MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 64
Số lượt truy cập : 1.637.788
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 15:06' 05/01/2015
Nhìn lại những khoảnh khắc vàng không thể nào quên

 

Ngày 21 tháng 04 năm 2013, sau khi được sự thống nhất cao của toàn bổn tộc, Hội đồng gia tộc nhiệm kỳ 2008-2013 long trọng tổ chức Lễ khởi công “Tôn tạo mộ Ngài Thủy Tổ Phạm Trường Thọ” vô cùng kính yêu của chúng ta. Ý định ban đầu là thế, chỉ là tôn tạo, làm mới lại những gì đã hư hỏng, xuống cấp theo thời gian và cố gắng giữ gìn, bảo tồn những nét xưa đã trở thành di tích của nơi được xem là “Thánh địa” của Tộc Phạm Trường!

Các thế hệ 13, 14, 15, 16 động thổ tôn tạo mộ Phạm Phủ Quân

Lễ khởi công diễn ra trong niềm phấn khởi hân hoan của toàn gia tộc.

 Đợt ‘tôn tạo” lần này do thế hệ thứ 14 và 15 làm nòng cốt. Đây là lần đầu tiên thế hệ thứ 14, 15 đảm nhận trách nhiệm lịch sử trước gia tộc

 Các con cháu thế hệ 14, 15 thay mặt cha ông nhận trách nhiệm với gia tộc

Sau ngày khởi công, việc xây dựng trở thành chuyện thời sự, đề tài nóng của toàn bổn tộc. Hàng ngày, những thông tin từ quê nhà với bà con ở TP.HCM được liên tục… “nối mạng” với những luồng ý kiến rất khác nhau, thậm chí có những ý kiến phê phán gắt gao Ban tổ chức. Trước tình hình đó, Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh cùng các vị thế hệ thứ 14 ở TP.HCM đã cử Hậu duệ đích tôn thứ 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn nhiều lần về tìm hiểu tại chỗ, cùng ban tổ chức tháo gỡ khó khăn. Dần dần, chúng ta đã tạo được sự đồng thuận, và công việc được tiến hành trôi chảy như mong muốn.

Và một trong những ngày quan trọng nhất của tiến trình xây mộ là ngày đặt bia đã đến.

 Lễ cáo xin đặt bia cho Phạm Phủ Quân đã đươc cử hành.

Hậu duệ đích tôn thứ 16 đọc văn cáo xin Ngài chứng giám ngày quan trọng này.

Tấm bia đá cẩm thạch nawnjg gần 700kg, có nguồn gốc từ quê hương Nghệ An( nơi sinh của Ngài Thủy tổ) được nhà điêu khắc Hòa Bình chế tác tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, do Chủ tịch HĐGT Phạm Trường Hiền đích thân tuyển chọn và giám sát chặt chẽ từng ly, từng tý trong quá trình khắc chữ cũng như khi xe cần cẩu đưa về mộ và hạ đặt vào vị trí đúng giờ quy định.

Trưởng ban tổ chức thi công Phạm Trường Dũng giám sát việc đặt bia.

 

Các Ông Phạm Trường Hiền, Phạm Trường Dũng, Phạm Trường Ngọc Tuấn đặt bia vào đúng đế bia hoàn thành quy trình.

Theo niềm tin tâm linh của dân tộc Việt Nam, việc làm nhà quan trọng nhất là ngày “thượng lương” (gác đòn dông), việc xây mộ, quan trọng nhất là ngày dựng bia (chứ không phải là ngày tạ mộ hoặc khánh thành). Theo các nhà phong thủy, bắt đầu từ ngày này, sẽ diễn ra một thời gian gọi là “động mộ”. “Động tốt” hay “động xấu” gì, thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến toàn gia tộc trong khoảng thời gian nhất định.

Vậy, nói theo lý thuyết phong thủy, việc “động mộ” của chúng ta đã diễn ra như thế nào?

