MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
07:27 - 19/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.930
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 22
Số lượt truy cập : 1.639.441
Lễ giáo - Gia phong     Tộc ước - Tộc quy
Cập nhật 16:04' 08/10/2012
Quy ước của Gia tộc

  PHẠM TRƯỜNG TỘC       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

       BÀN LÃNH Xà                                Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                       *                                            Đông Lãnh, ngày 01 tháng 4 năm 2012

                     “Dự thảo”

TỘC ƯỚC - GIA PHÁP

***

LỜI MỞ ĐẦU

Theo bước chân Nam tiến của chúa Nguyễn. Tổ tiên chúng tôi đã từ Miền Bắc vào vùng phù sa hữu ngạn sông Thu Bồn để sinh cơ lập nghiệp. Trước đây là Làng Bàn Lãnh Xã. Nay là thôn Đông Lãnh, thôn Hòa Giang – xã Điện Trung – huyện Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam. Tộc gồm ba phái, sáu chi. Có rất nhiều hộ sinh sống ở mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài. Số hộ còn lại tại địa phương gần hai trăm hộ ở hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang, xã Điện Trung.

Tổ tiên vào đây chủ yếu dựa vào nông tang cày cuốc nhưng có một truyền thống tốt đẹp là cần cù, tiết kiệm, thông minh sáng tạo, ham học hỏi, biết chịu thương chịu khó và luôn luôn đoàn kết. Lấy đạo đức làm đầu, coi trọng hiếu nghĩa và xem đây là thước đo, chuẩn mực con người. Sống có tôn ti thượng hạ, thủy chung son sắc biết sẻ chia nỗi đau thương mất mát khi người trong thân tộc hoặc hàng xóm láng giềng gặp hoạn nạn khó khăn.

Đó là những di sản tinh thần vô giá mà tổ tiên chúng ta đã bao đời dày công xây dựng. Là con cháu được thừa hưởng phải biết tôn vinh phát huy truyền thống quí báu tốt đẹp ấy.

Nhằm phát huy truyền thống sẵn có, giữ gìn nền nếp gia phong, trước là để răn dạy các thành viên trong bổn tộc, sau là hòa mình vào xã hội. Trên cơ sở thông qua sự góp ý của bổn tộc, nay Hội đồng gia tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh thống nhất ban hành “Dự thảo” Tộc ước – Gia phả này, gồm 6 chương 24 điều, như sau:

Chương I : Huyết thống

Chương II : Thờ cúng tổ tiên

Chương III : Quan hệ Gia đình – Tộc họ - Xã hội

Chương IV : Bổn phận và trách nhiệm

Chương V : Tổ chức Hội đồng Gia tộc

Chương VI : Khen thưởng - Giáo dục

CHƯƠNG I: HUYẾT THỐNG

Điều 1: Tộc nhân: Có cùng chung một ông tổ sinh ra không phân biệt nhỏ lớn, sang hèn, địa vị… họ đều có quyền và nghĩa vụ đóng góp xây dựng tộc.

Điều 2: Tên tộc: Mục đích là để động viên, răn dạy, giúp đỡ kịp thời cho nên con cháu nhất là cháu trai trong thân tộc phải giữ nguyên Họ và Chữ lót: PHẠM TRƯỜNG... như bao đời nay.

Điều 3: Con cháu trước khi kết hôn phải thông qua tộc, phải đúng luật hôn nhân của Nhà nước. Đặc biệt nếu là trùng tộc không nên kết hôn.

Mọi thành viên trong gia tộc, không phân biệt sang hèn địa vị đều phải tuân theo thứ bậc mà gọi.

Người lớn khi xưng hô với con cháu phải lịch sự có văn hóa. Ngược lại con cháu khi xưng hô với người trên phải kính trọng, lễ phép.

