MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 84
Số lượt truy cập : 1.637.808
Trang tin việc tộc     Tin tức hoạt động
Cập nhật 10:58' 12/06/2014
KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ GIỮA TIÊT THANH MINH

LĂNG MỘLÒNG NGƯỜI

GIỮA TIẾT THANH MINH

Giữa tiết trời Thanh minh tươi đẹp, lòng người rộn rã mừng vui, gia tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh tổ chức Lễ khánh thành Lăng mộ Ngài Thủy tổ - Tiền hiền của dòng tộc, đồng thời là Tiền hiền làng Bàn Lãnh.

Mộ Đấng Thủy tổ Tộc Phạm Trường nằm giữa cánh đồng xứ Trung Đồng

Đến dự và chung vui với gia tộc có các ông Phạm Phú Hiền- Bí thư Đảng ủy xã Điện Trung, ông Trần Tình- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điện Trung, ông Đỗ Thế Trường- Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Điện Trung (Chủ tịch là người trong tộc), ông Phạm Thúc Hồng- Ủy viên Ban Tộc Phả, Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, ông Phạm Đức Nam- Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm huyện Điện Bàn, ông Phan Thanh Cảnh- Trưởng thôn Đông Lãnh, ông Lê Hữu Tuấn, Trưởng thôn Hòa Giang, đại diện Hội đồng làng Bàn Lãnh, Lãnh Đông, đại diện Ban Giám hiệu và học sinh trường THPT Phạm Phú Thứ; đại diện Hội đồng Gia tộc trong và ngoài thôn Đông Lãnh (Tộc Đỗ (Đỗ Thế-Đỗ Đăng), Tộc Phan Thế, Tộc Nguyễn Văn (Bàn Lãnh), Tộc Phạm (Hòa Mỹ), Tộc Ngô, Tộc Trương, Tộc Hồ, Tộc Trần Văn, Tộc Đoàn, Tộc Phạm (Lãnh Đông) Tộc Nguyễn, Tộc Nguyễn, Tộc Nguyễn (Lãnh Đông), Tộc Đặng, Tộc Lê...); các Chi, Nhánh của tộc Phạm Trường ở các địa phương trong tỉnh Quảng Nam, Tp/ Đà Nẵng, bà con tại Tp/ Hồ Chí Minh (HCM) và các tỉnh phía Nam... đoàn đại biểu con cháu 3 phái và gần một ngàn bà con thân tộc là trai, gái, dâu, rể, cháu, chắt nội, ngoại ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài đã dâng lên Tổ tiên những đóa hoa tươi thắm và những mâm lễ vật đầy ý nghĩa. Đặc biệt, có cháu Phạm Trường Sơn và con gái ở Cà Mau, mới nhận được dòng họ đã về dự.

Các vị quan khách và đại biểu về dự  có mặt tại lễ đài

Cả làng Bàn Lãnh cũ, thuộc hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang rợp bóng cờ bay và băng rol khẩu hiệu chào mừng ngày đại hỷ của dòng tộc.

Từ đường Phạm Trường tộc được trang trí trang nghiêm

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí rộn ràng, trang nghiêm và đầy cảm xúc của ngày hội lớn với các nghi thức truyền thống như Lễ rước sắc phong Ngài “Đoan túc, Đôn ngưng, Linh phù, Dực bảo, Trung hưng, Khai khẩn Phạm Trường Thọ Đại lang tôn thần, Thành hoàng Phủ quân Bàn Lãnh xã”, Thủy tổ khai sanh tộc Phạm Trường Bàn Lãnh danh lưu! và rước bia Tiến sĩ Của Ngài Cao, cao Hiển Thủy tổ khảo (tức Ông nội của Thủy tổ Phạm Trường Thọ)(1), cùng với đó là đoàn rước sắc phong Ngài “Đoan Túc, Đôn ngưng, Linh phù, Dực bảo, Trung hưng Đỗ Long Bảng Đại lang tôn thẩn” đã tạo cho không khí buổi lễ càng thêm long trọng và thiêng liêng.