 

 

 1 Đầu tiên là tin vui lay động lòng người. Ông Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh đã tìm được dòng dõi của chúng ta lưu lạc hơn trăm năm, hiện gồm có 09 hộ gia đình với 31 nhân khẩu con cháu nội, ngoại, dâu rễ đang sinh sống tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau và thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ông Trưởng tộc đã cử hậu duệ đích tôn thứ 16 về quê báo cáo tin vui cho Chủ tịch Hội đồng gia pháp Phạm Trường Sáu, Chủ tịch HĐGT Phạm Trường Hiền. Ngay lập tức, Ô Phạm Sáu, Ô Phạm Trường Hiền đã làm việc với các cụ bô lão trong gia tộc, qua đó Ô Phạm Trường Niệm (Ô Cập, thế hệ 14, phái nhất) đã xác định đây là giòng máu lưu lạc của Ngài Phạm Trường Quốc (thế hệ 12 phái nhất). Dưới thời Pháp thuộc, Ngài Phạm Trường Quốc bị bắt đi làm phu cạo mủ cao su ở Nam bộ , sau đó bị đưa lên Nam Vang, từ đó Ngài một đi không trở lại, đến nay đã hơn 100 năm!

  

Ông Phạm Trường Chỉnh và Ô Phạm Trường Sơn hậu duệ Ngài Phạm Trường Quốc tại lễ nhận Tổ quy tông.

Sau khi xác định lai lịch tộc nhân, Ô Phạm Trường Sáu, Phạm Trường Hiền đã bay vào TP.HCM, cùng với Cụ Phạm Trường Diết (thế hệ 13 phái Nhì và Ban Trị sự Tp.HCM xuống Cà Mau để làm lễ “ Nhận Tổ Quy Tông” cho hậu duệ Ngài Phạm Trường Quốc!

 

 

 

2 Việc thứ hai lại càng làm nức lòng gia tộc. Đó là việc khôi phục được sắc phong gia tặng mỹ hiệu “Đoan Túc, Đôn Ngưng” sau khi phong tặng thần hiệu “Linh phù, Dực bảo, Trung hưng đại lang tôn thần” cho Đức Thủy tổ của chúng ta, do Nguyễn Hoằng Tông Tuyên Hoàng đế Khải Định Bệ hạ ban chiếu chỉ nhân dịp Ngài tứ tuần đại khánh (sinh nhật tuổi 40) và ở ngôi 09 năm. Qua sưu tra từ các tư liệu lịch sử, chúng ta được biết Thủy tổ đã được vương triều Nguyễn ban tặng các thần hiệu sau: “Thành Hoàng bổn cảnh” (Minh Mạng 1820), “Thành Hoàng Phủ Quân” (Tự Đức 1831), và bản sắc phong được khôi phục lần này vào năm Khải Định thứ 9, ký ngày 25 tháng bảy năm Giáp Tý- 1924. Ông Phó chủ tịch HĐGT phụ trách phía Nam kiêm Trưởng ban Trị sự gia tộc tại TP.HCM đã xin ý kiến Ô Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh, và được sự đồng ý, đã tài trợ toàn bộ chi phí trên 20 triệu đồng cho HDĐT thứ 16 ra Hà Nội làm việc với các cơ quan chức năng nhằm khôi phục sắc phong này!

Sắc phong của Nguyễn Hoằng Tông Tuyên Hoàng đế Khải Định bệ hạ gia tặng thần hiệu Đoan Túc, Đôn Ngưng cho Ngài Linh phù, Dực bảo, Trung hưng, Khai khẩn Phạm Trường Thọ Đại lang tôn thần, đươc khôi phục thành công.

 

 

Sắc phong từ Hà Nội chuyển về TP.HCM vào ngày 24 tháng bảy năm Quý Tỵ 2013 tức là trước một ngày sau 90 năm ngày Hoàng thượng ký sắc (25 tháng 7 năm Giáp Tý 1924- 24 tháng 7 năm Quý Tỵ 2013). Bà con trong tộc tại TP.HCM vô cùng phấn khởi đến dự lễ đón sắc phong sau gần 100 năm ngày ban hành với niềm tự hào khôn xiết, trong một bưổi chiều mưa tầm tã. Mọi người đều xúc động cảm tạ hồng ân Tổ phụ và chúc mừng Ô. Phạm Trường Quang Sự đã được Thủy Tổ ban cho món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa. Bởi ngày thỉnh sắc phong của Ngài về tại Tp.HCM lại đúng vào ngày sinh của Ô Quang Sự  24 tháng 7.

