MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 33
Số lượt truy cập : 1.637.756
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 08:43' 12/11/2012
CÔNG BỐ HAI BẢN DỊCH

CÔNG BỐ HAI BẢN DỊCH

 

LỜI BAN BIÊN TẬP:

 

Vừa qua, Ban biên tập (BBT) website www.tocphamtruong.com đã nhận được rất nhiều thư của bạn đọc trong và ngoài nước (Mỹ, Pháp, Canada, Đan Mạch), yêu cầu dịch hai văn bản có liên quan đến lịch sử gia tộc để các tộc nhân Phạm Trường hiện đang học tập và định cư ở nước ngoài hiểu sâu thêm và giới thiệu công đức cùng danh thơm tiếng tốt của Tổ Tiên ta với bạn bè quốc tế.

Đó là dịch từ Hán ngữ sang Việt ngữ văn bản của Hộ bộ lảnh sứ ty thành bá cẩn tín bá thủ quan tử đô úy Phạm Trường Xuân, một vị Tổ tiên ở đời thứ 9, phái nhì, tộc Phạm Trường viết về địa chí của xã Bàn Lãnh (xưa nay ta quen gọi theo tiếng Hán Nôm là Bàn Lãnh xã). Về thứ bậc trong dòng họ, theo quy định của Tổ tiên, phải lấy thế thứ của cháu hậu duệ đích tôn làm chuẩn. Hậu duệ đích tôn của tộc ta hiện nay ở thế thứ 16. Ngài Phạm Trường Xuân ở thế hệ thứ 9. Vậy thứ bậc của Ngài trong họ là đấng Cao, Cao, Cao Tổ khảo. Tuy nhiên, văn bản viết về địa chí của xã Bàn Lãnh xưa của đấng Cao, Cao, Cao Tổ khảo Phạm Trường Xuân dày tới 72 trang (khổ A 4) BBT chưa có thời gian để dịch hết. Vậy nên chúng tôi tạm dịch một văn bản khác khi Ngài còn làm chức Hương mục ở xã Bàn Lãnh trình lên Triều đình Huế về việc khai địa bộ của xã ta thời vua Gia Long Thế tổ Cao Hoàng đế của triều Nguyễn (nguyên bản đã được giới thiệu trong bài “Về Trung Đạo- Đại Hưng…”) Cũng chính thức từ đây, BBT website www.tocphamtruong.com xin đề nghị với bổn tộc khi nói về xuất sứ của mình, nếu gọi là làng, thì gọi là làng Ba Lãnh Tây, nếu gọi là xã thì gọi là xã Bàng Lãnh (sau này dưới thời thực dân Pháp, tên Bàng Lãnh được phiên thành Bàn Lãnh) hiện nay vẫn quen gọi là Bàn Lãnh.

Văn bản thứ hai là bài phát biểu của Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch Hội đồng gia tộc, đời thứ 14, phái nhì. Theo thứ bậc của dòng họ, Ông là Nội thúc phụ của hậu duệ đích tôn. Đây là bài phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ phụng tộc của chi nhất, phái nhì cộng đồng Phạm Trường tại làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Bài phát biểu này được tộc nhân Phạm Trường ở nước ngoài đánh giá cao, vì nó khái quát được lịch sử hình thành và phát triển, lễ giáo, gia phong, truyền thống vinh quang của dòng họ Phạm Trường. Một sinh viên của tộc ta hiện đang làm luận án Tiến sĩ đề tài về quan hệ quốc tế ở Đan Mạch, rất mong được giới thiệu bài này với các nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại đây và đưa một số trích dẫn vào luận án của mình! Bài này, được yêu cầu chuyển ngữ từ Việt ngữ sang Anh ngữ! Sở dĩ bạn yêu cầu BBT dịch hộ, vì bạn thú nhận, bài phát biểu của Ông Hiền dùng nhiều từ Hán Việt, Hán Nôm, và tiếng Việt cổ, lại viết theo thể cổ văn, điệp ngữ, điệp ý, nên có độ khó rất cao, trong khi vốn từ cổ của bạn không đủ để dịch một cách hoàn chỉnh bài này theo ý muốn. Chúng tôi cũng công nhận rằng, bài phát biểu của ông Hiền, đọc thì thấy rất hay, rất thú vị nhưng khi bắt tay vào dịch thì… mồ hôi đổ ròng ròng!!!

