MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 91
Số lượt truy cập : 1.637.815
Trang tin việc tộc     Tin tức hoạt động
Cập nhật 09:35' 17/01/2015
Học sinh khá giỏi 2013

 

LỜI BAN BIÊN TẬP:  Từ giữa mùa Đông năm Giáp Thân thế kỷ thứ 16, đấng Thủy Tổ Bàn thổ Triệu cơ, Thành Hoàng Phủ Quân - Bàn Lãnh xã cỡi hạc về trời, nhàn du tiên cảnh. Ngài về cõi vĩnh hằng, nhưng con cháu vẫn thấy hình bóng của Ngài như còn hiển hiện trên cõi đời này. 

Hàng năm, cứ mỗi độ đông tàn, xuân đến, gia tộc Phạm Trường thành kính hướng về ngày trọng đại- ngày đại lễ tưởng niệm Ngài. Trong những ngày hướng về lễ trọng này, toàn gia tộc tổ chức những việc làm  thiết thực có ý nghĩa nhằm dâng lên Người tấm lòng thơm thảo của con cháu nội ngoại xa, gần.

Dưới đây, Ban biên tập www.tocphamtruong.com trân trọng giới thiệu một số hoạt động của bà con ta tại quê hương Bàn Lãnh và tại TPHCM hướng về ngày giỗ của Ngài...

 

 

TỘC PHẠM TRƯỜNG VINH DỰ ĐƯỢC UBND HUYỆN ĐIỆN BÀN CÔNG NHẬN TỘC VĂN HÓA TIÊU BIỂU NĂM 2014

 

Tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh vinh dự được UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam công nhận Tộc Văn hóa tiêu biểu năm 2014, tại Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, xây dựng “cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, đồng thời tuyên dương khen thưởng các gia đình, tộc họ và cơ quan đạt chuẩn văn hóa năm 2014, do UBND huyện tổ chức vào ngày 16 tháng 11 năm 2014.

Được biết, trong năm 2014, toàn huyện có 25 tộc được UBND cấp xã xét cộng nhân tộc văn hóa nhiều năm liên tục. Trong đó, có 17 tộc được UBND huyện Điện Bàn tặng Giấy khen Tộc Văn hóa tiêu biểu năm 2014”. Tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh là một trong những tộc tiêu biểu đó và đây là tộc duy nhất của xã Điện Trung được khen thưởng trong năm nay.

Để có được kết quả đó, trong nhiều năm qua, tộc Phạm Trường chúng ta đã có nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa như: xây dựng Tộc ước được xã phê duyệt và tổ chức thực hiện khá tốt; kiện toàn tổ chức của gia tộc với hệ thống chặt chẽ với mô hình Tộc trưởng – Hội đồng gia pháp – Hội đồng gia tộc. Ngoài ra, còn hình thành Hội đồng gia tộc tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Ban Trị sự các phái, Ban Khuyến học, khuyến tài, Ban Biên tập website www.tocphamtruong.com ; động viên, nhắc nhở con cháu trong từng gia đình của tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, phòng chống các tệ nạn xã hội; nêu gương tốt trong việc thực hiện chủ trương nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ dân sinh, phát huy dân chủ; bà con trong tộc giúp nhau phát triển kinh tế. Các cụ cao niên trong tộc luôn nêu gương sáng cho con cháu noi theo; Hội đồng gia tộc động viên bà con thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, nhắc nhở các thành viên trong dòng tộc phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình…

Tại Hội nghị, Tộc Phạm Trường vinh dự được Ban tổ chức chọn là tộc duy nhất được báo cáo tham luận. Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch Hội đồng gia tộc phát biểu tham luận. Bài tham luận được Hội nghị đánh giá cao. (Mời bà con xem bài tham luận ở phần cuối bản tin này).

 

21 CHÁU HỌC SINH KHÁ, GIỎI TRONG TỘC NĂM HỌC 2013 – 2014 ĐƯỢC NHÀ DOANH NGHIỆP PHẠM TRƯỜNG CHẬM (TUẤN MẬP) TẶNG THƯỞNG

Ban Khuyến học tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh tổ chức khen thưởng cho học sinh khá, giỏi trong tộc, năm học 2013 – 2014.