Một điều vô cùng thiêng liêng nữa đã diễn ra, đó là sau khi nhận sắc phong thì làng ta tổ chức an vị miếu Tam Vị. Miếu Tam Vị là nơi khi xưa dân làng lập ra để thờ ba vị Thành Hoàng phủ quân của làng là Tổ phụ Tộc chúng ta là Ngài Phạm Trường Thọ, Tổ phụ Đỗ tộc anh em Ngài Đỗ Long Bảng, cùng với một Ngài nữa của làng Trừng Giang. Cần nhắc lại là Miếu Tam Vị trong thời gian chiến tranh giải phóng miền Nam bị Mỹ cày ủi san bằng, trở thành phế tích. Sau ngày giải phóng, bà con làng ta đã nhiều lần có ý định xây dựng lại để có nơi thờ phụng với lòng biết ơn vô hạn các bậc tiền nhân đã mở cõi lập làng. Tuy có ý nguyện là như vậy, nhưng bàn mãi vẫn không thành. Song, một cơ duyên mới lại đến cũng vào năm 2013 với sự quyết tâm của bà con trong làng với sự tài trợ đắc lực của ông Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập) dưới sự sự năng nỗ hết mình của Ô Phạm Trường Năm (tức Ô Năm Rô, thế hệ 13 phái Nhì), là thân phụ của Ô. Chậm đứng ra điều hành xây dựng.

Miếu đã được khởi công xây dựng lại, trùng đúng ngày khởi công trùng tu mộ Tổ chúng ta. Rồi sau khi ta khôi phục xong sắc phong của Tổ phụ, thì miếu cũng tổ chức an thần vị. Thật là một sự trùng hợp vô cùng tuyệt diệu. Nhận được tin báo của Ô Phạm Trường Năm vào chiều hôm trước, thì sáng hôm sau đích tôn Phạm Trường Ngọc Tuấn đã kịp bay về để đưa sắc nhập điện thờ.

Các cụ bô lão của Tộc ta thỉnh sắc nhập điện miếu Tam Vị

Việc này cũng được xem như chúng ta đã tái hiện lịch sử 90 năm về trước như Tổ tiên ta đã từng đón sắc thần từ kinh đô Huế về nhập miếu năm xưa vậy.

 

3 Việc thứ ba là vào ngày 13 tháng 10 âl năm Quý Tỵ, nhân dịp bà Phạm Thị Côi (đời 13 phái ba) từ Mỹ về dự đám giỗ của thân phụ bà là Ngài Hương Miên, Đích tôn Ngọc Tuấn đưa bà về quê viếng mộ Tổ đang trong giai đoạn sắp hoàn thành. Mấy bà cháu về quê trong buổi chiều mưa, sau khi đưa bà ra viếng mộ xong, bà xuống Hội An, còn cháu Tuấn thì ở lại quê. Mưa vẫn tiếp tục rơi, tuy mưa không lớn, nhưng đến 01 giờ sáng thì … nước lụt đã vào tận Từ đường, và 02g sáng đã vào sân nhà Ô Sáu Ngơ. Nước lên rất nhanh, cả xã Điện Trung và Gò Nỗi ngập chìm trong nước. Nước chia cắt toàn bộ hệ thống giao thông, và các cánh đồng chỉ là một biển nước đục ngầu. Ngồi từ nhà Ô Sáu Ngơ nhìn ra mộ Tổ, thấy hình như nước đã vào xấp xỉ nền mộ, Ngọc Tuấn bèn gọi điện cho Ô Phạm Trường Liêu (lúc này cũng đang ở quê) nhờ Ô Liêu lấy ghe chở ra thăm mộ. Cụ Cố Huynh, Ô Liêu cùng một số ông khác chèo ghe chở Tuấn ra mộ giữa giòng nước chảy xiết. Đến nơi mới thấy mặc dù mưa gió bão bùng như vậy, song lăng mộ của Ngài Thủy tổ vẫn rất an toàn, không một hạng mục công trình nào bị gãy đổ, chứng tỏ ban tổ chức đã thực hiện thi công rất chắc chắn, kiên cố, nền móng vững vàng. Và nước chỉ xăm xắp bên ngoài, không vào nền mộ được vì chúng ta đã tôn nền móng lên rất cao đủ sức chống với lụt lớn. Quá phấn  khởi với sự vững chãi của ngôi mộ trước cơn lũ dữ, Tuấn gọi điện báo cáo cho ô Hiền và ô Sự. Cả hai ông vô cùng mừng vui và ngay lập tức ông Hiền chia sẻ thông tin này lên Từ đường online.

