MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 95
Số lượt truy cập : 1.637.819
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 14:05' 08/01/2013
MÙA ĐÔNG CHỢT ẤM!

MÙA ĐÔNG CHT M!

 

LỜI BAN BIÊN TẬP:

 

        Dâng một Thánh lễ đa tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho thân phận làm người trong dòng họ Phạm Trường, mời Cha giảng về công lao mở cõi, lập làng, xây nền văn hiến ngàn thu, hộ quốc, an dân theo ký thác của các bậc hoàng đế vương triều Nguyễn cho Thủy tổ dòng họ chúng ta trước các Ky Tô hửu ở Đan Mạch; mở một party chiêu đải các chuẩn tiến sĩ tại Học viện quan hệ quốc tế, hiệp thông với bà con dòng họ trong nước nhân ngày giỗ của Phạm Phủ Quân; đó là cách mà Phạm Trường Thụy Minh, nickname Denmark Phạm Trường thể hiện, để tưởng niệm 368 năm ngày mất của đấng Tiên hiền Thủy tổ dòng họ chúng ta!

       Kính mời bổn tộc theo dõi bài viết sau đây của Phạm Trường Thụy Minh từ Đan Mạch gởi về qua bản chuyển ngữ của Phạm Trường Ngọc Tuấn

 

Đường phố ở Đan Mạch những ngày cuối Đông

 

CHÂU ÂU đang trải qua muà đông khắc nghiệt, khắc nghiệt theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! Mùa Đông cực lạnh. Càng lạnh hơn nữa khi người châu Âu tiếp tục thất nghiệp.

 

Châu Âu đang trải qua mùa Đông cực lạnh!

 

 Nền kinh tế lớn thứ ba của châu Âu là Italia tiếp tục xuống dốc. Các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tiếp tục chẳng có dấu hiệu hồi phục. Hy Lạp dấn sâu vào nợ nần không lối thóat. Nước Anh cũng phải gồng mình và Pháp chẳng khá gì hơn !

Nhưng châu Âu vẫn cứ là châu Âu!

 

Châu Âu vẫn phải đón Noel và Tết tây theo truyền thống.

 

Tuy sức mua giảm, nhiều nhà chỉ đủ tiền mua bánh mì và mứt, song các khu mua sắm vẫn rực rỡ và thu hút rất đông người đi… ngắm! Các cửa hiệu vẫn sáng choang ánh điện, đường phố vẫn lung linh ánh sáng muôn màu, các cây thông Noel vẫn lấp lánh sáng, dù có người tinh ý nhận ra đây là cây thông được dùng lại từ các năm trước! Đã xuất hiện những thống kê cho thấy sức mua năm nay giảm nhiều so với năm trước, dù năm trước đã giảm so với năm trước nữa và nhiều năm trước đó!

 

Các cây thông Noel vẫn lấp lánh sáng

 

Biểu đồ cho thấy một đường đi xuống và chưa thấy điểm dừng!

Trong bối cảnh đó, tôi nhận được thông báo của HĐGT Phạm Trường – Bàn Lãnh xã (BLX) về việc giỗ Tổ năm nay. Rồi trên website www.tocphamtruong.com xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh, khẩu hiệu cổ động cho sự kiện lớn này. Thông báo của HĐGT BLX lẩn ở TP.HCM đều cho biết sẽ tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm 368 năm ngày mất của Người! Tôi thấy lòng cảm động muôn vàn, phấn khích muôn vàn và thấy mùa Đông chợt ấm.

 

Đây là lần đầu tiên tôi được biết tộc ta có ngày giỗ Tổ!!!

 

Tôi rất vui, vì nhiều năm trước đây tôi không biết gì nhiều về dòng họ mình, ngoại trừ tên họ, tên làng. Tôi không bị mất gốc là may, nhưng thật ra cái gốc mà tôi còn giữ được chẳng to và rễ cũng chẳng bền. Nó mờ mịt như ký ức… mịt mờ của tôi về dòng họ. Bây giờ thì tôi thấy sáng sủa nhiều, chim có tổ, người có tông phải là như vậy!

 

Chim có tổ, người có tông, như cây có cội như sông có nguồn!

