MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 71
Số lượt truy cập : 1.637.795
Tìm về cội nguồn     Lịch sử gia tộc
Cập nhật 19:12' 11/01/2013
TỘC PHẢ (PHỔ) TỘC PHẠM TRƯỜNG

 TỘC PHẢ (PHỔ)

TỘC PHẠM TRƯỜNG – BÀN LÃNH

XÃ ĐIỆN TRUNG, HUYỆN ĐIỆN BÀN,

TỈNH QUẢNG NAM

 

 LỜI TỰA

 

Theo bước chân của  đoàn quân Nam tiến, thời  Vua Lê - Chúa Trịnh. Ngài PHẠM TRƯỜNG THỌ, tự Đại Đức, hiệu Đại Đức, thụy hiệu Đại  Đức - Hiển Thủy Tổ khảo Tộc Phạm Trường của chúng ta, từ đất Bắc đã đặt chân đến vùng đất Bàn Lãnh vào năm 1570 - nay là thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tại nơi đây, Ngài cùng với Ngài Đỗ Long Bảng, Tiền hiền của Tộc Đỗ    (Đỗ Thế, Đỗ Đăng) khai phá vùng đất vốn hoang rậm, đầy hiểm nguy, thành một vùng đất canh tác trù phú với 266 mẫu, 8 sào, 11 thước lưu lại cho con cháu như ngày nay.

Để các thế hệ hiểu rõ về cội nguồn dòng tộc, các thế hệ trước đã có nhiều cố gắng trong việc biên soạn Tộc phả, đồng thời giáo dục thế hệ sau hướng về nguồn cội bằng cách truyền khẩu hoặc ghi chép về tên, tuổi, ngày giỗ kỵ của một số vị cao tổ hoặc một vài thế hệ trong Nhánh, trong Chi. Nhưng do mưa nắng thời gian, đồng thời nước nhà gặp nhiều phen binh lửa, nên nguyên tích tộc phả bị thất lạc, bị thiêu hủy, phần ít còn lại cũng bị hư hỏng, mục nát, đến nay tuy đã nhiều phần tái tu, nhưng vẫn không sao khôi phục nguyên vẹn được. Điều đó, khiến mỗi chúng ta luôn day dứt nỗi niềm chưa làm tròn trách nhiệm với Tổ tiên dòng tộc.

Với nỗi lòng đó, các thế hệ con cháu đời thứ 14, 15, 16 đã đầu tư sưu tra, tìm kiếm để ghi chép lại cuốn Tộc phả này. Do tài liệu không còn nhiều và hiểu biết của cháu con có hạn nên không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong các cụ cao niên, các bác, các chú cùng toàn thể bà con trong tộc quan tâm đóng góp ý kiến để Tộc phả của tộc Phạm Trường chúng ta được ghi chép rõ ràng, tỉ mỉ, đầy đủ và chính xác hơn.

Xin chân thành cảm ơn !

 

HỘI ĐỒNG PHỤNG TU TỘC PHẢ NĂM 2012

 

            LỜI NÓI ĐẦU (Dự thảo)

 

 Sách có câu : "Vạn vật hồ  thiên, Nhân bản hồ tổ" . Nghĩa là “Vạn vật có nguồn gốc từ trời, con người có nguồn gốc từ Tổ tiên”!

Vạn vật gốc tự Đất Trời mà hóa sinh không dứt, người ta gốc tự Tổ Tiên mà  sinh hóa không cùng. Tông phái của con người  cũng như vạn vật trong trời đất vậy!

Tộc Phạm Trường của chúng ta từ khi gầy dựng đến nay, con con, cháu cháu như cây có ngàn cành muôn lá, như nước có lắm lạch nhiều sông. Sự phát triển không ngừng đó cần được biên niên lại để lưu truyền mãi mãi về sau. Do đó, dòng họ vô cùng cần thiết có Tộc phả.

 

 

Tộc Phạm Trường của chúng ta từ khi gầy dựng đến nay, con con, cháu cháu như cây có ngàn cành muôn lá

 

           Sách có câu: “Gia hữu phổ do quốc chi hữu sử dạ”, nghĩa là “gia tộc thì phải có phổ như đất nước thì phải có sử”. Phổ để biết truyền thống của dòng họ, công đức của tổ tiên; Sử để biết được truyền thống của đất nước dân tộc, trong đó có những bậc vĩ nhân làm rạng rỡ non sông đất nước. Do đó Sử và Phổ là những tài liệu vô cùng quý báu và thiết thực mà ta phải trân trọng, nâng niu và tiếp thu bổ sung để ngày càng phong phú.