Đây là bức ảnh lịch sử ghi lại hình ảnh vững vàng của ngôi mộ trong cơn hồng thủy, do Ô Phạm Trường Liêu chụp.

 

 

Chẳng bao lâu sau, cả gia tộc đều nắm được thông tin, điện thoại của Tuấn reo liên tục. Từ TPHCM, ông Liễu, ông Đào, Ô Năm Lửa, ông Kiều, chú Ấn, chú Hưng, chú Sơn, chú Nam, chú Giang... gọi về. Ở Tây Ninh chú Hà, ở Thới Bình chú Sơn, ở Đà lạt chú Cứ... cũng gọi. Mọi người rất phấn khích và có người nhận định rằng ở giai đoạn đang thi công, mọi thứ chưa kịp hoàn thiện, mà trong lũ dữ mộ vẫn vững vàng, điều này cho phép nghĩ rằng công trình khi hoàn thành sẽ vững chãi trong khoảng... 50 năm nữa. Tức là phải cách hai thế hệ nữa, con cháu mai sau mới phải trùng tu, tôn tạo công trình do thế hệ 14, 15 hôm nay để lại.

Tuy phấn khởi là vậy, song công trình sắp... hết tiền để làm tiếp!!!

Ông Hiền hội ý với hậu duệ đích tôn Ngọc Tuấn (thay mặt Trưởng tộc) và hai ông cháu sau khi tranh thủ thêm ý kiến Ban trị sự TPHCM, đã mạnh dạn vận động đợt đóng góp lần thứ hai. Tại TPHCM, Ông Quang Sự triệu tập cuộc họp Ban Trị sự và mạnh dạn đề nghị dồn tất cả tiền mà bà con thành phố HCM đóng góp để xây Từ đường tại phía Nam gởi về nhằm hoàn thiện ngôi mộ. Cũng có ý kiến phấn khởi cho rằng thế hệ hôm nay chịu khó hi sinh thêm chút nữa, để lại một công trình lâu dài cho con cháu mai sau lấy đó làm gương mà suy nghĩ về trách nhiệm kế thừa trong việc thực hiện lời thề “bách thế, bất thiên” của gia tộc đối với Tổ phụ muôn kính ngàn yêu. Cũng có ý kiến cho rằng, thế hệ 14, 15 hôm nay cần xây dựng viên mãn công trình này để thế hệ thứ 13 “sướng con mắt” trước khi về chầu Tiên Tổ. Thế hệ thứ 13 sắp đi qua, cả đời các cụ một lòng một dạ phụng tộc, tất cả vì họ hàng con cháu, nay nhìn công trình này, các cụ sẽ rất vui lòng và yên tâm với lớp kế thừa. Ý tưởng đắp thêm một cặp rồng vàng trấn thủ hai bên thành mộ để tăng phần uy nghi, tôn kính cho ngôi mộ của ô Sự cũng được tán thưởng nhiệt liệt.

 Cặp rồng vàng trấn thủ hai bên thành mộ Phạm Phủ Quân

Sau cuộc họp này, ô Hai Thành đã chuyển 247 triệu đồng về quê cho ô Hiền... Nhờ đó, càng về cuối công trình càng đẹp, càng bề thế, trông có dáng dấp môt lăng mộ. Ý tưởng đặt tên lăng bắt đầu từ thực tế này.

Lúc này, ở quê thì gấp rút hoàn thiện công trình, còn tại TPHCM cũng diễn ra việc chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho ngày khánh thành. 300 áo pull đồng phục thêu logo tộc Phạm Trường (trị giá 18 triệu đồng) do ô Phạm Trường Sang-thứ nam của ông bà Năm (Lửa) tài trợ được thực hiện trong một tháng. Ô Sự tài trợ 1000 mũ thêu logo tộc, 600 cờ phướng, 24 cờ hội, một cặp tì hưu, cùng vải đỏ, vàng trang trí kiệu rước sắc phong và bia Tiến sĩ (trị giá khoảng 20 tr). Ô Đào gởi một máy phát điện về quê để chuẩn bị phát điện trong buổi lễ khánh thành. Ngoài ra còn có một số tài trợ khác mà chúng tôi không sao kể hết...