Bia đề danh Tiến sĩ của Ngài Cao, Cao Hiển Thủy tổ khảo Phạm Như Huệ tại Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội cũng được cung nghinh về dự lễ

Bia Tiến sĩ của Ngài Lê triều Thái tử Thái phó, Thừa chinh sứ, Giảng dụ quan, Hàn lâm viện Học sĩ Kiểm thảo Phạm Như Huệ, Cao, Cao Hiển Thủy Tổ Khảo Tộc Phạm Trường, tại Văn miếu Quốc tử giám Hà Nội

Được sự tài trợ của Ô Phạm Trường Quang Sự,Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn bay ra Hà Nội cung nghinh bia về dự Đại lễ khánh thành

Sau nghi thức lễ truyền thống, buổi lễ được tiến hành. Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch Hội đồng gia tộc đọc diễn văn nêu bậc công đức của Ngài Thủy tổ - Tiền hiền tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh, Người đã có công lao to lớn cùng với Ngài Thủy tổ tộc Đỗ đến đây khai khẩn đất hoang lập nên làng Bàn Lãnh để lại cho con cháu đời sau không chỉ có đất đai, ruộng vườn màu mỡ mà quan trọng hơn là Ngài đã để lại danh thơm muôn thuở, đó là đức độ làm người, ruộng là của công, không phân biệt đối xử, hễ ai khó khăn, thiếu thốn đều được giúp đỡ với tấm lòng rộng mở. Tinh thần đó được đúc kết bằng lời dạy rằng: Ông bà trên dưới lấy lễ làm gốc; Cha mẹ trên dưới lấy ân làm thân; Chồng vợ trên dưới lấy hòa làm yên; Xóm giềng trên dưới lấy nghĩa làm trọng.

Ô Chủ tịch Hội đồng gia tộc Phạm Trường Hiền trước giờ đọc diễn văn khai mạc.

Bài diễn văn cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương thôn Đông Lãnh và xã Điện Trung, đồng thời được bà con có ruộng canh tác dọc hai bên tuyến đường xuống mộ và chung quanh mộ Tổ tạo điều kiện để gia tộc chúng ta tiến hành trùng tu, tôn tạo ngôi Lăng mộ của Ngài Thủy tổ được thuận lợi. 

Về quá trình vận động, Hội đồng gia tộc đã đánh giá cao và biểu dương tinh thần hiếu kính của bà con thân tộc trong việc đóng góp tiền của và công sức để trùng tu, tôn tạo Lăng mộ của Ngài Thủy tổ được khang trang, bề thế. Bài diễn văn nhấn mạnh: “Trong quá trình đóng góp, nhiều cụ cao niên tuổi già sức yếu trong diện miễn, nhưng vẫn hăng hái tham gia, vừa tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, vừa động viên con cháu thực hiện bổn phận tộc nhân theo quy định.

Nhiều cụ bô lảo do tuổi cao sức yếu không tự đi được, cũng yêu cầu con cháu đưa cụ ra lăng mộ dự lễ khánh thành

 Hội đồng gia tộc hoan nghênh và tri ân công đức của các mạnh thường quân đóng góp với mức từ 5 triệu đồng trở lên, tiêu biểu là chú Phạm Trường Quang Chánh, nhánh 3, chi nhì, phái nhì ở Đại Hưng, Đại Lộc, hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đóng góp 80 triệu đồng, kế đó là cháu Phạm Trường Ấn, phái nhất đóng góp 25 triệu đồng, anh Phạm Trường Dân, phái nhì đóng góp hơn 20 triệu đồng (kể cả hiện vật), chú Phạm Trường Dũng, phái nhì đóng góp 20 triệu đồng; cháu Phạm Trường Khoa Hồng, phái nhất đóng góp 10 triệu đồng. Đặc biệt, có hai chị em bạn dì ruột, cháu ngoại bà Thủ Phùng là cô Thiều Thị Hồng cúng 12 triệu đồng và chú Phạm Tô cúng 10 triệu đồng và một số con cháu gái, cháu rễ, cháu ngoại đã sớm chung tay góp sức như cô Phạm Thị Sáu, cháu Phạm Thị Ba, Phạm Thị Tám, Phạm Thị Bê, Phạm Thị Thiện, Trần Công Tân, Đỗ Thế Quý, chị Phạm Thị Kim, Phạm Thị Liễu...”.

