MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 74
Số lượt truy cập : 1.637.798
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 09:41' 04/12/2012
TRĂM NĂM LÀ MẤY ?

TRĂM NĂM LÀ MẤY ?

 

 

Cầu Hàm Luông, đường vào Bến Tre

 

Khi website www.tocphamtruong.com đăng bài Thư CANADA của Phạm Trường Vincent với tựa đề “Chỉ chừng một trăm năm”, thì hai ngày sau, chúng ta đón nhận tin vui. Một tộc nhân họ Phạm có nguồn gốc từ đất Quảng miền Trung; ở hai xã Nhơn Thạnh và Phước Long thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã vào Từ đường Online của chúng ta dâng hương, thắp nến và đặt vấn đề nhận họ nhận hàng!

 

 

Bản đồ tỉnh Bến Tre và huyện Giồng Trôm

 

Sự trùng hợp rất là ngẩu nhiên, khi trong bài “Chỉ chừng một trăm năm” bạn Vincent đặt vấn đề trong chừng một trăm năm nữa, tức 4 thế hệ, sẽ có thêm nhiều dòng họ Phạm Trường trên khắp hành tinh, những nơi có tộc nhân Phạm Trường sinh sống! Sự phát triển ấy không biết đâu mà lường được, mà nhận họ hàng, nếu từ bây giờ không có biện pháp và phương tiện để kết nối cho hôm nay và cho cả ngàn sau! Tâm tư ấy đang được tộc nhân trong nước nhiệt liệt hưởng ứng và đòi hỏi bằng mọi cách chúng ta phải duy trì cho được website này, thì một minh chứng đã diễn ra:

 

 

Người đẹp xứ dừa

 

 Ông Phạm Nghinh ở Giồng Trôm-Bến Tre đã viết, dòng họ của ông do Ông và Bà Thủy tổ từ miền Trung di chuyển bằng ghe vào tới Bến Tre, dừng chân ở xã Nhơn Thạnh, và bắt đầu từ đôi quang gánh mà lập nên cơ nghiệp, lập nên họ hàng.

 

 

Công Cha, nghĩa Mẹ

 

 Ước định vị Thủy tổ vào Nam cách đây 150 năm, Ông Phạm Nghinh cho biết hiện không ai biết được quê quán, tên tuổi của Ông, Bà cùng năm tháng rời quê!

 

 

Người xưa đâu tá!

 

Chỉ biết ở đời thứ hai, dòng họ mang chữ lót là Văn ( Phạm Văn) nhưng sang đời thứ năm thì cải sang là Phạm Trường cho “chính thống’, và Ông Phạm Trường Cửu là người mang họ Phạm Trường, bia chí, mộ chí của Ông còn ghi rõ điều này tại nơi nằm xuống!

 

 

Đời đời ghi nhớ

 

Tuy nhiên, khi Ông và Bà thủy tổ vào Nam sinh sống, những ngày tháng mưu sinh vất vả trăm bề, khiến không ai nghĩ ra rằng chỉ chừng một trăm năm sau, lại có cả một họ hàng, để mà chuẩn bị! Thậm chí con cháu những đời sau cũng không còn nhớ tên ông bà. Đến bây giờ muốn tìm nguồn cội, cũng chỉ biết dựa vào những chi tiết rất đơn sơ!

 

 

Ơn đức cao dày

 

Chúng ta hoàn toàn thông cảm, hoàn toàn chia sẻ với nỗi lòng của bà con họ Phạm ở xã Nhơn Thạnh, Giồng Trôm, Bến Tre đang đau đáu nỗi niềm tìm về nguồn cội. Chúng ta cũng vô cùng mong muốn nhận bà con, nhận họ hàng nếu đây là sự thật. Căn cứ vào những sử liệu và thực tế, có rất nhiều khả năng đây là sự thật.