Áo đồng phục, mũ, cờ phướng, cờ hội do bà con TPHCM tài trợ phục vụ đại lễ khánh thành

 

 

 

4 Cũng trong thời gian này, đích tôn Ngọc Tuấn tra cứu các tài liệu lịch sử thời nhà Lê, kết hơp với việc đọc kỹ gia phả Phạm, Đỗ nhị tộc đã tìm được tiểu sử của hai đấng Cao, Cao Hiển Thủy Tổ khảo của Phạm, Đỗ nhị tộc là ngài Phạm Như Huệ (Ông nội của Thủy tổ Phạm Trường Thọ) và ngài Đỗ Thuần Thư (Ô nội của Thủy tổ Đỗ Long Bảng) vốn là hai vị đỗ đệ tam giáp tiến sĩ triều vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức thứ 18 khoa Đinh Mùi 1487. Bia TS của khoa này còn được lưu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội và tại Văn Miếu tỉnh Hưng Yên.

Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Một trích đoạn trong Văn bia

Đích tôn Ngọc Tuấn về quê báo cáo với Hội đồng gia pháp và Hội đồng gia tộc để xin ý kiến chỉ đạo. Được sự chuẩn thuận của hai Hội đồng cho phép công bố tin vui to lớn này, đồng thời cho phép đích tôn đi Hà Nội thỉnh văn bia về trong dịp lễ khánh thành, ông Quang Sự tài trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi này. Đích tôn tộc ta bay ra Hà Nội tìm về Văn Miếu như là một chuyến về nguồn.

Ô Phạm Trường Ngọc Tuấn khấn xin thỉnh văn bia về Từ đường Phạm Trường Tộc

 

Xúc động muôn vàn là giây phút quỳ trước văn bia lâm râm khấn vái. Thế là sau 444 năm kể từ ngày Thủy tổ vào Nam, tông tích thi thư khoa bảng, thế phiệt trâm anh của dòng họ đã được tìm ra. Một đoạn ân tình của đệ nhất minh quân Lê Thánh Tông với dòng họ Phạm Trường cũng đã được xác minh qua lịch sử. Đó là việc vua Lê Thánh Tông đặc biệt đánh giá cao đức độ, tài năng của Ngài Phạm Như Huệ, giao Đông cung Thái tử cho Ngài dạy học với chức Thái tử thái phó (thầy dạy Thái tử). Sau này Thái tử đăng cơ kế nghiệp vua cha trở thành vua đời thứ năm của triều Lê với niên hiệu Lê Hiển Tông!

 

 

5 Ngày 4 tháng tư năm 2014 bàn thờ bia tiến sĩ “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia” đã được thượng lên tại Từ đường tộc cả trước sự chứng kiến của bà con bổn tộc ai nấy khôn xiết tự hào, cảm tạ hồng ân.

 

Bàn thờ Bia Tiến sĩ ‘HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA” tại Từ đường Phạm Trường Tộc

Cũng vào ngày này, Ông Trưởng tộc thứ 15, mở ra bước ngoặt lịch sử của gia tộc với việc thành lập mới và bổ nhiệm Hội đồng gia pháp nhiệm kỳ một,  (2014-2019) do ông Phạm Trường Sáu (Phạm Sáu, thế hệ 13 phái 3) làm chủ tịch.

Ô Phạm Sáu giữ chưc Chủ tịch Hội đồng gia pháp

 

 

Chính thức thành lập Hội đồng gia tộc và phê chuẩn kết quả bầu cử (dưới sự hiệp thương giới thiệu của ba phái) về nhân sự HĐGT. Với sự nhất trí rất cao của toàn gia tộc, Ông Phạm Trường Hiền được tiếp tục bổ nhiệm chức Chủ tịch hội đồng, Ông Phạm Trường Tiếu giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực, Ông Phạm Trường Quang Sự giữ chức PCT phụ trách phía Nam.

Ông Phạm Trường Hiền tiếp tục tái đắc cử CT.HĐGT khóa II, nhiệm kỳ 2014-2019

 

 Ông Trưởng tộc cũng kịp thời tặng Giấy khen cho 2 tổ chức là HĐGT nhiệm kỳ cũ và Ban tổ chức thi công Lăng Mộ, tặng Bằng khen cho Ô Phạm Trường Hiền và Giấy khen cho Ô Phạm Trường Dũng vì những đóng góp xuất sắc của hai ông trong thời gian thi công lăng mộ.