Bài diễn văn khẳng định: “Để có được thành công như ngày hôm nay, có sự đóng góp của toàn gia tộc, mỗi người một việc từ tinh thần đến vật chất, kẻ có của, người có công, đồng tâm hiệp lực từ Ban lãnh đạo các chi, phái đến bà con sinh sống ở mọi miền đất nước, trong đó HĐGT xin biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Trị sự Gia tộc tại thành phố HCM và các tỉnh phía Nam trước đây cũng như hiện nay đã rất tích cực trong công tác vận động, và HĐGT xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với bà con, anh em, con cháu hiện đang làm ăn sinh sống tại thành phố HCM và các tỉnh phía Nam đã thể hiện tấm lòng hiếu kính với tổ tiên thật vô bờ, vô bến”. 

Bà con ta tại TPHCM và các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Cà Mau…về dự bằng đường hàng không, xuống sân bay Đà Nẵng

Bà con phía Nam về dự bằng  đường bộ(xe đò)

 Hai cha con Ô Phạm Trường Lân(kỷ sư, nguyên PGĐ Ty Thủy lợi tỉnh Tây Ninh) và con trai út Thạc sĩ, Dược sĩ Phạm Trường Nam, TGĐ Cty cổ phần dược Thiên Nam vui mừng bên Mộ Tổ.

Gia đình Ông Phạm Trường Quang Sự (PCT HĐGT phụ trách phía Nam) vui mừng bên Mộ Tổ

Vợ chồng Ông Phạm Trường Ấn, Giám đốc Cty Mưa Việt cũng tạm thời gác lại công ăn việc làm, về quê phục vụ đại lễ khánh thành

Gặp lại nhau sau bao nhiêu năm xa cách, bữa ăn đầu tiên tại quê hương trong ngày đoàn viên, không ai dấu được niềm vui

Vợ chồng Ô Phạm Trường Năm cùng về quê sau khi đã cho con trai trưởng Phạm Trường Giang về quê phục vụ trước đại lễ 10 ngày

Ông Bà Phạm Trường Tương Lai ở Túc Trưng, Định Quán, Đồng Nai, thuộc phái Nhì (chi của Ngài Hộ bộ lãnh sứ ty, Thành tín bá thủ,quan tử đô úy Phạm Trường Xuân ở Đại Lộc), cùng con trai Phạm Đình Chương về sớm trước một tuần phục vụ đại lễ

Hai cha con. Cha là Phạm Trường Sơn, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch thường trực xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Con là Phạm Trường Thúy Ái, luật sư, cao học luật, là hậu duệ của ông Phạm Trường Quốc đời 13 phái nhất, vừa mới nhận tổ quy tông sau hơn 100 năm lưu lạc, cũng kịp về dự Đại lễ khánh thành

Bên cạnh đó, HĐGT cũng đánh giá cao và hoan nghênh tinh thần tự nguyện nhận nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của các chú Phạm Trường Dũng, Phạm Trường Sơn và Phạm Trường Sáng trong Ban quản lý và tổ chức thi công; biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban giám sát, gồm chú Phạm Trường Thanh, anh Phạm Trường Tiếu và cháu Phạm Trường Kha; cũng nhân dịp này HĐGT xin cảm ơn sự tận tâm, tận lực của anh em trong các đội thi công xây dựng và đắp vẽ cả hai giai đoạn đã hoàn thành tốt những yêu cầu của chủ đầu tư đề ra. 

Tiếp đó, ông Phạm Trường Ngọc Tuấn, Tộc trưởng, hậu duệ đích tôn đời thứ 16 đã đọc Thông điệp nhắc lại thời đại, thân thế, sự nghiệp, công lao và thành quả việc mở cõi lập làng của Ngài Thủy tổ.