                         CHƯƠNG II: THỜ CÚNG TỔ TIÊN

Điều 4: Ngày Giỗ Tổ: Mỗi năm có hai ngày giỗ của Tộc vào ngày mùng 2 tháng ChạpThanh minh tảo mộ hằng năm. Con cháu trai gái, dâu rể tề tựu về từ đường, trước để dâng hương ông bà tổ tiên sau là để siết chặt tình thâm trong gia tộc.

Điều 5: Thăm viếng mồ mã: Trước ngày Giỗ Tổ và Thanh minh một ngày, các thành viên trong tộc phải đi thăm mồ mã ông bà tổ tiên, sửa sang tu bổ phần mộ nếu có. Thắp nhang để tưởng nhớ, để ấm lòng người đã khuất. Đi phải có người già người trẻ kèm theo. Nếu cần thì người già phải nêu cho giới trẻ bài học ở đời những đức tính tốt đẹp, gương người tốt việc tốt, những danh nhân của tộc mình để cho giới trẻ noi theo. Chính đây là bài học trực quan sinh động nhất, con cháu dễ học hỏi lại nhớ lâu.

Điều 6: Tế lễ: Các thành viên trong tộc mỗi người một việc được phân công từ trước phải hoàn thành trách nhiệm của mình.

Trong việc cúng tế thể hiện được nếp sống văn minh, tiết kiệm, không rườm rà, hạn chế những chi tiêu không cần thiết nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm và tôn kính.

Trong khi hành lễ, tất cả con cháu phải đứng trước hương án, im lặng, không nói chuyện riêng, nghiêm trang, mắt hướng về bàn thờ Tổ để thể hiện được văn minh và tôn kính.

CHƯƠNG III: QUAN HỆ GIA ĐÌNH – TỘC HỌ - XÃ HỘI

Điều 7: Quan hệ gia đình: Làm con cháu trong gia đình phải phụng dưỡng ông bà cha mẹ thật chu đáo. Khi ông bà đau yếu phải thuốc thang chạy chữa tận tình. Xem đây là một dịp tốt để phần nào trả lại công ơn trời biển của đấng sinh thành.

Khi người già đau yếu thường hay khó tính, người phụng dưỡng phải dịu dàng cân nhắc từng lời lẽ để ứng xử cho phải phép, phải đạo, tránh để tiếng đời mà bia miệng cười chê.

Chẳng may ông bà cha mẹ qua đời, phải tổ chức tang lễ thật nghiêm trang, tuy nhiên tránh rườm rà, lãng phí.

Điều 8: Tình nghĩa vợ chồng: Phải thủy chung son sắc, tin tưởng nhau, thực hiện một vợ một chồng, có phúc cùng hưởng, có họa cùng sẻ chia. Biết nhường nhịn nhau, có trách nhiệm chung nuôi con khỏe dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Điều 9: Trách nhiệm làm cha làm mẹ: Phải có ý thức được rằng, gia đình là nền tảng của xã hội, gia đình tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp. Do vậy phải ra sức chăm lo con cháu trong mọi lĩnh vực, mọi mặt của cuộc sống.

Mặc dù công chuyện bộn bề với những lo toan trong cuộc sống nhưng phải dành thời gian nhất định để theo dõi việc học tập của con em để kịp thời uốn nắn chấn chỉnh. Luôn phải có ý thức ganh đua: “Thà thua thầy một vạn - không bằng thua bạn một li”. Nhằm tạo cho các cháu có ý thức tự làm chủ bản thân để tự vươn lên trong cuộc sống.

Điều 10: Quan hệ với tộc họ: Anh em con cháu trong thân tộc, có điều kiện nên thăm viếng lẫn nhau. Khi khó khăn hoạn nạn có nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, tạo nên tình thắm thiết trong thân tộc.

Điều 11: Trách nhiệm của tộc đối với mọi thành viên: Hội đồng Gia tộc được bầu ra phải có trọng trách với bổn tộc:

- Phát huy những điều đã làm tốt đồng thời phê phán, uốn nắn, sửa chữa đối với thành viên chưa tốt.

