số biết nói

     Nó nói lên điều gì?

     Đầu tiên, nó cho biết bà con thân tộc chúng ta là những người con hiếu thảo, dù ở bất cứ nơi đâu,  vẫn nặng lòng với quê cha đất tổ. Cho nên, khi tộc đã có web, bà con liền tìm đến ngay, nhiều người nói với tôi, vào web tộc như được về quê. Chả phải chúng ta đã hay ho gì lắm đâu, mà cái chính là chúng ta đã có định hướng đúng, đáp ứng được tình cảm của gia tộc. Thứ đến, nó cũng cho biết rằng chúng ta đã kết nối được với bao nhiêu người, bởi vì bao nhiêu kết nối là bấy nhiêu tình. Bà con vào web tộc để làm gì? Tất nhiên là để đọc, để nhớ lại, để tìm về, để biết họat động của gia tộc, để nắm tình hình bà con, để cảm nhận tiếng nói gia tộc, để cảm thấy rằng, họ hàng như ở quanh ta. Với ý nghĩa đó, tôi xin cảm ơn các em, các cháu, xin biểu dương những cố gắng của BBT trong thời gian qua đã làm việc rất có hiệu quả, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của bà con!

      Về những khó khăn của BBT tôi rất thông cảm và đã thấy hết. Bản thân tôi cũng có rất nhiều trăn trở về vấn đề này. Tôi đã nhiều lần cọng tác với BBT viết bài, đồng thời điện mời bà con cùng tham gia viết bài cho web. Nhưng nhiều người cho rằng dù rất muốn cọng tác, song nói thì được, viết thì khó. Cũng có nhiều người viết được, nhưng không biết viết cái gì! Nhiều người không có thời gian. Cuối cùng, chỉ có mình cháu Tuấn loay hoay. Tôi biết việc này đã chiếm nhiều thời gian của cháu, nhưng trước mắt, mong cháu hãy cố gắng cáng đáng việc này. Xét cho cùng, đây vừa là nhiệm vụ, vừa là vinh dự của cháu đích tôn. Nhân đây, một lần nữa, tôi xin kêu gọi bà con bổn tộc hảy sốt  sắng tham gia viết bài, hoặc có tin tức họat động của tộc tại cọng đồng, địa phương của mình thì cũng vui lòng phản ảnh cho HĐGT, BBT website biết, để đưa tin, bài cùng nhau nuôi dưỡng website, ngôi nhà chung của chúng  ta.

     Bây giờ, tôi xin bàn với các em, các cháu về những định hướng tuyên truyền sắp tới của trang web chúng ta. Như chúng ta đã biết, tòan gia tộc đang ở trong những ngày đầy ắp niềm vui tiến tới kỷ niệm 445 năm ngày Tổ phụ đến khai cơ làng Bàng Lãnh và khai sanh dòng họ Phạm Trường. Đây là niềm phấn khởi, niềm vinh dự, tự hào hết sức to lớn của tòan thể gia tộc chúng ta. Đây chính là dịp 445 năm nhìn lại, tổng kết sâu sắc sự phát triển, lớn mạnh của tộc họ ta qua 18 thế hệ, và cả những mặt, nói thẳng ra, là còn yếu kém để khắc phục, từ đó có định hướng trong việc bồi dưỡng phát triển nhân tài làm rạng danh tộc họ chúng ta. Cả 445 năm, bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu xương máu, bao gian khổ phấn đấu  hy sinh mới có một ngày như thế. Bổn phận của chúng ta là phải làm hết sức mình, làm tất cả mọi việc có thể, để cho đấy là một ngày hội, ngày vui, ngày thiêng liêng, cả gia tộc ta hội tụ, gặp nhau tay bắt mặt mừng mà mắt trào ngấn lệ. Đó là ngày của cả một đời. Anh Chỉnh Trưởng tộc cũng đã có quyết định 01/TRT phân công cụ thể, chúng ta ai có việc nấy, cần phải hết sức làm tốt việc của mình.