Trước yêu cầu đó, BBT phải cố gắng phục vụ vì nhận thức đây là yêu cầu rất chính đáng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, vì rất neo người, lại phải thực hiện Từ đường Phạm Trường tộc online, nên mãi đến hôm nay chúng tôi mới có thể gởi đến bổn tộc hai bản dịch của hai văn bản quan trọng có ý nghĩa lịch sử nêu trên. Hai bản dịch này đều do Hậu duệ đích tôn đời thứ 16 tộc Phạm Trường làm… “dịch…giả”. Đây là hai văn bản có độ khó rất cao, người dịch trình độ có hạn, nên chắc chắn sẽ có nhiều sai sót, mong được bà con bổn tộc lượng thứ và chỉ dẫn thêm.

Xin cảm ơn và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

 

 

BẢN DỊCH THỨ NHẤT (Nguyên tác chữ Hán Nôm: Phạm Trường Xuân;  Phiên: Tịnh Chơn cư sĩ Đỗ Xuân Nghinh; Dịch:  Phạm Trường Ngọc Tuấn)

 

 

TỜ KHAI

VỀ ĐỊA BỘ BÀNG (BÀN) LÃNH XÃ

 

Phủ Điện Bàn, huyện Diên Khánh, tổng Đa Hòa Thượng, xã Bàn Lãnh.

Xã trưởng Đỗ Thế Thiện; Hương mục Phạm Trường Xuân, Phạm Trường Định, Phạm Văn Nho phụng chiếu chỉ triều đình năm Canh, năm Quý kê khai rõ ràng, tường tận, cụ thể đất đai, địa giới xã nhà bao gồm đất sản xuất, đất ở, đất vườn, đất ao hồ, đất nghĩa trang, nghĩa địa, đất dành cho thờ tự, đất bổng của quan viên, đất thiệt trưng, đất khai hoang…, cùng tên đất, xứ đất v.v… Đông, Tây giáp cận chính xác từng mẩu, sào, thước, tấc.

 Xin khai rằng:

Địa phận xã nhà như sau:

- Phía Đông giáp địa phận xã Đông Bàn (cùng huyện và tổng), gồm Sông Giang, Chưn Nghè, Bầu Dược, Đề La bốn xứ. Chu vi giới hạn của hai  xã lấy bờ ruộng làm ranh giới.

- Phía Tây giáp địa phận xã Sông Giang (cùng huyện cùng tổng), xứ Phù Sa. Chu vi giới hạn hai xã lấy bờ ruộng có trồng hàng tre làm ranh giới...

Lại giáp Phú Châu thuộc tổng Phú An Thượng, Xuân Đài Châu địa phận, Viên Trạch, Xuân Minh, Nguyệt Đài Hạ ba xứ lập 1 đường thủy về hướng Bắc làm ranh giới.

- Phía Nam giáp địa phận xã Đông Bàn (cùng huyện cùng tổng) xứ Bầu Dược, lấy những bờ ruộng làm ranh giới.

Phía dưới lại giáp Phú Châu thuộc tổng Phú An Thượng Xuân Đài Châu, xứ Viên Trạch. Hai xã lấy hàng cây làm ranh giới

Phía trên lại giáp Phú Châu thuộc tổng Phú An Thượng, làng Bàn Lãnh Đông Châu phần đất Cây Da, Cựu Phủ, Cồn Sung ba xứ. Hai xã lấy đường lộ có trồng hàng cây làm ranh giới.

- Phía Bắc giáp địa phận xã Sông Giang (cùng huyện cùng tổng) Phù Sa, Bầu De hai xứ. Hai xã lấy đường thủy đạo làm ranh giới.

- Lại giáp xã Kỳ Lam (cùng huyện cùng tổng) hai xứ Biên Bỉ, Sông Giang. Hai xã lấy bờ ruộng làm ranh giới.