Dòng họ có Tộc phả, cũng như Trời có nhật, nguyệt, tinh tú; như Đất có sông núi, cỏ cây, như quốc gia có sử, để muôn đời mai sau khi trông thấy trăng sao, sông núi, cỏ cây, đọc trang quốc sử thì biết nguyên lưu dân tộc và gia tộc còn tồn tại mãi mãi cùng non sông đất nước!

 

 

Là người Việt Nam ai cũng biết rằng cây có cội, nước có nguồn !

 

Dân tộc Việt Nam đã trải qua mấy ngàn năm lịch sử mà ngày nay ai cũng hiểu mình là con cháu Đức Tổ Hùng Vương là do có sử sách truyền lại.

Họ ta kể từ khi đấng Bàn thổ Triệu cơ, Tiên hiền khai canh Phạm Trường Thọ, tự Đại Đức, hiệu Đại Đức, thụy hiệu Đại Đức, là bậc sĩ phu nuôi chí lớn, yêu nước thương dân, từ đất làng Thọ Xuân (nay là xã Diễn Phú), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phụng mệnh tùng vương, khuôn phò chúa Nguyễn, thẳng đường Nam tiến, đến Thừa Tuyên Quảng Nam cùng với Ngài Tiên hiền Đỗ Long Bảng khẩn đất lập làng Bàn Lãnh, mở mang bờ cõi, xác định Hoàng triều cương thổ, khẳng định chủ quyền quốc gia, xây dựng giang sơn Đại Việt, mở nền văn hiến ngàn thu … đến nay đã hơn 440 năm, con cháu đã đến đời thứ 17, 18 mà vẫn nhận biết được nhau, vẫn quy tụ về cùng một mối là do Tộc  ta có Tộc phả và từng nhánh, chi, phái có gia phả.

 

 

Nước có quốc sử, nhà có gia phả

 

Hiện nay, nhiều thế hệ bà con thân tộc chúng ta đang làm ăn sinh sống, công tác ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Trong đó, Hội đồng gia tộc được biết như: các chi, nhánh ở các làng Trung Đạo, xã Đại Hưng; làng An Thinh, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc; làng Đại Bình, huyện Nông Sơn; làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên; xã Tam Anh (Phú Hưng), thành phố Tam Kỳ... đã đến ở các địa phương này từ đời thứ 8 thứ 9, hay những bà con thân tộc do tha phương cầu thực trong những năm chiến tranh (năm 50, 60 và sau này nữa) hiện đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, và các tỉnh thành khác trong cả nước v.v… cũng như bà con ta hiện đang định cư ở nước ngoài vẫn luôn luôn hướng về nguồn cội, vẫn nhớ về quê hương bản quán làng Bàn Lãnh xưa.

 Tuy nhiên, niềm ray rứt của gia tộc hiện nay là, ở các thế hệ thứ 9, 10, 11, 12, sau khi Thái tổ Cao Hòang đế nhà Nguyễn, tức vua Gia Long thống nhất sơn hà, đẩy mạnh chính sách khẩn hoang miền Nam, đã có rất nhiều các vị vào Nam tìm vùng đất mới, một đi không trở lại, lạc nhau từ buổi lên đường, gia tộc khó bề truy tìm tông tích. Dù biết rằng, trời Việt Nam đâu chẳng là nhà, song nghĩ đến cảnh gà bị lạc bầy, chim lạc đường bay cũng không khỏi đoài đọan tấc lòng ngàn dâu cố quận!

 

 

Ở nước ngoài, các gia tộc thường trình bày tộc phả dưới hình thức cây gia phả

Rồi trên đường phát triển, các thế hệ con cháu sau này như đàn chim bay khắp bốn phương trời, sinh ra và lớn lên xa quê hương, nên chỉ biết nguyên quán, tên Làng tên Họ mà thôi chứ không biết rõ lịch sử Làng, Họ tồn tại và phát triển qua các đời như thế nào. Vì vậy, để con cháu hiểu rõ lịch sử vinh quang, tôn ty dòng tộc, thắm tình máu mủ như câu ca dao “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, Hội đồng gia tộc và hậu duệ đích tôn đời 16, thực hiện tâm nguyện của các vị cao niên trong Họ và Trưởng tộc, tiến hành biên soạn hoàn chỉnh lại hệ thống Tộc phả của tộc Phạm Trường chúng ta. 

       Chúng tôi phụng mệnh các cụ sọan lại Tộc phả tộc Phạm Trường chúng ta, với thái độ trách nhiệm và tâm nguyện sâu sắc: “Phàm đạo làm người trước hết phải sáng rõ luân thường. Luân thường mà sáng rõ thì đạo làm người mới xác lập được”.