Ông Phạm Trường Dõng, Phó Chủ tịch HĐGP

Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch HĐGT trao bảng “Tán dương công đức” cho thân sinh nhà DN Phạm Trường (Tuấn Mập)

Phát biểu tuyên dương các cháu

Các ông Huỳnh Dõng, Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Chi hội trưởng Chi hội khuyến học thôn Đông Lãnh, ông Phạm Trường Dõng, Phó Chủ tịch Hội đồng Gia pháp, ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch Hội đồng Gia tộc, ông Phạm Trường Năm, đại diện nhà tài trợ Phạm Trường Chậm (Tuấn mập) và các ông thành viên Hội đồng gia tộc, Ban trị sự các phái trong tộc cùng các bậc phụ huynh có con em là học sinh khá, giỏi năm học này đã đến dự.

Trong năm học này, có 21 cháu đạt học sinh khá, giỏi được khen thưởng. Trong đó cấp THPT có 3 cháu gồm: cháu Phạm Trường Dũng, Phạm Thị Huỳnh Như và Phạm Thị Hồng Na. Riêng cháu Phạm Trường Dũng đạt học sinh giỏi, đồng thời vừa thi đỗ vào 2 trường Đại học: Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Y- Huế; cấp THCS có 4 cháu và cấp Tiểu học có 15 cháu.

Các ông Huỳnh Dõng (người thứ nhất bên phải), ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch HĐGT (người thứ nhất bên trái) và ông Phạm Trường Năm, đại diện nhà tài trợ cùng các cháu học sinh được khen thưởng

Ngoài tấm Giấy khen của Hội đồng Gia tộc, mỗi cháu còn được nhận phần thưởng trị giá 300.000 đồng, trong đó có 250.000 đồng tiền mặt, do nhà doanh nghiệp Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập) là tộc nhân của tộc hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. Tổng số tiền tài trợ là 6.300.000 đồng. Đây là tâm nguyện của ông Tuấn Mập nhằm góp phần động viên các cháu trong tộc học tập tốt để mai sau giúp ích cho đời và làm rạng danh dòng tộc.

Cũng nhân dịp này, Hội đồng Gia tộc đã tặng nhà tài trợ doanh nghiệp Phạm Trường (Tuấn Mập)  giấy “TÁN DƯƠNG CÔNG ĐỨC” và cầu mong hồng phúc của Tổ tiên gia hộ, độ trì cho gia đình ông, bà luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 

 

Tin và ảnh: Quốc Vương

 

THĂM VÀ TẶNG QUÀ CHO

NGƯỜI CAO TUỔI

 

Ngày 10 tháng 01 năm 2015, Hội đồng gia tộc Tộc Phạm Trường phía Nam, như truyền thống hàng năm, đã tổ chức thăm và tặng quà cho những tộc nhân cao tuổi đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Đoàn đến thăm Ông Phạm Trường Hồng Thám (nhà thơ Trường Thành, tác giả nhiều tập thơ và tập sách “Truyền thống làng Bàng Lãnh...) 87 tuổi, thế hệ thứ 14- phái Nhất. Ông Hồng Thám hiện lâm trọng bệnh, hàng ngày chỉ uống được một ít sữa, hiện chỉ nằm tại chỗ, mọi sinh hoạt đều do vợ con phục vụ, trí nhớ sút giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều làm chúng tôi không cầm được nước mắt, là tuy trí nhớ hầu như không còn nữa, nhưng ông lại không quên quê hương bản quán và dòng họ! Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn hỏi ông: “Quê Ông ở đâu”, ông trả lời “Tại Bàn Lãnh xã”. Hỏi “Bàn Lãnh xã ở đâu”, trả lời “Tại xã Điện Trung, huyện Điện Bàn”. Hỏi “Ông họ gì”, trả lời “Tộc to, họ lớn Phạm Trường”, hỏi “Ngài Tiên hiền Thủy tổ Tộc Phạm Trường là ai”, đáp “ Ngài Phạm Trường Thọ”. Hỏi “Ông là con của cụ nào”, đáp “ Con Ông Phạm Trường Củ”.

