MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 54
Số lượt truy cập : 1.637.778
Lễ giáo - Gia phong     Tổ huấn
Cập nhật 20:14' 12/12/2012
Lịch Sử Gia Tộc
Đức Tổ phụ Tiên hiền khai canh chúng ta là người được Hoàng đế Khải Định bệ hạ công nhận là “niệp trứ linh ứng” (nổi tiếng linh thiêng)

LỊCH SỬ GIA TỘC PHẠM TRƯỜNG

 

TOÀN THỂ GIA TỘC PHẠM TRƯỜNG - BÀNG LÃNH XÃ VÔ CÙNG VINH DỰ, PHẤN KHỞI, TỰ HÀO TIẾN TỚI ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 450 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LÀNG BÀNG LÃNH XÃ.

    

* ĐÃ TÌM ĐƯỢC ĐẠO SĂC PHONG “DỤC BẢO TRUNG HƯNG LINH PHÒ TÔN THẦN” CỦA TRIỀU ĐÌNH HUẾ CHO TIÊN HIỀN KHAI CANH ĐẠI LANG CHI THẦN TỘC PHẠM TRƯỜNG VÌ CÓ CÔNG MỞ NƯỚC LẬP LÀNG BÀNG LÃNH XÃ.            

 

     * VUA KHẢI ĐỊNH CÔNG NHẬN TIÊN HIỀN KHAI CANH TỘC PHẠM TRƯỜNG LÀ NGƯỜI NỔI TIẾNG LINH THIÊNG, SẮC CHO LÀNG BÀNG LÃNH XÃ PHỤNG THỜ ĐỂ NGÀI BẢO VỆ LÊ DÂN.

 

     Trong niềm vinh dự phấn khởi tự hào đặc biệt tiến tới đại lễ kỷ niệm 450 năm ngày Đấng Quý Công Tiên Hiền khai canh Phạm Trường Thọ, Tự Đại Đức, Thụy hiệu Đại Đức, là  người có chí lớn, từ đất Bắc Nghệ An phụng mệnh tùng vương, khuôn phò chúa Nguyễn, thẳng đường Nam tiến, đến Thừa Tuyên Quảng Nam khẩn đất lập làng, mở mang bờ cõi, xác định Hoàng triều cương thổ, khẳng định  chủ quyền quốc gia, xây dựng giang sơn Đại Việt, mở nền văn hiến ngàn thu … thì một tin vui to lớn lại đến.

 

     Đức Tổ phụ Tiên hiền khai canh chúng ta là người được Hoàng đế Khải Định bệ hạ công nhận là “niệp trứ linh ứng” (nổi tiếng linh thiêng). Chính nhờ sự linh thiêng này, Ngài đã chỉ dẫn cho hậu duệ đích tôn đệ thập lục thế cùng với hội đồng gia tộc (HĐGT) khổ công sưu tra, sưu tầm các chiếu chỉ, sắc phong của Hoàng triều Nguyễn, cuối cùng, đã tìm được đạo sắc phong năm “Khải Định cửu niên (Giáp Tý 1924), Thất ngoạt (tháng 7), Nhị thập ngũ nhật (ngày 25) phong ngài là Dục Bảo Trung Hưng Linh Phò Tôn Thần” (vị thần mạnh mẽ có công lập làng mở cõi trung hưng đất nước) và sắc cho dân làng Bàng Lãnh Xã phụng thờ tại đình làng để  Ngài bảo vệ lê dân.

 

     Ngài Tiên hiền khai canh của chúng ta, cùng với Ngài Tiên hiền khai canh Đỗ Long Bảng-Tộc Đỗ Thế đã được dân làng phụng thờ tại đình làng Bàng Lãnh Xã cùng với 2 đạo sắc phong thần nói trên của triều đình.

 

     Đáng tiếc, trong cuộc chiến đấu không cân sức của nhân dân làng Bàng Lãnh Xã chống quân xâm lược Pháp nhằm bảo vệ làng, bảo vệ di sản tiền nhân, bảo vệ mồ mả ông cha, giặc đã phá tan hoang thiêu rụi Đình làng.