 

Đọc website của tộc, thấy không khí chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ rất rộn ràng, tôi nghĩ ở quê mình chắc là vui lắm. Một bậc sĩ phu yêu nước được Hoàng đế phong thần và ủy thác sứ mạng cho Ngài hộ quốc an dân xứng đáng được ngợi ca để công đức này được tỏa sáng ngàn năm. Do đó, dòng họ do Người sinh ra phải là một dòng họ văn hiến, một dòng họ phải biết phát huy hết mức những giá trị nội tại của mình, đóng góp xứng đáng cho đất nước để rạng danh trung hiếu.

 

Dòng họ Phạm Trường muôn đời ghi nhớ, ngợi ca công đức của Tổ phụ thiêng liêng và từ ái của chúng ta!

 

Tôi vui mừng vì đã xuất hiện một thế hệ mới lãnh đạo gia tộc đang làm hết sức để phát huy những giá trị to lớn của dòng họ ta. Cái tâm của những người này không ai là không thấy! Cũng dễ dàng nhận ra trang web này được xây dựng bởi những người làm báo nghiệp dư, song sức lan tỏa mạnh mẽ của nó làm lay động trái tim  tất cả mọi người!

 

Ngọn lửa từ thưở hồng hoang, từ thưở Ông Cha ta mở cõi lập làng đã được truyền lưu!

 

Có thể nói rằng trang web đã thổi lửa vào toàn gia tộc. Đó là ngọn lửa từ thưở hồng hoang, từ thưở cha ông ta mở đất lập làng đã được truyền lưu để bây giờ con cháu thắp sáng lên trong vận hội mới !

Thông báo của HĐGT cho biết sẽ tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ theo đúng nghi thức truyền thống tại hai đầu cầu Bàn Lãnh và thành phố Hồ Chí Minh! “Người Việt Nam – Phạm Trường” ở nước ngoài sẽ tổ chức tưởng niệm ở Atlanta. Còn tại Đan Mạch, tôi sẽ làm gì đây?

 

Vào chủ nhật tuần này, tôi sẽ dâng một Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

 

 Tôi đa tạ hồng ân vì Thiên Chúa đã ban cho tôi thân phận làm người trong dòng họ Phạm Trường vinh quang có đức Tổ phụ nhân lành và bác ái, người mở mang bờ cõi, góp phần xứng đáng vào việc mở rộng quốc thổ với ước mơ thiên hạ thái bình!

 

Làng Bàn Lãnh của một thời đã xa, nhưng ước mơ thiên hạ

thái bình vẫn thôi thúc cháu con Tộc Phạm Trường mãi mãi

 đi trên con đường Trung Hiếu

 

 Tôi sẽ mời những chuẩn Tiến sĩ Catholic tham dự thánh lễ để họ nghe Cha giảng về đấng Tổ phụ “nổi tiếng linh thiêng” mà Hoàng đế nước Nam công nhận và nhờ Ngài bảo vệ nhân dân! Sau đó, tôi sẽ chiêu đãi họ bằng một party nhỏ, nhưng có rượu champagne.

 

 Lòng tôi thanh thản và hiệp thông với những bà con của tôi trong nước về ngày lễ trọng này của gia tộc chúng ta.

 

Một party nhỏ với hoa và  rượu Champagne

 

Trong Đức tin và lòng mến của mình, tôi tin tưởng rằng gia tộc chúng ta sẽ ngày càng phát triển rất tốt trên nhiều phương diện, đặc biệt là chúng ta luôn luôn biết giữ gìn những giá trị vật thể và phi vật thể của toàn gia tộc để sẽ được mãi mãi truyền lưu.

 

Hiệp thông với Các Ky Tô hửu cầu nguyện cho Tổ tiên dòng họ Phạm Trường!

 

 Nhân loại ngày càng tiến lên. Hòa với bước tiến của thời đại, chúng ta càng có nhiều cơ hội bảo tồn những di sản của cha ông để cho “bách thế bất thiên”!

 

Dòng họ Phạm trường quyết tâm gìn giữ các giá trị vật thể và phi vật thể của tòan gia tộc!

 

Nhân dịp xuân sang, tôi xin chúc toàn gia tộc bình an. Như lời Cha giảng “Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em”, tôi xin chúc mọi người mọi nhà bình an, hạnh phúc và hiệp thông với nhau, tìm về nhau, vạn thuở không xa vì niềm tin vào đấng Tổ phụ nhân từ!

 

Rất biết ơn mọi người !