 

Tặng Giấy khen cho Hội đồng gia tộc.

Tặng Bằng khen cho CTHĐGT Phạm Trường Hiền

Tặng Giấy khen cho Trưởng ban tổ chức thi công Ông Phạm Trường Dũng

 

 

Và Ông Trưởng tộc tuyên bố thoái vị vì lí do tuổi cao sức yếu, lập con trai trưởng hậu duệ đích tôn đời thứ 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn làm Trưởng tộc thứ 16 của gia tộc.

Trưởng tộc thứ 16 Phạm Trường Ngọc Tuấn

Như vậy với các quyết định có ý nghĩa lịch sử, Ban lãnh đạo gia tộc thời kỳ “hậu Phạm Trường Chỉnh” sẽ gồm 3 cơ quan là HĐGP, HĐGT và Trưởng tộc.

6 Cuối cùng thì ngày toàn bổn tộc đợi chờ đã đến. Ngày đại lễ khánh thành Lăng Mộ Phạm Phủ Quân diễn ra vào ngày 5 tháng 4 năm 2014, nhằm ngày mồng sáu tháng 3 âl. Đại lễ diễn ra vô cùng long trọng với sự hiện diện đông đủ của các vị quan chức địa phương và hàng ngàn bà con bổn tộc trên khắp mọi miền đất nước và nước ngoài về tham dự. Thông tin chi tiết đã được đăng tải đầy đủ trên website www.tocphamtruong.com, chúng tôi xin phép không nhắc lại.

Đại lễ đã diễn ra vô cùng tốt đẹp

Thả chim hòa bình, nguyện cầu cho đất nước, quê hương và gia tộc bình an

Sau khi website tộc chúng ta phản ảnh đầy đủ đại lễ khánh thành, đã có hàng ngàn tộc nhân trong và ngoài nước lên mạng “like” về sự kiện này. Tất cả đều vô cùng phấn khởi và nhiệt liệt biểu dương BTC đã tổ chức thành công đại lễ, bày tỏ tâm tình phấn khởi được làm con cháu của Phạm Phủ Quân và thề sẽ giáo dục con cháu giữ vững lời thề “bách thế bất thiên” chẳng đổi thay lòng.

7 Trước, trong và sau đại lễ, lượng truy cập vào website www.tocphamtruong.com hàng ngày tăng vọt gây nên hiện tượng nghẽn mạng. Ô Phạm Trường Quang Sự chỉ đạo BBT website nâng cấp mạng, tài trợ toàn bộ chi phí cho việc nâng cấp băng thông để đáp ứng việc truy cập. Ngày 15 tháng 4, BBT đón lượt truy cập thứ 1.000.000 views dưới sự chứng kiến của Ban Trị sự TPHCM với một tiệc rượu do BTS chiêu đãi.

 

Ông Phạm Trường Quang Sự cùng BTS TPHCM và BBT www.tocphamtruong.com đón lượt truy cập thứ 1.000.000

 8 Hồng ân của Phạm Phủ Quân ban cho chúng ta không dừng tại đó. Sau khi nhận nhiệm vụ, tân Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn sau khi hội ý với CT.HĐGT Phạm Trường Hiền, đã dâng Tờ trình lên Hội đồng gia pháp xin được phụng tái tu Gia phả Tộc Phạm Trường toàn tập từ thế hệ thứ nhất (Thủy Tổ) đến thế hệ thứ 18 hiện nay. Trong thời gian này, Trưởng tộc đã tìm được một văn bản vô cùng quan trọng của cụ Tổ Phạm Trường Sơn (tức Phạm Tu, tên thường gọi là Cụ Hương Nhung, thế hệ thứ 12, phái nhì) với nguyên thủ bút bằng chữ Hán của cụ và lời phiên bằng chữ quốc ngữ do con trai út của cụ là ông Phạm Trường Đình Vinh (phụ thân của CT.HĐGT Phạm Trường Hiền) phiên. Đây là văn bản có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với gia tộc ta hiện nay. Giữa lúc gia tộc đang có nhiều ý kiến nhìn nhận khác nhau về thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba, cụ thể là có người cho rằng ba vị Quý công con trai Thủy Tổ (thế hệ thứ hai)... là ba vị “Công đức”, không phải là ba vị Tổ 3 phái Nhất, Nhì, Ba hiện nay. Tổ 3 phái thực ra là con trai của 3 ngài (tức đời thứ ba, cháu nội của Thủy tổ). Ý kiến khác cho rằng 3 vị con trai Ngài chính là Ông Tổ của 3 phái. Mặc dù có chính kiến riêng của mình nhưng tân Trưởng tộc cũng rất bối rối với các ý kiến trái chiều như trên. Với văn bản do cụ Tổ Hương Nhung để lại, Trưởng tộc có chỗ dựa tinh thần vô cùng to lớn để thống nhất trước bổn tộc: Tổ ba phái chính là ba vị quý tử con trai của Ngài Phạm Phủ Quân. Công lao của cụ Tổ Hương Nhung để lại cho gia tộc thật là vô lượng!