Bộ ba lãnh đạo gia tộc gồm Ô Chủ tịch Hội đồng gia pháp Phạm Trường Sáu, Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐGT Phạm Trường Hiền làm lễ cáo Thủy tổ, xin Ngài cho phép cháu con được cử hành lễ khánh thành

Bức Thông điệp cho biết: Từ khi đấng Thủy Tổ tộc Phạm Trường, tên húy của Ngài là Phạm Trường Thọ, quê làng Thọ Xuân (còn gọi là làng Mới), tổng Nho Lâm, huyện Diễn Châu, Thừa tuyên Nghệ An; nay là xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cùng với đấng Thủy tổ tộc Đỗ là Ngài Đỗ Long Bảng theo tiếng gọi của vua Lê, chúa Nguyễn, gia nhập đoàn quân Nam tiến ra đi bình định biên cương, mở mang quốc thổ, làm giàu đẹp giang san Đại Việt.

 

 Khi đoàn quân Nam tiến vào khai khẩn đất Quảng Nam, hai Ngài dừng lại vùng đất hữu ngạn sông Thu Bồn, tả ngạn sông Bà rén gần kinh đô Trà Kiệu (cũ), bắt đầu công cuộc khai cơ lập nghiệp. Trãi qua những ngày tháng truân chuyên, vô cùng khó khăn, vất vả, hai Ngài đã khai khẩn được hơn 360 mẫu điền thổ, rồi quy dân lập làng, xưng danh xã hiệu là Bàn Lãnh, thuộc tổng Đa Hòa Thượng, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, trấn Quảng Nam, nay nằm trong hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang, thuộc xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đến năm 1802, Thái tổ Cao Hoàng đế nhà Nguyễn thống nhất sơn hà, ra lệnh điều tra ruộng đất toàn quốc lập nên Châu bộ Gia Long, sau khi phân chia cho các làng lân cận, diện tích còn lại lúc bấy giờ là 286 mẫu, 8 sào, 11 thước.

Để ghi nhớ công đức của hai Ngài, các Hoàng đế nhà Nguyễn sắc phong là “Thành hoàng bổn thổ Đại lang chi thần” (triều Minh Mạng), đến “Dực bảo, Trung hưng, Linh phò, Khai khẩn” và “Đoan túc, Đôn ngưng tôn thần” (triều Khải Định). Đồng thời hai Ngài còn được bổn xã tôn vinh là nhị vị Tiền hiền Bàn thổ Triệu cơ. Với sự nghiệp, công lao to lớn đó, khi hai Ngài quá cố, bổn xã xây mộ, dựng bia, tôn là Phủ Quân và rước thần vị hai Ngài vào thờ tại đình làng Bàn Lãnh và Miểu Tam vị.

Sắc phong của Nguyễn Hoằng Tông Tuyên Hoàng đế Khải Định bệ hạ gia tặng mỹ hiệu Đoan Túc, Đôn Ngưng cho hai Ngài Linh phù, Dực bảo trung hưng khai khẩn Phạm Trường Thọ, Đỗ Long Bảng, Đại lang tôn thần, Thành hoàng Phủ quân Bàn Lãnh xã

Cũng tại buổi lễ trọng thể này, con cháu trong tộc còn được nghe bài phát biểu của ông Phạm Trường Sáu, Chủ tịch Hội đồng gia pháp kêu gọi cháu con phát huy truyền thống của gia tộc, noi theo công đức của Ngài Thủy tổ, nêu cao tinh thần hiếu học, giữ gìn lễ giáo gia phong thực hiện tốt những lời Tổ huấn, để xứng đáng là tộc nhân của dòng họ Phạm Trường!

Ông CTHĐGP Phạm Trường Sáu và Ô nguyên Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh là hai ông cháu có rất nhiều kỷ niệm, gắn bó bên nhau từ lúc còn trẻ, đã lập nhiều công đức cho gia tộc. Hai Ông cháu là nhân vật chính trong việc xây dựng lại Từ đường sau ngày thống nhất đất nước và trùng tu Mộ Tổ năm Quý Dậu năm 1993, đồng thời cũng là hai nhân vật chính trong tất cả các cuộc đi tìm họ hàng và nhận Tổ quy tông!!!

Thay mặt con cháu sinh sống ở các nơi trong và ngoài nước, ông Phạm Trường Quang Sự, Trưởng ban Trị sự gia tộc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã phát biểu cảm tưởng bày tỏ niềm tự hào, phấn khởi là con cháu của dòng tộc Phạm Trường – một dòng tộc có truyền thống quý báu trong quá trình mở cỏi, khai khẩn, lập làng và để lại cho con cháu cơ nghiệp đời đời bền vững.