 

 

 

Là con cháu việc truy tìm nguồn gốc, công tích của Tổ tiên là việc làm cần thiết để sáng rõ luân thường

 

      Chúng tôi tâm niệm: Là con cháu việc truy tìm nguồn gốc, công tích của Tổ tiên là việc làm cần thiết để sáng rõ luân thường. Vì những công tích của tổ tiên đã vun trồng nên cỗi phúc, nền nhân mà tầng tầng lớp lớp cháu con ngày nay đang kế thừa và hưởng thụ.

            Mỗi chúng ta đều mang trong mình dòng máu và “gien” di truyền của tổ tiên, khiến cho mỗi người con cháu có được trí tuệ, năng khiếu, thể lực bẩm sinh, nhờ đó mà đã vượt qua những gian lao, thử thách và tiến lên trong cuộc sống. Thật quý giá biết bao, tự hào biết bao khi cuộc sống của chúng ta có một thứ vũ khí sắc bén, có hiệu lực vạn năng, đó là truyền thống vẻ vang của gia tộc, của dân tộc; để tiến lên dành thắng lợi.

Nhận vinh dự và trách nhiệm nặng nề này, chúng tôi ý thức đây là công việc rất lớn, đòi hỏi phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ và công phu vì Tộc phả gốc hiện nay phần còn lưu giữ được thì đã mục nát, hư hỏng nhiều, phần còn lại có nhiều chỗ chưa ghi, hoặc ghi sơ sài, còn nhiều điều phải tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn. Trong lần bổ sung, tu chỉnh lại gia phả lần này, chúng tôi đã cùng nhau nghiên cứu, tìm hiểu, phát hiện, bổ sung, sắp xếp, biên soạn từng nội dung. Song phần vì thiếu tư liệu, phần vì trình độ người viết còn hạn chế, nên chắc cũng chưa thể đáp ứng yêu cầu của mọi người trong họ.

 

 

Mỗi chúng ta đều mang trong mình dòng máu và “gien” di truyền của tổ tiên

 

        Tính từ Đức Thuỷ Tổ PHẠM TRƯỜNG THỌ, tự ĐẠI ĐỨC, hiệu ĐẠI ĐỨC, thụy  hiệu Đại Đức là đời thứ nhất, đến ba vị Quý Công: Đệ nhất lang Phạm Trường Hùng, Đệ nhị lang Phạm Trường Hoằng, Đệ tam lang Phạm Trường Thiệu, là đời thứ hai;  họ ta đến nay (2012)   đã sinh hạ 18 đời con cháu, nhưng Tộc phổ mới ghi được một số đời. Phái Nhất, phái Ba bị thất lạc từ đời thứ ba đến đời thứ tám, phái Nhì còn ghi được một số cụ nhưng không đầy đủ. Chúng tôi sẽ cố gắng sưu tra, sưu tầm để mong được bổ sung hòan chỉnh, nhưng cũng thưa thật rằng chúng tôi chỉ cố gắng cao nhất ở mức có thể, trong điều kiện cho phép; những gì chưa làm được, đành xin kỳ vọng ở các thế hệ về sau!

 

 

Một hình thức cây gia phả

 

          Các thế hệ về sau, xã hội ngày càng văn minh hiện đại, con cháu ngày càng đông hơn, học cao hiểu rộng hơn, lại được hỗ trợ bởi các công nghệ ưu việt của thời đại, phải thường xuyên tìm hiểu, ghi chép bổ sung vào tộc phổ để thấy được công đức to lớn và những tấm gương sáng ngời của tổ tiên. Sự đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau là sức mạnh to lớn để giúp nhau đạp bằng mọi trở lực để sinh tồn và phát triển: “Phạm Trường hưng gia thế, danh thơm, phước lâu dài”. Làm được việc này, cũng là cách giúp cho gia tộc ta, dù thiên thu, vạn đời, cũng chỉ có tụ chứ không hề ly tán!

            Con cháu phải nghiên cứu, bổ sung Tộc phổ để học tập và phát huy truyền thống đó, thì việc xác lập đạo làm người mới được sáng tỏ. Việc xác lập đạo làm người, mà có được truyền thống vẻ vang và đạo đức cao quý của Tổ tiên, thì khác nào người đi biển có la bàn, đi đêm có đèn sáng, trèo núi có gậy tốt, gặp sóng gió không hoang mang, gian nan không nản chí. Cho nên việc nghiên cứu tộc phổ là việc làm có tính chất bản mệnh. Ghi chép tộc phổ để lưu truyền cho muôn đời, suy cho cùng, cũng là việc trăm năm trồng người! Mong rằng tất cả con cháu các thế hệ sau này đều thống nhất nhận thức và quyết tâm thực hiện việc làm này để tỏ rõ cái đạo của ông cha ta, ấy là “Uống nước nhớ nguồn!”, và giúp nhau nhớ rằng, chúng ta là ai, và từ ai mà đến trong cuộc đời này.