Bút tích của Cụ Tổ Phạm Trường Sơn (chữ Hán) và  Ô. Phạm Trường Đình Vinh (bản phiên chữ Quốc ngữ)

Với văn bản do cụ Tổ Hương Nhung để lại, có thể nói đã giúp giải quyết vấn đề phát tích trên đất phương Nam của Phạm Trường Tộc. Tuy nhiên, cội nguồn chúng ta là từ đất Bắc Trung Bộ. Niềm trăn trở bao đời nay của gia tộc ta là làm sao để biết được cội nguồn khi mà thời gian và bao cuộc binh lửa chiến tranh đã xóa sạch sành sanh những tích xưa để lại! Chim có tổ, người có tông, huống hồ một tộc to họ lớn như chúng ta lẽ nào không có cội nguồn? Đó là tâm tư, sự trăn trở lớn nhất của tộc họ chúng ta. Lẽ nào chúng ta chỉ nói đất tổ là Diễn Châu, Nghệ An rồi... chấm hết! Lẽ nào chúng ta không thể biết đấng Khởi Tổ khảo tỷ là ai, các cụ Viễn Tổ khảo tỷ là ai, bà con dòng họ ngoài đấy là ai! Thế hệ 13 đã một lần về Nghệ An để tìm lại cội nguồn, nhưng cuộc tìm kiếm không thành công. Thế hệ 14, 15 và 16 phải tiếp tục công việc dở dang của các cụ. Nhưng tìm ở đâu thật vô cùng khó như là cuộc tìm kim đáy biển!

  Nhưng

9 Một lần nữa phép lạ lại xảy ra!

Xin được trở lại với website www.tocphamtruong.com. Website tộc chúng ta không chỉ là tiếng nói của bổn tộc. Nó còn được nhiều bà con các tộc họ khác đón nhận nồng nhiệt. Nhiều người đã vào Từ đường online của chúng ta dâng hương thắp nến và vấn Tổ tìm tông. Một trong những người đó là Đại tá Phạm Quốc Khánh công tác tại Tổng cục chính trị QĐNDVN.

                    Đại tá Phạm Quốc Khánh

Ông hiện là Trưởng tộc họ Phạm Mai Các ở Diễn Châu, Nghệ An. Vị Đại tá khẳng định rằng họ Phạm ở Diễn Châu, Nghệ An đều có cùng nguồn gốc, đó là con cháu cụ Phạm Thập. Cụ Phạm Thập chính là Tổ của các chư tộc họ Phạm ở Diễn Châu. Cho nên khi tìm được website của tộc ta, ông nghĩ ngay đến việc chúng ta là một dòng họ lưu lạc của một vị có tên là Phạm Trường… mà trong gia phả họ Phạm Mai Các chỗ thì ghi là “mất non” (tiếng Quảng Nam chúng ta là chết sớm), chỗ ghi là “mất tích”. Từ đó, như bổn tộc đã biết, ông vào dâng hương ở Từ đường online tự nhận là tộc nhân đời thứ 13 của Tộc Phạm Trường (?!).