Ô Phạm Trường Quang Sự PCT HĐGT kiêm Trưởng ban trị sự gia tộc tại TPHCM, là nhà tài trợ cho việc khôi phục sắc phong và rước bia Tiến sĩ từ Hà Nội về quê hương

Phát biểu với bà con trong tộc tại buổi lễ trọng thể này, ông Phạm Đức Nam, Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm huyện Điện Bàn đã không ngớt lời khen ngợi. Ông nói: Tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh có một bề dày truyền thống không phải họ tộc nào cũng có, đó là công đức của Ngài Tiền hiền thật cao dày như biển rộng, sông dài, như núi cao vời vợi. Hơn 450 năm qua con cháu của Ngài đã biết đoàn kết, giữ gìn và phát huy để đến hôm nay lớp lớp cháu con hội tụ về đây giữa lòng Lăng mộ uy nghi thấm đượm tình người thật là diễm phúc. Ông mong rằng, bà con trong tộc Phạm Trường hãy tiếp tục phát huy và gìn giữ truyền thống đó, góp phần xây dựng dòng họ Phạm Việt Nam nói chung, họ Phạm huyện Điện Bàn nói riêng ngày càng hưng thịnh.

 Ông CT Hội đồng họ Phạm huyện Điện Bàn Phạm Đức Nam (áo veste) sau khi biểu dương những thành quả phụng tộc của tộc ta, đã thắp nhang kính viếng Thủy Tổ Phạm Trường Thọ

Không khí buổi lễ càng sôi động hơn khi các đại biểu tiến hành cắt băng khánh thành và thả chim cầu nguyện hòa bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bổn tộc đoàn kết, bình an, phát triển, hưng thịnh và mãi mãi đi trên con đường trung hiếu mà Ngài Thủy tổ cùng các chư vị tiên linh đã dày công giáo dục và vun đắp. Tiếp đó là lễ dâng hương thể hiện lòng thành kính tri ân công đức của Ngài Thủy tổ.  

Cắt băng khánh thành Lăng Mộ Thủy tổ sau một năm đại trùng tu

Buổi lễ được kết thúc bằng lễ tiển đưa sắc phong nhị vị Linh phù, Dực bảo, Trung hưng, Đoan túc, Đôn ngưng Thành hoàng phủ quân hồi miếu Tam Vị.

Ông Phạm Trường Sáu và các vị bô lão Tộc Phạm Trường hồi sắc về miếu Tam Vị

 Sau buổi lễ trọng thể tại Lăng mộ Ngài Thủy tổ, các đại biểu và bà con tộc nhân đã gặp mặt thân mật tại Từ đường. Tình cảm họ hàng bà con bấy lâu nay đã được thể hiện rất thân mật tâm giao. Gần 40 năm kể từ năm 1975 đến nay mới có cuộc hội ngộ đông vui như thế này. Vui vì con cháu đã kết đoàn làm nên một sự kiện mà người đời thường mơ ước, rằng: “Sống cái nhà, già cái mồ”, hôm nay con cháu trong tộc chúng ta đã làm được cái điều mong ước đó đối với Tổ tiên dòng tộc; Vui vì con cháu xa, gần nay mới có dịp gặp nhau để hỏi thăm sức khỏe, biết chuyện làm ăn... Vui vì cháu Phạm Trường Sơn cùng con gái, sau gần 150 năm xa cách nay tìm được cội nguồn dòng tộc, lại được về quê gốc dự buổi đại lễ này; Vui vì ông Tộc trưởng Phạm Trường Chỉnh, hậu duệ đích tôn đời thứ 15, năm nay 83 tuổi vẫn còn khỏe mạnh chứng kiến ngày đại hỹ của gia tộc mà qua bao năm ông hằng mong đợi, đồng thời chuyển giao cho con trai đích tôn hậu duệ đời thứ 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn lên thay làm Tộc trưởng.

Bữa tiệc liên hoan có gần ngàn quan khách, con cháu, nội, ngoại, dâu, rể trong và ngoài nước tham dự.