- Trong thân tộc chẳng may có người qua đời, Tộc trưởng và Hội đồng Gia tộc đứng ra tổ chức cùng với tang chủ theo nghi thức đã quy định, phân công trực đầy đủ.

- Những người nghèo khó nhất trong tộc, Hội đồng Gia tộc phải có kế hoạch bàn bạc giúp đỡ lo liệu, đóng tiền góp công, người nhiều kẻ ít để cùng với nhà nước xây dựng nhà tình thương, nhà đoàn kết. Thể hiện được trách nhiệm, tinh thần đoàn kết và tình thương của bổn tộc.

Điều 12: Quan hệ với xã hội: Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc mỗi cặp vợ chồng không sinh con thứ ba.

Điều 13: Tránh xa các tệ nạn xã hội: Ngày thường cũng như dịp hội hè đình đám không dùng bia rượu quá chén gây ra tai nạn giao thông, ồn ào trong thôn xóm, mất uy tín đoàn kết, cuối cùng để gánh nặng lại cho gia đình và xã hội.

- Không đánh bạc: Trò đỏ đen luôn đưa lại mất phẩm chất, phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Tổ tiên ta đã dạy: “Của đánh bạc để ngoài sân – của phù vân để ngoài ngõ”.

- Không trai gái: Thực hiện chế độ một vợ một chồng. Con trai hay con gái đều có giá trị ngang nhau. Chúng đều là con của ta, rứt ruột đẻ nó ra. Hôm nay ta có bổn phận chăm lo chu toàn cho chúng thì ngày mai khi ta già yếu, chúng lại có trách nhiệm cao đối với ta. Âu đó cũng là luật vay trả.

- Không xì ke, ma túy: Đam mê nghiện ngập là thú vui của những người không suy nghĩ. Tại vì đằng sau phút chốc hưởng thụ ấy là mất uy tín, mất thanh danh, hư gia bại sản và cuối cùng là tù tội.

CHƯƠNG IV: BỔN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM

Điều 14: Họp hội: Mỗi thành viên trong thân tộc phải nêu cao ý thức trách nhiệm của mình tham gia đầy đủ các cuộc họp của tộc. Đóng góp ý kiến xây dựng. Trong lúc họp hội không có hơi men rượu. Giữ gìn đạo đức tác phong chuẩn mực để làm gương cho con cháu trong Tộc noi theo.

Điều 15: Góp công, góp của để xây dựng tộc:

- Góp công: Đây là nghĩa chỉ tốt đẹp mà mỗi thành viên trong gia tộc phải ý thức. Góp công nhằm mục đích tu tảo phần mộ ông bà tổ tiên, xây dựng từ đường hay chuẩn bị các ngày lễ hội, tế tự. Những người trên 18 tuổi đến dưới 60 tuổi đều phải góp công khi tộc cần.

- Góp của: Trai gái khi xây dựng gia đình có riêng tư rồi thì phải có trách nhiệm đóng góp tiền của vật chất để xây dựng tộc. Dựa trên nguyên tắc tự nguyện là chính nhưng không thấp quá dưới mức quy định tối thiểu của toàn tộc đã thống nhất.

Trường hợp miễn giảm:

- Trong gia tộc có người ốm đau lâu dài, kinh tế sa sút thì được miễn giảm hoặc miễn hoàn toàn sau khi đã thông qua Hội đồng Gia tộc.

- Thành viên trong gia tộc từ 70 tuổi trở lên được miễn đóng góp. Tuy nhiên thành viên nào tuy tuổi đã cao nhưng có lòng với ông bà tổ tiên xung phong đóng góp thì tộc biểu dương ghi nhận, khích lệ tinh thần. Người trên 70 tuổi được miễn, sống đơn lẻ nhưng lại có con chưa vợ mà lớn tuổi thì phụ huynh phải có trách nhiệm giải bày cho cháu con rõ và phải có trách nhiệm đóng góp.