+ Lại giáp Phú Châu thuộc tổng Phú An Thượng, làng Dinh Trận Tây Châu. Hai xã lấy đường thủy làm ranh giới;

+ Lại giáp xã Đông Bàn (cùng huyện cùng tổng) địa phận xứ Bầu Dược. Hai xã lấy bờ ruộng làm ranh giới:

Tổng cộng diện tích đất đai công và tư điền thổ, đường sá các hạng là 266 mẫu, 8 sào, 11 thước, 2 tấc…

(Sau đó là phần kê khai cụ thể các xứ đất, hạng đất, đất công và tư v.v… dài 72 trang, chúng tôi chưa có thì giờ dịch hết)

 

Bản khai như trên là tường tận, bảo đảm đều là sự thật. Nhược bằng lấy đất công làm đất tư, lấy đất ruộng làm đất vườn, giấu bớt đất khai hoang, giấu bớt đất điền, thổ từ 1 thước trở lên, nếu khai không đúng hoặc có người tố cáo thì từ Xã trưởng Đỗ Thế Thiện đến Hương mục Phạm Trường Định thay mặt nhân dân trong xã phải cam chịu trọng tội.

                                    Đóng dấu và điểm chỉ.

 

 

 

 

PHÁT BIỂU

 

Của ông PHẠM TRƯỜNG HIỀN, Chủ tịch Hội đồng gia tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh, tại Lễ khánh thành Từ đường Chi nhất, Phái nhì tại làng Phú Đa,

xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Ngày 10 tháng 10 năm 2012 (Nhằm ngày 25 tháng 8 năm Nhâm Thìn)

 

 

Kính thưa quý vị đại diện chính quyền địa phương.

Kính thưa các chú các anh trong HĐGT Phạm Trường – Bàn Lãnh.

Kính thưa các vị cao niên và bà con trong Chi tộc Phạm Trường tại làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Kính thưa toàn thể quý vị và bà con.

Ơn trời đất cao dày che chở

Công Tổ tiên sau trước tài bồi

Uống nước trong phải nhớ kẻ khơi nguồn

Hưởng gạo dẻo phải ơn người gieo hạt.

Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự cùng với Hội đồng gia tộc thay mặt bà con trong tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh, thuộc xã Điện Trung, huyện Điện Bàn đến dự Lễ khánh thành Từ đường Chi nhất, Phái nhì Phạm Trường Tộc tại làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên. Lời đầu tiên cho phép tôi kính gửi đến quý vị đại biểu, các cụ ông, cụ bà, các cô bác, các anh chị và các cháu mạnh khoẻ, đoàn kết, thành đạt và hạnh phúc!

Người xưa nói: “Núi không cần cao nhưng có Tiên ở thì trở thành núi thiêng, sông không cần sâu nhưng có Rồng chầu thì sông có uy lực”. Cũng  như ngôi nhà thờ Chi tộc Họ Phạm Trường- làng Phú Đa, Duy Thu, Duy Xuyên chúng ta vốn xuất phát từ dòng họ Phạm Trường – Bàn Lãnh, Điện Trung, Điện Bàn danh gia vọng tộc, thì dù trải qua bao bụi thời gian, thăng trầm lịch sử nhưng con cháu dòng họ Phạm Trường nơi đây vẫn nối đời phát triển, nhà thờ họ Chi nhất Phạm Trường vẫn bốn mùa hương khói phụng thờ tiên tổ rất uy nghiêm. 

Trước anh linh các liệt vị tiên tổ, trước các vị khách quý, quý vị đại biểu, trước các cụ ông, cụ bà, các ông bà, các cô bác, các bậc anh chị em, tôi xin bày tỏ cảm xúc và rất đổi vui mừng với chi tộc họ Phạm Trường – Phú Đa chúng ta nhân ngày khánh thành ngôi Từ đường này. 

Xin cúi đầu bái thỉnh, cầu mong anh linh các liệt vị tiên tổ ra ân phò trì khai tâm đạt ngộ đem phúc đức đến cho bà con trong dòng họ Phạm Trường được hạnh phúc bình an và thành đạt.

Kính thưa quý vị và toàn thể bà con.

Tộc Phạm Trường chúng ta được hình thành trên đất Bàn Lãnh, nay thuộc thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn vào nửa thế kỷ thứ 16, thời vua Lê, chúa Trịnh năm 1572, cách đây vừa tròn 440 năm. Vị Tiền hiền của tộc chúng ta là Ngài: PHẠM TRƯỜNG THỌ. Biệt hiệu là Đại Đức. Theo gia phả ghi lại trên văn bia tại mộ Tổ nói về nơi sinh, đồng thời là gốc tích của tộc Phạm Trường chúng ta như sau:

“Nghệ An nguyên bổn phả.

Quảng Nam lập thân danh.

Tiền công khai bàn thổ.