Cơ duyên là khi Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn của chúng ta dẫn đầu đoàn Tộc Phạm Trường dự lễ động thổ xây dựng khu tưởng niệm Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu tại Vĩnh Long thì tại đây được gặp Đại tá Khánh. Hai bên tay bắt mặt mừng trao đổi thông tin. Đại tá Khánh xác nhận rằng Ngọc Tuấn giống... y hệt chú ruột của Ông, trong khi nhiều người tại chỗ thì thấy rằng ông Khánh và ông Tuấn cũng có những nét giống nhau không lẫn vào đâu được!

Đại tá Phạm Quốc Khánh lúc mới vừa gia nhập QĐND Việt Nam.

 

 

Sau khi trở về TPHCM lục lại gia phả, Ông Khánh đã trao cho Ông Tuấn để hai bên cùng nghiên cứu cặn kẽ.

 Đại tá Phạm Quốc Khánh trao gia phả họ Phạm Mai Các Diễn Châu cho Ô Phạm Trường Ngọc Tuấn

Ông cũng trao cho Ô Quang Sự bản cây gia phả của dòng họ Phạm- Diễn Châu.

Trao cây gia phả họ Phạm Diễn Châu cho Ô Phạm Trường Quang Sự

Qua nghiên cứu, đã tìm được một vị có tên là Phạm Trường… được cho là đã mất tích (chắc là do vào Nam theo chúa Nguyễn). Phải chăng đây là manh mối chỉ ra tung tích Thủy tổ của chúng ta.

Đây là trang gia phả có ghi về một vị có tên là Phạm Trường... Chúng tôi tô đỏ chữ Phạm Trường để bà con dễ nhận ra

Về vấn đề này Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn đã có những nghiên cứu quan trọng và có kết quả bước đầu để xác nhận giả thiết này. Bước kế tiếp là Trưởng tộc của chúng ta sẽ về Diễn Châu dự chạp mã của họ Phạm Mai Các vào ngày 21 tháng giêng năm Ất Mùi tới đây để tìm hiểu cho rõ ngọn nguồn, gốc tích của gia tộc. Nhưng căn cứ những tín hiệu nhân chứng cũng như tâm linh, theo lời đại tá Khánh, trong thâm tâm, ông đã nhìn nhận Tộc Phạm Trường chúng ta là dòng máu... “lưu vong” của họ Phạm- Diễn Châu. Ông nói với Ô. Tuấn rằng khỏi cần thử ADN cũng chắc rằng chúng ta là bà con, bởi ... “con rơi” bao giờ cũng giống ... con đẻ. Đấy là nói vui trong lúc phấn khích. TT Phạm Trường Ngọc Tuấn cũng đồng ý là hai họ Phạm Mai Các và Phạm Trường- Bàn Lãnh là có bà con, nhưng bà con như thế nào sẽ được nhìn nhận một cách chi tiết sau chuyến về đất tổ Diễn Châu, Nghệ An sắp tới!

Vậy là sau 445 năm lưu lạc, chúng ta có khả năng nhận Tổ quy tông khi tìm được dòng họ, gốc tích ở Nghệ An. Tin này khiến chúng tôi nhiều đêm không ngủ. Ô. Ngọc Tuấn cũng đã báo tin này cho Chủ tịch Phạm Trường Hiền khiến ô Hiền... vui mừng khôn xiết!!!

Như vậy là, từ ý định khiêm tốn ban đầu chỉ là trùng tu, tôn tạo mộ Ngài, sau đó nhận thấy công trình vững vàng, kiên cố trong lũ lụt, cả gia tộc phấn khởi dồn sức xây Mộ thành Lăng, trong thời gian mà các nhà phong thủy gọi là “động mộ” đã liên tục nhận được hồng ân từ Tổ phụ “Nẫm trứ linh ứng tiết mông” (chữ nghĩa trong chiếu chỉ phong thần của các Hoàng đế vương triều Nguyễn, nghĩa là “xưa nay nổi tiếng linh thiêng”).

Xin mời bà con đón đọc thông điệp đầu năm của Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn sẽ được đăng tiếp sau đây. Trong Thông điệp quan trọng này, Trưởng tộc sẽ đưa ra những luận cứ và dẫn chứng lịch sử qua các thời kỳ để phân tích gốc tích dòng họ chúng ta kễ từ đời Thượng Thủy Tổ Phạm Tu đến gia tộc Phạm Trường- Bàn Lãnh.

PHẠM TRƯỜNG MỘT

Gởi cho bạn In bài
Các tin khác
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.