 

 

 

Tộc Phạm Trường thôn Trung Đạo

thực hiện tốt Quy ước gia tộc

 

    Nhân tưởng niệm 368 năm ngày mất của Phạm Phủ Quân, bà con tộc Phạm Trường ở làng Trung Đạo, xã Đại Hưng , huyện Đại Lộc đã có một bản tổng kết tuyệt đẹp kính dâng Người!

    Đúng là , dù ở đâu, làm gì, bà con ta vẫn luôn ghi nhớ sâu sắc lời dạy của đấng Tiên hiền Tổ phụ, làm việc và cống hiến, chia sẻ và yêu thương! Những việc làm rất tốt của bà con ta tại làng Trung Đạo, chắc chắn sẽ đẹp dạ Ngài!

   Kính mời bà con theo dõi và cùng mừng vui với tộc nhân dòng họ ta tại làng Trung Đạo qua bài viết dưới đây của Phạm Trường Nhật Lanh!

 

 

Làng Trung Đạo-Đại Hưng nằm ven núi

 

Theo báo cáo của Hội đồng gia tộc (Ban Trị sự gia tộc) - Tộc Phạm Trường thôn Trung Đạo, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, (thuộc Nhánh Ba, chi Nhì, phái Nhì tộc Phạm Trường - Bàn Lãnh, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bà con thân tộc ở đây luôn thực hiện tốt Quy ước của gia tộc.

 

Một ngôi nhà khang trang của bà con Tộc Phạm Trường tại làng Trung Đạo

 

Theo đó, từ năm 2009 đến nay, bà con luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, mọi người đều có ý chí vươn lên thoát nghèo, luôn giáo dục con cháu về truyền thống yêu nước và những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

 

Bà con Tộc Phạm Trường ở làng Trung Đạo luôn luôn làm tốt công tàc khuyền học, khuyến tài

 

 Hằng năm các gia đình trong tộc đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà nước và các khoản đóng góp ở địa phương; làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, bà con đã đóng góp được nguồn quỹ 50 triệu đồng để phát thưởng và tặng học bổng cho các cháu học sinh nghèo hiếu học, đến nay đã cấp phát 50 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng, hỗ trợ cho mỗi em đang theo học tại các trường đại học 4.000.000đồng/01 năm học.

 

Trong lúc phụ giúp gia đình, các em các cháu vẫn tranh thủ học

 

Thực hiện tốt việc thờ phụng tổ tiên và hiếu kính với ông bà, hằng năm tổ chức giỗ chạp đúng nghi thức cổ truyền của dân tộc, đảm bảo sự đầm ấm yêu thương, những cụ cao niên đều được tổ chức mừng thọ và tặng quà, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng.

 

Ngôi Từ đường Phạm Trường tộc được xây dựng khang trang, nơi ngàn thu hương lửa thờ phụng Tổ tiên

 

Đặc biệt, từ năm 2004 đến nay, bà con trong tộc đã đóng góp xây dựng và trùng tu ngôi Từ đường và nghĩa trang của tộc khang trang với tổng trị giá hơn 01 tỷ đồng.

 

Những con đường bê tông do bà con chư tộc đóng góp

 

Ngoài ra, bà con còn đóng góp hơn 100 triệu đồng để làm con đường bê tông nội đồng tại thôn Trung Đạo vừa thuận lợi cho mọi người đi lại sinh hoạt và sản xuất được thuận lợi, vừa tạo cảnh quang sạch đẹp nông thôn mới.             

Từ những việc làm đó, hằng năm 100% gia đình trong tộc đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, nhiều gia đình trở thành tấm gương sáng trong tộc như gia đình ông Phạm Đức Thịnh, ông Phạm Kính, ông Phạm Nhẹ...  tron đó, gia đình ông Phạm Đức Thịnh, ông Phạm Nhất Lanh,... 3 năm liền từ 2009 đến 2011 đạt gia đình văn hóa. Nhiều em thi đỗ vào các trường Đại học, năm 2008 em Phạm Thị Hạnh Đoan đỗ đại học Y - Dược TP/HCM, năm 2009 em Phạm Cao Cường đỗ đại học Y - Dược TP/HCM, em Phạm Cao Hiền đỗ đại học Bách Khoa Đà nẵng, năm 2010 em Phạm Hoài Vy đỗ đại học Sư phạm Quảng Nam khoa Toán.

 

PHẠM TRƯỜNG NHẬT LANH

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.