 

     Ngày 12-06-1947 tức ngày 24-04 năm Ất Hợi, quân xâm lược đã tập trung tấn công qua Gò Nổi gây cảnh tàn phá điêu linh không sao kể xiết. Cánh tấn công vào Làng Bàng Lãnh Xã chia làm 2 mũi: một mũi từ Xuân Đài xuống, một mũi từ Vĩnh Điện lên, chúng đã đốt nhà dân, triệt phá đình làng, giết chết anh Lực (chưa xác minh được là tộc nhân Pham Trường hay Đỗ Thế)  người quản lý sắc thần đình làng Bàng Lãnh Xã. Từ đó 2 đạo sắc phong thần bị thất lạc.

 

     Nay con cháu tộc Phạm Trường đã sưu tra, tìm kiếm và cuối cùng đã tìm được các đạo sắc phong xưa. Đây là tin vui vô cùng to lớn làm nức lòng tộc nhân Phạm Trường làng Bàng Lãnh Xã (xưa), xã Điện Trung, huyện Điện Bàn – Quảng Nam.

 

     HĐGT và hậu duệ đích tôn đời 16 tộc Phạm Trường khẩn trương phiên âm từ bản chữ Hán ra tiếng Việt và tạm thời dịch nghĩa từ bản phiên âm này. Trong tâm trạng vô cùng phấn khởi, chúng tôi muốn công bố “tin nóng” cực kỳ vui này đến với toàn gia tộc, cộng với trình độ chữ Hán không cao, bản dịch có thể còn sai sót, chúng tôi kính mong được các bậc tiền bối cao minh chi điểm thêm, và như vậy xin được niệm tình tha thứ, thông cảm nếu có gì sai sót.

 

     HĐGT của tộc Phạm Trường đang khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng, nhất là Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế nhờ phục chế hai đạo sắc phong thần này.

 

     Bản sắc phong thần (nguyên bản) làm bằng chất liệu giấy dó, màu vàng, dài khoảng từ 1.3 đến 1.5m, rộng 0.5m có đường viền với nhiều họa tiết màu chàm nhủ vàng, xung quanh có đường diềm hồi văn hoa thị, 4 góc có 4 chữ Thọ. Mặt sau trang trí họa tiết tứ linh long, lân, qui, phụng, đường diềm chung quanh hồi văn chữ bạc.

 

     HĐGT Phạm Trường trân trọng giới thiệu bản phiên âm “Cung Lục Huy Âm” và bản dịch “Sắc Lục Phong Tặng” do hậu duệ đích tôn đời thứ 16 dịch nghĩa.

Tất cả tộc nhân Phạm Trường vô cùng vinh dự tự hào về công đức của Tổ tiên “sống vì nước vì dân, chết được phong thần” và nguyện thiên thu vạn đời sống xứng đáng với truyền thống vô cùng tốt đẹp này.

 

 “Đức Tổ mênh mông tựa biển, dù ngàn lời cũng không nói được nghĩa khai sinh”.

 “Lòng hậu nhân có nhật nguyệt soi đường, dẫu vạn chữ chẳng tỏ hết tình phụng thị”

 

Vua Khải Định (Lên ngôi năm 1916, băng hà năm 1925)

Năm 1924 nhân sinh nhật tuổi 40, Hoàng Đế Bệ hạ ngự bút châu phê các đạo sắc phong thần cho các thần dân có công với nước

Đạo sắc phong thần cho Tiên Hiền khai canh các dòng họ có công

mở làng lập nước

 

Quốc ấn SẮC MỆNH CHI BỬU đúc thời Minh Mệnh bằng vàng, nặng 8 ký 385, hình vuông, cạnh 137 milimét, dùng để đóng trên bằng sắc, sắc phong và cáo chỉ, đúc tháng 10 năm Minh Mệnh thứ 3 (tháng 11 - 1822)

 

 

Bản phiên âm đạo sắc phong thần cho Tiên Hiền khai canh

Tộc Phạm Trường

Bản dịch đạo sắc phong thần cho Tiên Hiền khai canh

Tộc Phạm Trường

Gởi cho bạn In bài
  Ý kiến của bạn
Các tin khác
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.