Hiền đức khẩn lãnh cư.

Phạm Trường hưng gia thế.

Danh tiết phước diên dư”.

Lược dịch là:

Sinh trưởng tại Nghệ An.

Lập thân ở Quảng Nam.

Công đầu mở ruông đất,

Lập nên làng Bàn Lãnh.

Họ Phạm Trường hưng thịnh.

Danh thơm phước lâu dài.

Ngài Tiền hiền của chúng ta sinh hạ được 3 người con trai, sau này thành ba vị  Công đức, Tổ  của  ba phái gồm:

1- Nhất Lang PHẠM Quý công, tộc danh TRƯỜNG HÙNG, là đệ nhất Tổ của phái Nhứt

2- Nhị Lang PHẠM Quý công, tộc danh TRƯỜNG HOẰNG, là đệ nhất Tổ của phái Nhì.

3- Tam Lang PHẠM Quý công, tộc danh  TRƯỜNG THIỆU, là đệ nhất Tổ của phái Ba.

 Theo phổ hệ của ph ái nh ì, đời thứ 6  hình thành nên 3 chi, gồm:  Tổ PHẠM TRƯỜNG ĐÍNH, là ông Tổ của Chi nhất, lập cư tại làng Phú Đa, xã Duy Thu, Duy Xuyên, Tổ PHẠM TRƯỜNG TRI, là ông Tổ của Chi nhì ở tại làng Bàn Lãnh, xã Điện Trung, Điện Bàn, Tổ PHẠM TRƯỜNG TRIỆU, là ông Tổ của Chi ba lập cử tại làng Phú Hưng, xã Tam Xuân, thành phố Tam Kỳ.

Trải qua 8 đời kể từ vị Tổ PHẠM TRƯỜNG NHIỀU, đời thứ 8 đến lập nghiệp trên quê hương này cho đến nay bà con trong Chi nhất chúng ta đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ và của dân tộc, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đặc biệt là đã chung sức, chung lòng cùng bà con nguyên quán tại đây xây dựng quê hương Duy Thu, Duy Xuyên từng bước được thay da đổi thịt.

Điều mà chúng tôi ghi nhận và phát huy, đó là sau khi tìm lại gốc tích của tộc họ mình, bà con Chi nhất chúng ta luôn hướng về nguồn cội nhân các ngày giỗ Tổ mùng 2 tháng Chạp và Thanh minh hằng năm, cũng như các ngày giỗ kỵ, chạp mã ở trong phái. Đặc biệt là bà con chúng ta dù còn khó khăn nhất định nhưng đã chung tay góp sức để xây dựng nên ngôi từ đường này. Điều đáng quý ở đây là bà con chúng ta biết chia sẻ với nhau kẻ nhiều người ít, nhất là những bác, những anh có điều kiện hơn thì sẵn sàng gánh vác nặng hơn với tấm lòng vì tổ tiên ông bà mà dựng xây vun đắp. Thay mặt Hội đồng gia tộc tôi xin hoan nghênh và chúc mừng bà con trong chi chúng ta đã xây dựng ngôi Từ đường này khang trang với tinh thần và nghĩa cử cao đẹp của mọi người.

 

 

Thay mặt HĐGT, ông Phạm Trường Hiền chúc mừng bà con trong chi

đã xây dựng được ngôi từ đường khang trang đẹp đẽ

 

Kính thưa quý vị và toàn thể bà con.

Tổ tiên ta đã xác lập hệ thống giáo lý để răn dạy con cháu rằng:

- Đối với non sông đất nước: Lấy trung làm đầu.

- Đối với họ hàng nội ngoại: Lấy lễ làm gốc.

- Đối với tứ thân phụ mẫu: Lấy ân làm thân.

- Đối với vợ chồng, anh em: Lấy hòa làm yên.

- Đối với xóm giềng, bằng hữu: Lấy nghĩa làm trọng.

Trong mỗi con người mang dòng họ Phạm Trường từ lâu trong sâu thẳm tâm hồn luôn có sẵn “Đạo, Lễ, Nghĩa làm Người” và thời nào cũng biết trân trọng sự nghiệp tổ tông “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” luôn có tâm, có tầm hoạt động vì cộng đồng dòng họ. Hoàn cảnh nào người dòng họ Phạm Trường cũng luôn trân trọng và dốc lòng gìn giữ và phát huy tốt giá trị văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh của dòng họ và biết gìn giữ ngôi nhà thờ của dòng họ.    