 

 

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn thăm hỏi

ông Phạm Trường Hồng Thám

 

Ngoài quê hương và dòng họ thì giờ này Ông không còn nhớ và biết điều gì nữa cả. Bởi, khi Trưởng tộc Ngọc Tuấn nói: “Con là đích tôn của dòng họ. Hôm nay con đến thăm Ông, Ông có điều gì dặn dò hậu duệ không”, thì Ông trả lời lẫn thẫn rằng: “Ông có rất nhiều... tiền, tiền nhiều không thể đếm được, do... Liên Xô chở qua cho ông”!!!. Hỏi “tiền ông cất ở đâu”, trả lời “Tiền nhiều quá, nhà ông không còn chỗ để, ông gởi nhà hàng xóm”!!!

Ông Phạm Trường Quang Sự Chủ tịch Hội đồng gia tộc Tộc Phạm Trường phía Nam tặng quà cho Ông Phạm Trường Hồng Thám.

       

Tạm biệt ông Hồng Thám và gia đình, đoàn chúng tôi thấm thía một điều rằng, dù ở thời điểm trí tuệ không còn nữa, song ông vẫn nhớ về quê hương và dòng họ như nhắc nhở chúng ta không được quên cội nguồn dòng tộc.

 

Chúng tôi đến thăm bà Nguyễn Thị Nhĩ (tức bà Chánh, thân mẫu của Ông Phạm Trường Quang Chánh). Bà là dâu dòng họ ta, thuộc thế hệ 14, phái Nhì (Con cháu của Ngài Hộ bộ lãnh sự ty, Thành tín cẩn tín bá thủ, quan tử đô úy Phạm Trường Xuân, đời thứ 9, phái Nhì, khai cơ làng Trung Đạo, Xã Đại Hưng, Đại Lộc)

Đoàn đại biểu gia tộc thăm và chúc mừng bà thân mẩu

Ông Phạm Trường Quang Chánh

 

Qua trao đổi với bà chúng tôi được biết, mặc dầu tuổi đã ngoài 80 nhưng trông bà vẫn còn khỏe và minh mẫn. Bà tâm sự: Năm ngoái tôi có về thăm quê và hy vọng đó chưa phải là chuyến đi cuối cùng. Thông qua đoàn, bà cảm ơn sự quan tâm của dòng họ và chúc tất cả bà con ta bình an, hạnh phúc, thịnh vượng trong năm mới và gia tộc ta mãi mãi phát triển, cháu con thành đạt.

 Thay mặt đoàn, Ông Phạm Trường Quang Sự, kính chúc bà luôn mạnh khỏe và sống thọ. Bà vui vẻ cho biết, luôn cố gắng để sống vui, sống khỏe, sống có ích, nhưng cũng dọn mình, bất cứ lúc nào Chúa gọi thì về!

Ông Phạm Trường Quang Sự trao quà của dòng họ cho bà thân mẩu của ông Phạm Trường Quang Chánh.

 

Chúng tôi tiếp tục đi thăm bà Phạm Thị Sửu, tức bà Năm Sửu, con gái Ông Xã Điền, thế hệ 13, phái Ba, bước vào năm Ất Mùi bà thọ 91 tuổi. Vừa trông thấy chúng tôi, bà vui vẻ nói đùa, “Mọi năm gần đến ngày giỗ Tổ tụi bay thường đến thăm tao. Mấy bữa nay chưa thấy cũng trông. Sợ tụi bay quên!”. Ngọc Tuấn thưa: chúng con nào dám quên bà, quên bà bà quên... lì xì cho chúng con sao! Bà cười, chữi Ngọc Tuấn một cách rất ... Quãng Nam : “Cha mi!!!”