 

 

Đi tìm đất mới

 

Theo Ông Phạm Nghinh cho biết, ước định thời gian vị Thủy Tổ vào Nam đến nay là 150 năm. Vậy không khó để suy ra đó là vào khoảng năm 1862, thế kỷ 19, dưới triều Tự Đức nhà Nguyễn (có thể chấp nhận sai số là 10 năm). Đây là khoảng thời gian tương ứng với thế hệ thứ mười, thứ mười một của dòng họ Phạm Trường. Theo gia phả phái nhất, phái nhì, theo lời kể của cụ Cố Phạm Trường Ngôn đời 13 phái nhì, thì ở các thế hệ thứ 10, thứ 11, có nhiều tộc nhân họ ta đi vào Nam khẩn hoang theo chính sách của triều đình nhà Nguyễn, và cũng là đi tránh sự ruồng bố của triều đình do tham gia “hội kín”. Buổi lên đường cũng là buổi bái biệt quê hương, không bao giờ gặp lại!

 

 

 

Buổi đầu khai phá

 

Mặt khác, chi tiết “Phạm Văn, Phạm Trường” cũng là chi tiết hết sức đắt giá! Mặc dầu cho đến bây giờ chúng tôi chưa từng đọc bất cứ văn bản nào ghi rằng chúng ta có nguồn gốc Phạm Văn từ đất Bắc, song các cụ tiền bối trong tộc vẫn thường hay kể, và lời truyền ngôn ấy còn truyền tụng đến bây giờ, là, chúng ta có họ gốc Phạm Văn, chỉ khi Tổ phụ chúng ta vào Trung khai cơ Bàn Lãnh xã mới đổi thành Phạm Trường! Do đó, nếu có các vị Tổ tiên ở đời thứ 10, 11 vào Nam đặt họ Phạm Văn thì cũng không phải là chuyện “người dưng khác họ”! Và đến đời thứ năm, họ Phạm ở Giồng Trôm-Bến Tre đổi thành “Phạm Trường cho chính thống” cũng không phải là chuyện lạ.

 

 

 

Tìm hướng quay về

 

Biết đâu những bậc cha mẹ ở đời thứ tư lúc bấy giờ trước tình hình phát triển, đã có nhận thức cần đổi lại thành Phạm Trường để về sau con cháu biết hướng tìm về nguồn cội. Tại sao không?

 

 

Mái nhà đầu tiên

 

Hơn nữa, qua sưu tra trong Châu bộ Gia Long, họ ta ở xã Bàn Lãnh thời xưa cũng có người mang chữ lót là “Văn” như các Ông Phạm Văn Nho, Phạm Văn Luận, Phạm Văn Chiếu, Phạm Văn Lành v.v… những Ông này về sau biệt tích, không rõ hành tung. Phải chăng các cụ vào Nam từ thuở ấy?

 

 

 

Ngược xuôi sông nước

 

Đến đây, BBT website www.tocphamtruong.com có đôi điều xin rút kinh nghiệm cùng bổn tộc trong và ngoài nước. Qua sự việc này, chúng ta đã có một bài học. Đó là cần nên đặt tên con cháu cho đúng gốc. Những bậc làm cha mẹ là tộc nhân Phạm Trường khi sinh con cần đặt họ chính thống là Phạm Trường như là một nghĩa vụ bắt buộc trước khi chọn cho cháu một tên riêng và cần phải luôn nhắc nhở cho con cháu biết quê gốc là Bàn Lãnh xã, nay thuộc thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Chỉ như thế, về sau này khi sự phát triển lan tỏa khắp trong và ngoài nước, chúng ta mới có cơ sở để nhận ra nhau.

 

 

Muôn nẻo sông hồ

 

 Mặt khác, chúng ta cần khẩn trương phụng tu, tái tu, bổ sung gia phả và tập trung lưu giữ tại website này để thuận tiện cho việc học tập tra cứu, tìm hiểu, và tìm về nguồn gốc, lịch sử dòng họ. Đây là việc hết sức cần làm!!!

Trở lại với vấn đề nhận họ, nhận hàng, chúng ta cần tìm hiểu đôi điều về giai đoạn lịch sử và chính sách khẩn hoang dưới thời vương triều Nguyễn.