Kính thưa quý vị!

Tôi nói như vậy nhưng không ai sống bằng quá khứ, dù cho đó là qúa khứ đầy vẻ vang tốt đẹp. Tuy nhiên, con người sống, được thừa hưởng trưởng thành từ nền tảng quá khứ tốt đẹp của tổ tiên, cha ông thì nhất định sẽ có một tâm hồn lành mạnh và tốt đẹp. Chúng ta phải biết xây đắp cho thế hệ trẻ ý thức tự hào về truyền thống hào hùng vẻ vang của tổ tiên mình để thế hệ trẻ có đầy đủ lòng tự tôn, dũng khí tự tin, tự chủ vươn tới làm chủ được bản thân mình và biết cách làm chủ xã hội.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày giỗ các Vua Hùng năm 1969, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã nói: “Trong nhiều truyền thống tốt đẹp, dân tộc Việt Nam ta luôn luôn giữ vững một truyền thống có ý nghĩa cao đẹp vô cùng, đó là thờ phụng Tổ tiên, tưởng nhớ những người có công lớn trong việc dựng nước và giữ nước”.

Bác Đồng còn nói: “Mỗi người trong từng dòng họ hãy tự hào về dòng họ mình, ra sức học tập và làm việc để phát huy truyền thống dòng họ và cũng là phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Pháp luật Nhà nước ta ghi nhận: “Gia đình là tế bào của xã hội”. Dòng họ Phạm Trường của chúng ta là một đại gia đình trải qua nhiều đời, nhiều thế hệ con cháu  mà thành. Gia đình tốt góp phần cho xã hội tốt, dòng họ tốt góp phần cho xã hội tốt!. Một người con sống tâm đức với tổ tiên, có đức hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đoàn kết với anh chị em nhất định sẽ là một công dân tốt của xã hội. Trái lại một người con sống không coi ông bà, cha mẹ, anh chị em ra gì thì nhất định người con ấy không coi trọng ai trong xã hội và có thể không thể là công dân tốt.

Phát huy truyền thống đó, trải qua 440 năm hình thành và phát triển con cháu trong tộc Phạm Trường chúng ta đã chung sống với nhau trong tình anh em ruột thịt, đặc biệt từ cuối thế kỷ thứ 19 đến thế kỷ 21 này, mặc dù trải qua những biến thiên của thời cuộc, nhưng bà con thân tộc chúng ta vẫn giữ được tình đoàn kết anh em cùng dòng tộc Phạm Trường.

Gần đây nhất là, sau 37 năm ngày quê hương được giải phóng, đất nước được hòa bình thống nhất, dù ở trong hoàn cảnh nào, bà con trong tộc chúng ta vẫn giữ gìn giềng mối gia phong, lễ giáo mà tổ tiên đã dạy. Điều đó được minh chứng qua việc bà con trong tộc đã chung tay góp sức tu sửa lại phần mộ của Tiền Hiền, rồi hai lần đóng góp xây dựng lại Từ Đường của Tộc cả ở làng Bàn Lãnh để có nơi thờ phụng, hương khói tưởng nhớ đến công đức của Ngài. Và sắp đến đây bà con trong tộc chúng ta hãy cùng chung tay góp sức để tôn tạo lại ngôi mộ của Ngài. Với ý nghĩa như vậy, tôi mong rằng bà con trong Chi nhất, Phái nhì chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó trong thời gian tới.

 Cuối cùng một lần nữa cho phép tôi thay mặt Hội đồng gia tộc và bà con trong tộc kính gửi đến quý vị đại biểu cùng thể bà con mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.  

 

 

 

 

]BẢN DỊCH THỨ HAI(Nguyên tác Phạm Trường Hiền; Chuyển ngữ Phạm Trường Ngọc Tuấn)

 

                                      SPEECH

 

              Of Mr Hiên, Pham Truong

     Chairman of Pham Truong Clan council,

   at inauguration ceremony of Ancestral   temple of first branch, second group, PhamTruong clan in the village of Phu Da, Duy Thu Commune, Duy Xuyen district, Quang Nam province

 

 

 

Mr Hien, Pham Truong  Chairmain of Phamtruong Clan Council

Date of birth:  Dec  21, 1954 . Place of birth: Banlanh commune

(now, Dien Trung) DienBan district, QuangNam province.