- Những người thuộc diện khó khăn được miễn đóng góp tiền xây dựng. Tuy nhiên để tỏ lòng tôn kính ông bà phải đóng góp 50% tiền hương khói.

Điều 16: Đóng góp xây dựng quỹ khuyến học: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây - vì lợi ích trăm năm trồng người”. Con cháu trong thân tộc phải có ý thức và nhìn xa trông rộng, đầu tư chất xám ngay từ hôm nau để sau này mới có nhân tài gánh vác, đảm đang công việc nặng nhọc của xã hội.

Do ý thức được điều đó, mỗi thành viên trong thân tộc nên góp tiền quỹ khuyến học nhằm mục đích:

- Động viên, khen thưởng các cháu có gia đình khó khăn biết vượt khó vươn lên học khá, học giỏi.

- Hỗ trợ, giúp đỡ sách vở tiền của cho các cháu nghèo không có điều kiện học tập.

Hằng năm chọn thời điểm thích hợp để tổ chức lễ phát thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập, kể cả các cháu thi đỗ vào các trường Đại học, Cao Đẳng trong năm đó.

CHƯƠNG V: TỔ CHỨC HỘI ĐỒNG GIA TỘC

Điều 17: Tộc trưởng: Là cháu đích tôn của gia tộc, nhưng phải có uy tín và năng lực được bà con trong thân tộc tôn vinh.

Là người cùng với Hội đồng Gia tộc giám sát, đôn đốc, quản lý, nhắc nhở thực hiện công việc của toàn tộc. Luôn đi sâu, đi sát nhắc nhở con cháu giữ gìn nền nếp gia phong, can thường đạo lý tốt đẹp của tộc mình.

Ngoài các công việc nội bộ của tộc, Tộc trưởng còn đại diện toàn tộc giao tiếp với các tộc bạn và liên hệ với chính quyền địa phương để nắm bắt sâu sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để phổ biến cho các thành viên trong tộc biết và thực hiện tốt.

Điều 18: Hội đồng Gia tộc: Là những tộc nhân đứng tuổi (từ 45 tuổi trở lên), có uy tín, năng lực và đạo đức tốt được đông đảo bà con trong thân tộc bầu ra nhân ngày lễ tế và được biểu quyết bằng tay. Phối hợp cùng với Tộc trưởng để điều hành các công việc quan trọng của tộc. Nhiệm kỳ của Hội đồng Gia tộc là 5 năm. Những năm có số không và số năm cuối cùng là hết nhiệm kỳ, bầu lại Hội đồng Gia tộc.

Điều 19: Phân công, phân nhiệm của Hội đồng Gia tộc: Hội đồng Gia tộc gồm có các thành viên, như: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các ủy viên. 

Trong trường hợp Hội đồng Gia tộc có người xin nghỉ vì lý do chính đáng không thể sinh hoạt cho tộc được nữa thì Hội đồng Gia tộc mở cuộc họp bất thường của toàn tộc để bầu người thay thế.

CHƯƠNG VI: KHEN THƯỞNG – GIÁO DỤC

Điều 20: Ra sức động viên khuyến khích cho các cháu học khá, học giỏi để làm rạng rỡ tông môn. Tộc phải có giấy khen, quà thưởng cho các cháu từ tiểu học đến Đại học đạt thành tích khá giỏi cả năm.

Đặc biệt các cháu đã tốt nghiệp Đại học trở lên không phân biệt trai gái ngoài việc khen thưởng còn vinh dự ghi vào sổ vàng danh dự của tộc.

Điều 21: Những người có thành tích đóng góp nhiều cho tộc thì được tộc ghi công và phát huy biểu dương, khích lệ tinh thần và được tộc ghi vào sổ vàng danh dự của tộc để đời sau con cháu được biết và noi theo.