 

 

Cuộc sống Bến Tre

 

Sau khi hoàn thành công cuộc mở rộng đất nước vào tận Nam bộ, nhà Nguyễn đẩy mạnh chính sách đưa dân từ miền Bắc và Trung vào Nam bộ khai hoang, sinh sống nhằm thiết lập cơ sở chính trị, kinh tế hạ tầng, khẳng định chủ quyền quốc gia, xác lập hoàng triều cương thổ trên vùng đất mới.

 

 

Nhà ai dưới bóng dừa

 

Tra cứu lịch sử Bến Tre dưới triều nhà Nguyễn trên trang web www.bentre,gov.vn, chúng tôi nhận được kết quả sau đây:

 

Miền quê sông nước

 

“Đối với Bến Tre, lưu dân đi theo đường biển chiếm số lượng lớn nhất. Trong khi đó, số từ các địa phương lân cận di chuyển đến, tuy có nhưng không nhiều. Thường thường cuộc di chuyển được tổ chức thành nhóm, thành đoàn giữa những người bà con, dòng họ với nhau, những người cùng xóm giềng, làng xã quen biết nhau, những người cùng một tôn giáo (họ đạo Thiên Chúa) v.v... Và theo trình tự "người đi trước rước người đi sau”, những lớp lưu dân tự động tổ chức các cuộc đi nối tiếp nhau. Cũng có những cuộc di chuyển do Nhà nước đứng ra tổ chức, hoặc do “những người dân có vật lực ở xứ Quảng Nam, Điện Bàn, Quảng Ngãi, Quy Nhơn vào Nam khai phá..." như Lê Quý Đôn miêu tả trong Phủ biên tạp lục.”

                         (Nguồn: www.bentre.gov.vn)

Chi tiết“những người dân có vật lực ở xứ Quảng Nam, Điện Bàn, Quảng Ngãi, Quy Nhơn vào Nam khai phá..." như Lê Quý Đôn miêu tả trong Phủ biên tạp lục.”  rất đắt giá. Nó chỉ ra rõ thêm đã có những người dân ở Điện Bàn vào Bến Tre theo đường biển, trùng hợp với chi tiết vị Tổ họ Phạm ở Giồng Trôm đến từ xứ Quảng bằng ghe! Đến đây thì chúng tôi nhấn mạnh, Tộc Phạm Trường ở Điện Bàn, Quảng Nam, Quảng Ngãi chỉ duy nhất có một. Đó là Phạm Trường Bàn Lãnh xã!

           Tiếp theo, trang web www.bentre.gov.vn còn cho biết:

Qua cuộc khảo sát hàng trăm gia phả ở các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Mỏ Cày, Chợ Lách, chúng ta gặp nhiều gia đình mà mộ cha, mộ ông nội chôn tại Bến Tre, nhưng mộ ông cố, ông sơ lại nằm ở Gò Công, Tân An hoặc Bà Rịa. Phăng tìm ngược dòng các thế hệ xa hơn nữa thì gốc gác của gia đình này ở tận Quảng Nam, Quảng Ngãi. Các cụ già khoảng 60 – 70 tuổi kể lại rằng trước đây các cụ vẫn đi về nơi ông cố, ông sơ đã từng định cư để dự giỗ chạp, dự việc họ. Chỉ từ khi chiến tranh nổ ra đến nay, việc đi lại khó khăn, không an toàn nên tục lệ này phai nhạt dần. Vùng huyện Chợ Lách và huyện Mỏ Cày có nhiều gia đình mà gốc gác hai ba đời về trước ở Trà Vinh.’

…….

 

Những cuộc điều tra khảo sát về văn hóa dân gian và nguồn gốc dân cư do Viện Khoa học xã hội tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thông tin Bến Tre tiến hành vào hai năm 1983 – 1984 cho biết qua 281 gia phả thành văn (bao gồm cả chữ Hán, Nôm, chữ quốc ngữ) và qua những câu chuyện kể không thành văn ở các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày, Thạnh Phú và thị xã Bến Tre có thể rút ra một số kết luận sau đây:

-         Số người định cư trước thế kỷ XVIII chiếm 3,6%.

-         Số người định cư ở thế kỷ XVIII chiếm 32,5%.

-         Số người định cư ở thế kỷ XIX chiếm 63,9%.