Adress: 256 Le Van Hien Street,  DaNangcity.

E mail truongchien54@gmail.com.

Hanphone 0905 064 064

 

Dear representatives of the local authorities.

 

Dear representatives of the local authorities.

Dear uncle of  Pham Truong Clan Council.

Dear elders and relatives in frist branch, second group, Pham Truong clan in the village of Phu Da, commune Duy Thu, Duy Xuyen district, Quang Nam province.

Dear all of you and her children.

                       “High sky, thick soil, protect  everything .

                       Ancestors always  help for children

When drinking pure water must be grateful to people who find water source,

When eating fragant rice, must be gratefull to people who grow paddy grain”

  Today I am very excited and honored ,on behalf Pham Truong Clan council, Dien Trung, Dien Ban district to attend the inauguration ceremony Ancestral temple of the first branche, 2nd group in the village of Phu Da commune Duy Thu, Duy Xuyen district. First of all, allows me to send to all representatives, the old man, old woman, her uncles, brothers and sisters and their children healthy, unity, success and happiness!

   The old saying:

“Mountain not high, but there fairies in, became sacred moutain.

 River not deep, but dragons are located, the river is powerful”.

   Like our ancestral temple of the first branche, 2nd group in the village of Phu Da commune Duy Thu, Duy Xuyen district , from their Phamtruong Clan-BanLanh, Dien Trung, Dien Ban, whether undergone dusttime, ups and downs, but children of the family in here still develop life, our Ancestral temple of first branch still four seasons incense smoke for ancestor worship very solemn.

Before forefathers, before the guests, gentlemen, before the old man, old woman, the grandparents, the brothers and sisters, I would like to express our emotions and very pleased with the inaugration ceremory Ancestral temple of Pham Truong Phu Da.

I would like to knelt down look forward ancestor help for achieved enlightement; bring hapiness, peace and success for chidren.

 

Dear all of you

Our Pham Truong clan is formed on Banlanh land, and now Dong lanh village , Dien Trung commune, Dien Ban District in the middle of the 16th century, King Le-Trinh in 1572, 440 years ago.The First Ancestor of our family, name THO, PHAMTRUONG, nickname is GREAT ETHICS. As recorded in the epitaphl of his tomb, said about the place of birth, and the origins of our  Pham Truong clan as follows:

Born in Nghe An.

Building career in Quang Nam

is a leader in the developing new land

founded BanLanh village

The Pham Truong Clan is always growing and prosperous

Always be protect and fame

Our First Ancestor  born  three sons, later called three Merits, first ancestors of  three groups,  include:

1 - Frist son: Sir HUNG, PHAM TRUONG, is the first Ancestor  of first Group

2- Second son: Sir HOANG, PHAM TRUONG, the first Ancestor of second Group

3- Third son, Sir THIEU, PHAM TRUONG , the first Ancestor of third Group

According to family tree of 2nd group, from 6th, formed three  branchs, includes: Mr Dinh, Pham Truong leader of  first branch , setting up residence in the village of Phu Da commune Duy Thu, Duy Xuyen; Mr Tri,  Pham Truong, leader of  2nd  branch located  in Ban Lanh, Dien Trung, Dien Ban , Quang Nam;  Mr Triệu,  Pham Truong, leader of  third branch located  in Phu Hung, Tam Xuan, Tamkycity, Quang Nam province.

Over 8 generations from Mr Nhieu, Pham Truong, the 8th  generation settle in this country, most people in first branch  promote the fine traditions of the family and of the nation, unity, love and help each other in our lives, especially contributed with the same relative origin in building this home Duy Thu, Duy Xuyen step by step renew.

What we recognized and promoted, after looking back the origin of his clan, most people in first branch, always toward the source like the anniversary 2nd December and the annual Thanh minh ceremony. Especially though our life is  still  difficult, but we join hands to build this communal house. What is notable here is the people  know to share with each other. On behalf of the family council, I would like to welcome and congratulate the people in the 1st branch, we have built this communal house nicely with the spirit and noble deeds of the people.

Ladies and gentlemen.

Our Ancestors had established teaching system to educated children that:

For the country: To put  Loyalty to the first.

For paternal and maternal family: must be polite respecful.

For spousec and siblings: must live in harmony and equality.

For neighbors and friends: to live deeply in love.