Điều 22: Các nàng dâu hiếu thảo: Phụng dưỡng cha mẹ chồng khi đau khi ốm hết mực chăm sóc. Chồng đi vắng hoặc đã khuất thay thế chồng đảm đang các công việc của chồng. Thay chồng nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Các ngày tế lễ của tộc đến tham gia và hướng dẫn con cháu sau mình thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, giữ gìn nền nếp gia phong tốt đẹp.

Tộc có giấy khen và biểu dương trong toàn tộc nhân dịp Giỗ Tổ, Thanh minh.

Điều 23: Giáo dục tộc nhân bị sai phạm: Gia tộc lấy giáo dục làm chính và giải quyết theo từng bước:

- Bước 1: Trong gia đình khi thành viên bị sai phạm thì gia đình đóng cửa dạy nhau có lý có tình.

- Bước 2: Nếu gia đình giáo dục chưa tốt thì đưa người sai phạm ra chi phái của mình đóng góp giải quyết.

- Bước 3: Nếu chi phái giải quyết không được thì đưa lên toàn tộc để giải quyết. Tộc trưởng mở phiên họp bất thường ít nhất cũng phải đầy đủ các chi phái. Tập trung đóng góp xây dựng, thuyết phục hướng người sai phạm biết lỗi lầm của mình mà sửa chữa.

- Đưa người sai phạm ta tộc giải quyết là biện pháp cuối cùng. Nếu không có kết quả Tộc trưởng đại diện cho toàn tộc làm đơn gửi chính quyền có biện pháp giải quyết

Điều 24: Những lời tâm huyết của tộc:

Ông bà tổ tiên chúng ta vào đây sinh cơ lập nghiệp trải qua biết bao khó khăn gian khổ để lại cho chúng ta cơ nghiệp của ngày hôm nay. Ông bà ta đã dạy ở đời cố gắng giữ cho được nhân – lễ – nghĩa – trí – tín là tài sản vô giá mà hậu thế phải noi theo.

Tổ tiên ta đã xác lập hệ thống giáo lý để răn dạy con cháu rằng:

- Ông bà trên dưới lấy LỄ làm gốc.

- Cha mẹ trên dưới lấy ÂN làm thân;

- Chồng, vợ trên dưới lầy HÒA làm yên;

- Xóm giềng trên dưới lấy NGHĨA làm trọng.

Dù xã hội có lúc này, lúc khác, đạo đức con người đôi lúc, đôi nơi xuống cấp đáng báo động, nhưng là con cháu của tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh Xã phải ra sức gìn giữ cái tốt đẹp mà ông cha ta đã thực hiện được, không đua đòi, không lây nhiễm thói hư tật xấu, thể hiện cho được: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì chưa phù hợp thì bà con thân tộc góp ý để Hội đồng gia tộc xin ý kiến bổn tộc sửa đổi.

 Trên đây là ‘Dự thảo” Tộc ước – Gia phả Phạm Trường tộc – Bàn Lãnh Xã gồm 6 chương 24 điều. Kính đề nghị bà con thân tộc tham gia góp ý.

Trong khi chờ đời sự góp ý của bà con trong tộc, tất cả tộc nhân chúng ta  thống nhất thực hiện những quy định của TỘC ƯỚC - GIA PHÁP này.

Mọi thư từ góp ý xin gửi về Chủ tịch HĐGT theo địa chỉ: Email: truongchien54@gmail.com hoặc qua điện thoại số: 0905064064 và ông Trưởng tộc: Hậu duệ đời thứ 16- Phạm Trường Ngọc Tuấn, theo địa chỉ Email: paulowtuan@yahoo.com.vn, hoặc qua điện thoại số: 0946225635. 

                                                       Đông Lãnh, ngày 01 tháng 4 năm 2012

                                                                          (Ngày 11 tháng 3 năm Nhâm Thìn)

                                                                               TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

                                                                                              CHỦ TỊCH

                                                           (Đã ký và đóng dấu)  

                                                         Phạm Trường Hiền 

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.