 

 

Bà Năm Sửu trò chuyện vui vẻ với Trưởng tộc

 

Nụ cười ba thế hệ: Bà thế hệ thứ 13, cháu Quang Sự

thế hệ thứ 14, đích tôn thế hệ thứ 16

 

Tuy đã bước qua mùa Xuân tuổi 91 nhưng bà Năm vẫn còn khỏe, lưng còn thẳng, gối chưa mỏi, đi đứng vững vàng, giọng nói còn lãnh lót, mắt còn đọc báo được (về “trình độ văn hóa”, Bà chỉ tốt nghiệp lớp“bình dân học vụ” thời kháng chiến chống Pháp), trí nhớ chưa có vấn đề. Bà còn nhớ rất rõ hình ảnh quê hương, những ngày mò cua, bắt ốc, cắt cỏ, hái rau, thậm chí còn chăn trâu tại làng Bàn Lãnh xưa, cả những ngày “trốn học bị đòn roi” bà vẫn không quên. Bà kể cho chúng tôi về quê hương và mãi mãi không quên những tháng ngày cơ cực. Bà rất hạnh phúc khi nhìn lớp con cháu của gia tộc càng về sau càng thành đạt, học cao, nhiều người làm ăn giỏi.

 

Ông Phạm Trường Ngọc Tuấn thăm hỏi nhà thơ Phạm Thiên Thư

 

        Cũng nhân dịp này, Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn và đoàn còn đến thăm một bậc cao niên họ Phạm, nhà văn hóa Unesco, nhà thơ lớn của dân tộc và họ Phạm Việt Nam- Phạm Thiên Thư, tác giả của những thi phẩm nổi tiếng được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc như “Ngày xưa Hoàng Thị”, “Đưa em tìm động hoa vàng”,“Gọi em là đóa hoa sầu” v.v...

Xin có đôi điều giới thiệu về Nhà thơ Phạm Thiên Thư. Ông  tên thật là Phạm Kim Long (1 tháng 1 năm 1940) lúc còn trẻ là một võ sư .Ông từng đi tu và rồi hoàn tục, nên có kiến thức khá thâm thúy về đạo Phật. Ông được coi là "người thi hóa kinh Phật" (dịch kinh Phật ra thơ) và là tác giả của nhiều bài thơ phảng phất triết lý mà ông đã tin theo.

Từ 1964-1973: tu sĩ Phật giáo, làm thơ. Trong năm 1973, ông đoạt giải nhất văn chương toàn quốc với tác phẩm Hậu truyện Kiều-Đoạn trường Vô Thanh[1].

Năm 1973-2000: Ông nghiên cứu, sáng lập và truyền bá môn dưỡng sinh Điện công Phathata (viết tắt chữ Pháp-Thân–Tâm)...

 

Thi hào Phạm Thiên Thư và đại nhạc sĩ Phạm Duy

 

Nhà thơ Phạm Thiên Thư trao đổi với

các phóng viên hai trang web.

 

        Trao đổi với đoàn, Nhà thơ Phạm Thiên Thư cho biết, sang năm mới, ông sẽ cố gắng hết sức để cho ra đời Trung tâm khám, chữa bệnh miễn phí về cai nghiện ma túy và phòng chống AIDS theo phương pháp điện công PHATATHA do ông sáng lập và làm Trưởng môn. Ông ngỏ ý mời Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn cộng tác với công tác từ thiện chữa bệnh cứu người của Trung tâm. Ông Tuấn nói đã nhận lời, vì đây cũng là tâm nguyện bấy lâu nay của ông Tuấn.

 

 

 

 

 

TỔ CHỨC CẦU SIÊU CHO CHƯ VỊ TIÊN LINH VÀ

CẦU AN CHO TOÀN GIA TỘC.

 

        Trước ngày giỗ Phạm Phủ Quân, bà con trong tộc theo đạo Phật tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trai đàn cầu siêu cho chư vị Tiên linh, cửu huyền thất tổ tộc Phạm Trường, đồng thời cầu an cho những người đang sống. Đó là nét văn hóa mới được hình thành và đang trở thành nề nếp tốt đẹp của bà con ta tại TPHCM trong những năm gần đây.

Về dự có ông nguyên Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh, Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn, Ông Phạm Trường Quang Sự, Chủ tịch HĐGT Tộc Phạm Trường Phía Nam cùng các ông trong Hội đồng Gia tộc và đông đảo bà con ba phái.