 

 

Trưởng ban biên tập Phạm Trường Ngọc Tuấn trong một phiên làm việc

 

      Vậy nên, tôi xin gợi ý định hướng tuyên truyền phục vụ đại lễ của BBT website như sau:

     -Một là, cháuTuấn phải nhanh chóng kết thúc lọat bài nghiên cứu về lịch sử gia tộc thời mở cõi, để cuối tháng tám này về quê dự lễ tế Thu, tôi sẽ phối hợp với HĐGT thỉnh ý các bậc bề trên, tham khảo ý kiến chung trong họ nhằm đi đến thống nhất của gia tộc về nghiên cứu của cháu Tuấn, xem cái gì đúng, cái gì sai, cái gì cần bổ sung thêm, sao cho, đến lễ khánh thành tôn tạo mộ Ngài, chúng ta phải kết luận cho được về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Ngài.

    -Hai là, sau lọat bài thời mở cõi, cần có những nghiên cứu thêm về truyền thống gia tộc, lời Tổ huấn. Trước khi về cõi vĩnh hằng, Ngài có để lại những lời dạy muôn đời con cháu mai sau, ta gọi đó là Tổ huấn. Tổ huấn là kết tinh đạo làm người, đạo làm con cháu trong tương quan với Tổ tiên, Ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, hàng xóm láng giềng… là phẩm chất, cốt cách, nhân cách, tư cách của con cháu tộc Phạm Trường. Cần kết hợp nghiên cứu Tổ huấn, truyền thống gia tộc với tộc ước, tộc quy; tuyên truyền, giải thích sâu rộng ý nghĩa của Tổ huấn, truyền thống, tộc ước, tộc quy để tòan tộc hiểu thấu đáo và tự giác chấp hành cho rõ con nòi cháu giống.

     -Ba là, nhanh chóng triển khai việc đưa gia phả lên mạng, làm nơi lưu giữ chung, tránh việc mất mát, hư hao, hay bị tam sao thất bổn. Theo tôi, trước mắt, có cái gì đưa cái nấy, không đợi hòan chỉnh rồi mới đưa. Phái nào, chi nào, nhánh nào làm được, làm xong trước, đưa trước, xong sau, đưa sau, sao cho đến ngày kỷ niệm 445 năm , ta có gia phả tòan tộc.

     -Bốn là, kịp thời đưa tin họat động của tộc, phái, chi, bà con ở các cọng đồng, các địa phương với những hành động thiết thực tiến tới kỹ niệm ngày đại lễ. Thông tin nhanh về việc chuẩn bị tôn tạo mộ Tổ, vận động bà con sốt sắng đóng góp sức người, sức của để việc tôn tạo đạt kết quả tốt đẹp. Biểu dương người tốt, việc tốt, con cháu hiếu hiền, những vị mạnh thường quân đóng góp nhiều cho tộc họ.

     -Năm là, cải tiến giao diện website. Ta đã có nội dung tốt, nhưng hình thức chưa đạt, chưa tương xứng. Cách trình bày còn lượm thượm, chưa hợp lý. Thời gian qua ta đang trong quá trình xây dựng. Tôi thấy quá trình này có thể nhanh chóng kết thúc để chuyển sang củng cố và nâng cấp, làm cho website đẹp hơn, giao diện thân thiện, bắt mắt hơn, tiện ích hơn. Việc này anh Hiền cũng thường xuyên nhắc. Vậy các em, các cháu phải nhanh chóng triển khai.

      Trên đây là một số định hướng chính trong công việc tuyên truyền cho đại lễ, Còn từng giai đọan cụ thể, xuất hiện những yêu cầu cụ thể, những cái mới, ta sẽ bàn sau. Cuối cùng, điều tôi muốn nói là tôi luôn luôn ở bên cạnh các em, các cháu, ủng hộ hết mình, trân trọng từng việc làm của các em, các cháu. Có gì khó khăn hãy cứ gọi tôi. Nguyện vọng tha thiết của tôi là, một ngày còn sống, thì tôi mong còn được đóng góp cho tộc họ, yêu thương, dẩn dắt đàn cháu, đàn con. Nếu có kiếp sau, tôi vẫn xin kiếp sau được làm con cháu của gia tộc PhạmTrường !

       Chúc các bạn hòan thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, trên tinh thần tất cả vì vinh quang của dòng họ chúng ta!

 

 

                                                                                      Phạm Trường Thành

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.