   Như vậy, ta thấy làn sóng lưu dân chuyển vào Bến Tre ào ạt nhất là ở thế kỷ XIX, gấp đôi số lượng của hai thế kỷ trước đó cộng lại.

-         Về nguồn gốc địa phương của 112 gia phả (có nói đến xuất xứ) được chia ra như sau:

ü       38 gia đình quê gốc ở Quảng Ngãi.

ü       17 gia đình ở Thừa Thiên, Quảng Trị.

ü       19 gia đình ở Quảng Nam.

ü       9 gia đình ở Quảng Bình.

ü       11 gia đình ở Bình Định.

ü       5 gia đình ở Nghệ An.

ü       3 gia đình ở Hà Đông.

ü       2 gia đình ở Nam Định.

ü        4 gia đình ở miền Trung (không rõ tỉnh).

ü       4 gia đình ở miền Bắc (không rõ tỉnh).

Trang web www.bentre.gov.vn còn cho biết thêm:

“Tổng hợp lại tất cả các nguồn tài liệu qua những chuyến điều tra khảo sát điền dã nhiều vùng khác nhau trong tỉnh, có thể xác định được rằng nguồn gốc cộng đồng dân cư Bến Tre đa số ở miền Trung, đặc biệt từ phía nam đèo Hải Vân trở vào. Ở đây, cần lưu ý thêm một điều: nhiều gia phả ghi quê cũ ở Bắc - từ "Bắc" ở đây không mang nghĩa như ta hiểu miền Bắc của Tổ quốc ngày nay. Đa số đồng bào Lục tỉnh Nam Kỳ trước đây do thiếu hiểu biết rạch ròi về địa dư, thường căn cứ vào giọng nói, đã quan niệm "Bắc" với nghĩa bao gồm khu vực từ Bình Thuận trở ra, mà không phân biệt giọng Quảng, giọng Huế, Nghệ Tĩnh hay đồng bằng sông Hồng.”

 

 

Đặc sản xứ dừa, chính là…dừa

 

Như vậy, vấn đề đã trở nên rõ dần khi website www.bentre.gov.vn kết luận nguồn gốc cộng đồng dân cư Bến Tre đa số ở miền Trung, đặc biệt từ phía nam đèo Hải Vân trở vào. Điều này càng cho thấy “xứ Quảng, hay đất Quảng” nguồn gốc của họ Phạm ở Giồng Trôm Bến Tre, chỉ có thể là Quảng Nam hay Quảng Ngải. Tôi xin được nhắc lại, ở Quảng Nam hay Quảng Ngải chỉ duy nhất có một tộc Phạm Trường!

 

 

Ở Điện Bàn, Quảng Nam, Quảng Ngải, chỉ có một dòng họ Phạm Trường một cội ba cành

 

Đến đây thì có thể tạm thời kết luận là đã có một số chứng lý, sử liệu và thực tế có thể chứng minh họ Phạm ở Giồng Trôm Bến Tre có nguồn gốc từ Điện Bàn, Quảng Nam, và như thế, khả năng họ Phạm này thuộc tộc Phạm Trường rất là cao. Chúng tôi sẽ tìm nhiều kênh liên lạc và thông tin hơn nữa để nhanh chóng xác minh vấn đề này… trong đó, việc tìm đọc gia phả các họ Phạm ở Bến Tre là một kênh thông tin có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

 

Cuối cùng thì ai cũng phải có một nguồn cội để tìm về

 

Cuối cùng thì, chúng ta thấy rằng trăm năm trong một đời người được xem là dài. Nhưng với một dòng họ, trăm năm chỉ là bốn thế hệ. Với họ tộc ta, để chuẩn bị cho bước phát triển tiếp theo ở các thế hệ tương lai, chúng ta nhận thức sâu sắc rằng cần phải hết sức chú ý việc giáo dục lịch sử và truyền thống gia tộc, giáo dục năm điều Tổ huấn, và cần nhanh chóng tổ chức thống nhất Bộ Gia phả của gia tộc để làm nền tảng, xác định cội nguồn cho các thế hệ mai sau. Việc này không thể chậm trễ!!!

 

Phạm Trường Ngọc Tuấn

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.