 

 

Uống nước nhớ nguồn

 

Nội dung Tộc phả trong lần tu chỉnh này, được sắp xếp gồm 3 phần như sau :

1. Phần thứ Nhất: Nguồn gốc, truyền thống dòng họ

Nội dung phần này nhằm làm cho các thế hệ hiểu nguồn gốc, xuất sứ của tổ tiên, thời đại, thân thế và sự nghiệp của đấng Thủy tổ Bàn thổ Triệu cơ và ba vị Bàn thổ Công đức; quá trình khai họ lập làng, và từ làng Bàn Lãnh phát triển ra các địa phương khác; chắt lọc ra những nét tinh tuý qua từng thế hệ, từng giai đọan lịch sử, khái quát thành lịch sử và truyền thống của gia tộc để động viên, giáo dục các thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó trên các lĩnh vực của cuộc sống.

2. Phần thứ Hai: Tộc phả họ Phạm Trường

 

 

Một cội ba cành

 

 A. Thứ bậc từ đời Thủy Tổ Phạm Trường Thọ đến đời thứ 2

( Ba vị Bàn thổ Công đức )

B. Thứ bậc từ đời thứ 2 đến đời thứ 8 theo từng Phái

- Phái nhất

- Phái nhì

- Phái ba

C. Từ đời thứ thứ 9 trở về sau theo từng Phái, Chi và Nhánh...

3. Phần thứ Ba: Một số tư liệu về dòng họ

A. Sơ lược lịch sử đất tổ (làng Thọ Xuân, xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và quê hương Bàn Lãnh qua từng giai đọan lịch sử.

B. Diễn ca kỷ niệm . Những đóng góp của dòng họ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

C. Danh sách Trưởng tộc và Hội đồng gia tộc qua các thời kỳ.

 

TM  HỘI ĐỒNG PHỤNG TU TỘC PHẢ NĂM 2012

Chủ tịch HĐGT, đời thứ 14:

Phạm Trường Hiền - Chủ tịch Hội đồng

Hậu duệ đích tôn đời thứ 16:

Phạm Trường Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch Hội đồng

 

 

 

HỆ THỐNG TỘC PHẢ           

PHẠM TRƯỜNG TỘC – BÀN LÃNH

 

 

Cao Bình Quận Phạm Trường tộc, nguyên Bàn Lãnh Triệu Cơ.

Ngài Thụy Đại Đức Phạm Quý Công, chánh danh Phạm Trường Thọ, sinh năm 1539 là người có chí lớn, từ đất Bắc Nghệ An phụng mệnh tùng vương, khuôn phò chúa Nguyễn, thẳng đường Nam tiến, đến Thừa Tuyên Quảng Nam cùng với Ngài Tiên hiền Đỗ Long Bảng khai khẩn đất hoang lập làng Bàn Lãnh. Ngài mất năm 1644, thượng thọ: 105 tuổi.

Ngài chính là vị Tiên hiền của dòng Họ Phạm Trường – Bàn Lãnh đến nay (2012) hơn 440 năm, con cháu đã đến đời thứ 17, 18. 

Nguyên phối Tiền Tổ Tỉ bất tri danh tánh đáo lai bản quán. Sinh hạ ba vị Công đức thuộc đời thứ hai và các đời sau hình thành 3 phái.

 

DANH TÁNH CỦA VỊ TIỀN HIỀN VÀ BA VỊ TỔ PHÁI:

 

Đời thứ 3 trở xuống sẽ do các phái lập nên để tiếp tục đăng tải ở phần sau. Do đó, đề nghị Ban Trị sự các phái và các Chi, Nhánh định cư ở các địa phương khác như Đại Hưng, Đại Chanh, huyện Đại Lộc; Đại Bình, huyện Nông Sơn; Tam Anh (Phú Hưng), Tp Tam Kỳ; Phú Đa, Duy Thu, huyện Duy Xuyên v.v... sưu tra biên soạn gửi về HĐGT qua địa chỉ: truongchien54@gmail.com để sắp xếp đăng lên web của Tộc.

Rất mong Ban Trị sự các phái và các Chi, Nhánh ở các địa phương quan tâm hợp tác với HĐGT để chúng ta hoàn thành Bảng Tộc Phả này trong năm 2013, lập công đức hướng đến kỷ niệm 475 năm ngày sinh (1539 – 2014) và 370 năm ngày mất (1644 – 2014) của Ngài Thủy tổ Phạm Trường Thọ.

HỘI ĐỒNG GIA TỘC

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.