Không bao giờ quên được phút giây đoàn tụ hiếm hoi này!

Trước lúc chia tay, bà con ngồi lại bên nhau, nấu một nồi bánh tét, để người đi nhớ mãi hương vị quê hương

Và một đêm văn nghệ mini “Tiếng hát Phạm Trường” cũng đã được tổ chức, một đêm chong đèn ngồi nhớ lại từng câu chuyện ngày xưa.

 

Buổi lễ đã kết thúc, song không khí và niềm vui của buổi lễ như không bao giờ kết thúc. Giờ đây mỗi người về lại nơi sinh sống của mình nhưng tất cả đều đọng lại trong tâm khảm niềm tự hào, sung sướng và mãn nguyện.

Về lại nơi sinh sống, bà con ở TP HCM tổ chức tiệc mừng đại lễ thành công.

Ở Tây Ninh cũng vậy

 

Và ở Cà Mau cực Nam Tổ quốc, nơi có những giọt máu Phạm Trường lưu lạc, bà con cũng tổ chức tiệc mừng đại lễ thành công. Đối với bà con ở Cà Mau, những ấn tượng trong lần đầu tiên trở về quê cha đất tổ là vô cùng thiêng liêng, vô cùng sâu sắc, dẫu cho hết một đời, cũng chẳng thể nào quên!

 

Trường Chiến

 


(1) Ngài “Đoan Túc, Đôn ngưng, Linh phù, Dực bảo trung hưng khai khẩn Phạm Trường Thọ đại lang tôn thần, Thành hoàng Phủ quân Bàn Lãnh xã”, Thủy tổ khai sinh tộc Phạm Trường chúng ta, là cháu nội của ngài Phạm Như Huệ (sách Khâm định Việt sữ thông giám cương mục ghi là Phạm Nhu Huệ).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LÀNG TRỪNG GIANG

HƯỚNG VỀ QUỐC TỐ

 (QNO) - Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10.3 hằng năm từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Làng Trừng Giang (xã Điện Trung, huyện Điện Bàn) đã xây dựng Đền tưởng niệm các Vua Hùng và Bác Hồ trong khu Văn hóa truyền thống của làng.

Đền thờ Vua Hùng và Bác Hồ.

Nếu ai có dịp về làng Trừng Giang, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn trong những ngày tháng 3 lịch sử này, sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng, cờ xí ngập đường, chào đón những người con của mọi miền đất nước tập hợp về đây đề giỗ tổ Hùng Vương, các bậc tiền bối và anh hùng liệt sĩ đã góp phần xây dựng và bảo vệ ngôi làng.

Năm 1982, dân làng và những người con xa xứ của làng Trừng Giang đã góp công, góp của xây dựng khu quần thể này, Đền thờ tọa lạc trong khu đất rộng, chia làm 3 khu. Nơi trang trọng nhất thờ vua Hùng Vương và Bác Hồ và khắc câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ Tịch: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”. Phía trước đền thờ là bia thờ và khắc tên các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng; bên trái là nơi thờ cúng những người có công lập và xây dựng làng.

Nơi thờ Vua Hùng và Bác Hồ.

Dịp này, những người con của vùng quê Gò Nổi đã hội tụ về đây, dâng lễ vật tưởng nhớ công ơn của tổ tông, trong lòng mỗi người đều lâng lâng niềm cảm xúc. Ông Lê Văn Khanh – một người con của làng xa quê đã lâu chia sẻ: “Niềm vinh hạnh nhất của tôi, đó là mùng 10 tháng 3 hằng năm đều  tham gia Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại quê nhà”. Những năm trước đó, ông cùng tham gia vào đoàn hành hương về Đền Hùng, Phú Thọ để viếng Tổ và xin thỉnh nghinh linh khí Quốc tổ về Đền thờ vua Hùng ở ngôi làng này.

Mục đích của việc xây đền tưởng niệm này, không ngoài ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng biết ơn những bậc tiền nhân có công dựng nước. Bởi đây là mảnh đất được mệnh danh là “đất học”, là “địa chỉ đỏ”, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

                                                                   HÀ AN

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.