        Trong niềm tin tâm linh của các tín đồ Phật giáo, những tiên linh đã qua đời cần được con cháu hiệp lưc cầu nguyện để linh hồn của họ sớm siêu thoát về cõi Phật. Đó là hành động thiết thực tri ân báo hiếu mà con cháu nên làm để đáp đền công ơn trời biển của các đấng Tổ tiên và Ông Bà, Cha Mẹ cùng những người thân yêu đã ra đi từ biệt thế gian này.

Trong nhang trầm phảng phất, trong tiếng kinh cầu, tất cả bà con dự lễ đều hết lòng thành kính hướng về các bậc tiên linh và nguyện xin Phật pháp từ bi gia hộ cho linh hồn của họ được về cõi Niết Bàn. Đồng thời xin cho những người còn sống được bình an, thân tâm thường an lạc. Xin cho những người còn sống thường xuyên biết hướng về tổ tiên, nhớ về cội nguồn, không bao giờ quên ơn đức sinh thành, cù lao dưỡng dục. Xin cho họ hàng biết đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, biết tha thứ cho nhau, biết rõ nghĩa “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Xin cho họ hàng siết chặt tay nhau, mãi mãi đi trên con đường trung hiếu mà Tổ phụ và chư vị Tiên linh đã dày công vun đắp, giáo dục.

 

Chư tăng đang cầu siêu cho Tổ tiên dòng họ Phạm Trường

 

Bà con hướng về Tổ tiên với tất cả lòng thành kính

 

 

Cầu siêu cho những người đã khuất và cầu an cho những người còn tại thế

Ông nguyên Trưởng tộc thứ 15 Phạm Trường Chỉnh bên bàn hương án

 

Thiết trai cúng dường chẩn tế

 

Trong tâm tình đó, bà con phát nguyện tổ chức một chuyến làm công tác từ thiện để hồi hướng công đức cho chư vị Tiên linh. Bà con ta và các thân hửu Tộc Phạm Trường đã quyên góp quà bằng hiện vật, hiện kim (trị giá khoảng 30 triệu đồng) để ủy lạo cô nhi và người già tàn tật cô đơn không nơi nương tựa đang nương nhờ cõi từ bi tại chùa Cẩm Phong, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

 

 

 

 

 

CÔNG TÁC TỪ THIỆN ỦY LẠO CÔ NHI VÀ NGƯỜI GIÀ NEO ĐƠN KHÔNG NƠI NƯƠNG TỰA.

 

Tiếp thu nguyện vọng bà con, Hội đồng gia tộc Tộc Phạm Trường đã tổ chức đoàn công tác từ thiện đến thăm chùa Cẩm Phong, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, nơi đang nuôi dưỡng hàng trăm cô nhi có hoàn cảnh đặc biệt thương tâm như nạn nhân chất độc da cam, cô nhi mất cha, mất mẹ, cô nhi vì cha mẹ lỡ lầm, sinh con ra rồi đem bỏ ở cửa chùa... và hàng trăm cụ ông, cụ bà lâm cảnh bệnh tật ngặt nghèo không nơi nương tựa, các cụ già bị con cháu bỏ rơi, các cụ có con trai chết sớm bị dâu đuổi ra đường, có người cơ nhở lang thang xin ăn, không biết đâu là quê hương bản quán!!!

 

Ô Phạm Trường Quang Sự dẫn đầu đoàn từ thiện

Tộc Phạm Trường đến thăm chùa Cẩm Phong

 

Đoàn tiếp xúc với Hòa thượng Thích Định Tính,

trụ trì chùa Cẩm Phong

 

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn thay mặt đoàn tặng số tiền bà con quyên góp cho Hòa thượng Thích Định Tính

 

Trưởng tộc chuyển gạo cứu tế

 

Đoàn đi đến từng giường thăm các cụ neo đơn

 

Và tặng tiền cho các cụ

 

Ông Phạm Trường Quang Sự với một em bị nhiễm chất độc da cam

 

Các cháu vui chơi

 

 

Và ngây thơ ngủ. Giấc ngủ cô đơn, không vòng tay chăm sóc vỗ về. Trong mơ, em bé cũng chẳng thể biết được cha mẹ là ai!!! 

