MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
07:27 - 19/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.930
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 28
Số lượt truy cập : 1.639.447
Tìm về cội nguồn     Ký ức về làng bàn lãnh xưa
Cập nhật 10:07' 13/03/2014
TRUYỀN THỐNG ĐẠO LÝ

"UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN"

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quí báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lý tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta, đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.

Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là như thế nào? ”Uống nước” ở đây là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. ”Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Cả câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước. Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội không có sự vật nào mà không có xuất xứ hay nguồn gốc của mình. Tương tự như thế, thành quả không phải tự nhiên có mà phải do lao động mà nên. Như để có hạt gạo mà chúng ta ăn hàng ngày là cả một quá trình lao động cực khổ của những người nông dân. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa… để có được hạt gạo là khó nhọc thế đó. Chính vì vậy mà chúng ta nên biết quý trọng, biết ơn người đã cho ta những gì ta đang có. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có.

Hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể… và từ đó sẽ tạo nên một xã hột đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỷ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội.  

Người xưa nói: “Cây có cội, nước có nguồn”, con người có quê hương, Tiên Tổ. Cây bị trốc gốc thì cây chết; nước bị tắt nguồn thì sông cạn; còn con người- nếu không có quê hương, Tiên Tổ thì con người bị lạc lỏng giữa dòng đời bơ vơ không chốn đi về. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày giỗ các Vua Hùng năm 1969, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã nói: “Trong nhiều truyền thống tốt đẹp, dân tộc Việt Nam ta luôn luôn giữ vững một truyền thống có ý nghĩa cao đẹp vô cùng, đó là thờ phụng Tổ tiên, tưởng nhớ những người có công lớn trong việc dựng nước và giữ nước”.

Đồng thời “Mỗi người trong từng dòng họ hãy tự hào về dòng họ mình, ra sức học tập và làm việc để phát huy truyền thống dòng họ và cũng là phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Với ý nghĩa đó, các thế hệ con cháu tộ Phạm Trường – Bàn Lãnh chúng ta luôn luôn ghi nhớ công đức của Tổ tiên bằng việc phụng thờ hương khói, tôn tạo Từ đường và Mộ Tổ. Chỉ tính từ sau ngày quê hương được giải phóng năm 1975 đến nay (2013) các thế hệ con cháu chúng ta đã 2 lần xây dựng nâng cấp Từ đường (1993 – 2001) và 2 lần xây dựng, trùng tu, tôn tạo mộ Thủy tổ Tiền hiền (1993 – 2013).

Đặc biệt sau 20 năm kể từ năm Quý Dậu – 1993, được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự nổ lực rất lớn về mọi mặt của con cháu nội, ngoại, đầu xuân Quý Tỵ - 2013 vừa qua con cháu nội, ngoại trong Tộc chúng ta đã tiến hành xây dựng trùng tu, tôn tạo Lăng mộ Ngài Thủy tổ khang trang bề thế. Đây là công trình thể hiện tấm lòng hiếu kính và sự biết ơn đối với Tổ tiên ông bà của con cháu trong tộc.

 Đây không chỉ là sự đền đáp công ơn đơn thuần mà nó trở thành bài học giáo dục thiết thực về đạo lý làm người của chúng ta. Cho nên mỗi người ai ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được ấy ngày càng tốt đẹp hơn, có nghĩa là ta vừa là "người ăn quả" của hôm nay, vừa là "người trồng cây" cho ngày mai.  

 Thật vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đã cho ta một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ta ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào, ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng. Khi ta uống ngụm nước mát trong thì ta phải nhớ tới người đã khơi nguồn, đào giếng. Từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa: trân trọng, biết ơn những người đi trước đã tạo ra những thành quả tốt đẹp mà chúng ta đang được hưởng thụ hôm nay thì mới phải đạo làm người./.

BAN BIÊN TẬP

Website tocphamtruong

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.