Each person carries their line Pham Truong  long ago in the depths of the soul always available " ethics, polite, gratitude " and who also appreciate the career of ancestors "When drinking water, remember source, when eating fruits remember the man who planted trees ". In any circumstances, the family Pham Truong always respectful and determination to preserve and maximize the value of cultural, historical, cultural, spiritual and family know how to keep the family's communal house.

Ladies and gentlemen!

I say so, but no one still living with the past, though there is a glorious past . However, people life, inherited from the past good platform ancestors, his father, will certainly have a healthy mind and good. We must know the set up for the younger generation traditional sense of pride in the glorious heroic ancestors to the younger generation fully self-esteem, courage confident, self control and know how to control the society.

In a speech at the Hung King anniversary celebrations in 1969, former Prime Minister Pham Van Dong, said: "In many fine traditions, the Vietnamese people have always maintained a tradition of high significance incredibly beautiful, it is the worship of ancestors, remember those who have great success in building and defending the country".

Uncle Dong also said: "Each person in each line they take pride in his family, trying to study and work to promote the traditional family and also promote the fine traditions of the nation."

State law noted: "The family is the cell of society." Pham Truong clan is a great family through many, many generations. Good family contribute to the social good, good clan contribute to the social good!. A human who live with care ethics ancestors, filial virtue with grandparents, parents, unite with brothers and sisters will be a good citizen of the society.

Promote traditional, through 440 years of establishment and development , Pham Truong people has lived together in the siblings, especially from the late 19th century to the 21st century, although experiencing the upheavals of the times, but  we remain the solidarity brothers in clan Pham Truong.

Most recently, after 37 years of the liberation of the homeland, country's peace and unified, whatever in any context, people in our clan still keep ties, ancestral polite. That proved to be of the people in the clan join hands remodeling Tien Hien grave, then twice contribute rebuild the ancestral temple at the Ban Lanh village to have a place of worship, to be grateful to the ancestors. Upcoming, we will join hands rebuild Tien Hien tomb. In the sense that, I hope that people in the first branche, 2nd group we continue to promote good tradition in the future.

Finally once again allow me on behalf of Pham Truong clan council  send to all of you best wishes, happiness and success.

 

Thank you very much!

 

 

 

 

 

 

THÔNG BÁO CỦA BAN BIÊN TẬP

 Website www.tocphamtruong.com

           v/v : mở cửa Từ đường

  TỘC PHẠM TRƯỜNG ONLINE

 

Hiện nay, sau thời gian kiến tạo và chạy thử phần mềm, Từ đường Tộc Phạm Trường Online đã hoạt động ổn định.

Từ đường Tộc Phạm Trường Online là nét văn hóa mới, áp dụng công nghệ hiện đại để phục vụ truyền thống hết sức tốt đẹp của dân tộc ta và dòng họ ta, đó là truyền thống dù bất cứ nơi đâu, ở đâu con cháu cũng hết lòng hết sức nhớ ơn Tổ tiên, thờ cúng Ông bà. Việc thờ cúng ấy, cốt là ở tâm, không câu nệ hình thức.

Từ đường Tộc Phạm Trường Online được thiết lập để con cháu trong tộc hiện đang ở khắp bốn phương trời có điều kiện kính viếng Tổ tiên, nhớ về họ hàng, quê hương xứ sở khi chưa có dịp về thăm bổn quán!

Cách thức dâng hương, thắp nến kinh viếng Tổ tiên như sau:

-         Đăng nhập họ, tên, đời, phái ở các ô được định sẵn;

-         Sau đó, ghi những lời chia sẻ của bạn ( nếu có);

-         Click chuột vào ô “thắp nhang” kế bên lời chia sẻ

-         Khi thấy màn hình xuất hiện ô “dâng hương, thắp nến thành công”, click chuột vào chữ “OK”

-         Lúc ấy, đèn và nhang tự động cháy, việc dâng hương của bạn đã hòan thành.

-         Nếu muốn tắt nhạc, xin nhấn nút F5.

Xin trân trọng cảm ơn và kính mời bà con bổn tộc vào kính viếng Từ đường, tưởng nhớ Tổ tiên, quê hương, xứ sở!!!

Mọi thắc mắc hoặc góp ý, có thể ghi trực tiếp trong lời chia sẻ, hoặc bằng E mail hay điện thoại trực tiếp

BAN BIÊN TẬP.

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.