 

Em bé này đẹp tựa thiên thần. Thiên thần nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa. Hòa thượng mang về để em được núp bóng từ bi.

 

Các em nhỏ của gia tộc ta cũng được đi theo đoàn, tích cực chia sẻ với các em bất hạnh. Đây là bài học mà gia tộc ta luôn luôn giáo dục thế hệ trẻ : sống phải có lòng nhân ái, cho tức là nhận!

 

Nhìn các em vui chơi, lòng chúng tôi dạt dào thương cảm. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục về đây!

 

Việc làm này, nếu có thể tạo một chút công đức, thì chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng về Tổ tiên và Ông Bà, Cha Mẹ của gia tộc Phạm Trường chúng con. Mong chư vị Tiên linh ngàn thu yên nghỉ. Xin phò hộ cho gia tộc, ban cho chúng con thân tâm thường an lạc, biết yêu mến tha nhân trong đạo lý “thương người như thể thương thân” mà chư vị khi còn tại thế thường răn dạy ..

 

 

 

 

DÂNG THÁNH LỄ CẦU CHO TỔ TIÊN ĐƯỢC

THANH NHÀN Ở CHỐN NGHỈ NGƠI

VÀ CON CHÁU ĐƯỢC ƠN BÌNH AN

 

Cũng nhân dịp này, bà con trong tộc theo đạo Thiên Chúa ở TPHCM cũng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên dòng họ tộc Phạm Trường được đến nước Trời, thanh nhàn trong chốn nghỉ ngơi và cầu ơn bình an của Thiên Chúa hằng ở với người đang sống, nhân tuần lể Chúa Jesus chịu phép rửa kết thúc mùa Giáng Sinh.

        Thánh lễ do Linh mục Giuse Tôn Khánh Duy chủ tế tại Thánh đường “Nữ vương rất thánh Mân Côi”

 

Thánh đường “Nữ vương rất thánh Mân Côi”

 

Bà con theo đạo Thiên Chúa của tộc Phạm Trường hiệp cùng các Ky tô hữu đang cầu nguyện cho Tổ tiên gia tộc Phạm Trường và nhiều người đã qua đời dưới sự chủ tế của Cha Chánh xứ Giáo xứ Mân Côi.

 

        Trong bài giảng của mình, Linh mục Giuse Tôn Khánh Duy kêu gọi bà con nhớ về công ơn Tổ tiên, phải thường xuyên cầu nguyện cho các linh hồn được đến chốn nghỉ ngơi, để các linh hồn được hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa. Ông cũng kêu gọi mọi người không ai là Thánh, mỗi người đều có những khuyết điểm, sai lầm. Vậy nên, mọi người phải biết sống rộng lượng, vị tha, đoàn kết, thương yêu và chia sẻ với nhau, nhất là bà con trong cùng một họ. Sự đoàn kết yêu thương sẽ làm nên sức mạnh và tăng trưởng lòng bác ái nơi mỗi con người. Linh mục chúc ơn bình an của Thiên Chúa hàng ở với mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn, trong đó có gia tộc Phạm Trường!

 

Các Linh mục và tu sĩ ban thánh thể cho bà con rước lễ

 

Bên ngoài Thánh đường, những bà con không theo đạo Thiên Chúa cũng đến chia sẻ với những bà con có đạo, thể hiện tình đoàn kết gắn bó lương giáo trong gia tộc Phạm Trường. Tất cả đều có Tổ tiên chung.Tất cả đều sinh ra bởi giòng máu của Phạm Phủ Quân.

 

             Tin và ảnh: Ban

biên tập website www.tocphamtruong.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÁO CÁO THAM LUẬN

Về vai trò Tộc văn hóa trong thực hiện Cuộc vận động

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong gia đoạn mới, tại Hội nghị khen thưởng Tộc Văn hóa tiêu biểu năm 2014 do UBND huyện Điện Bàn tổ chức

***

 

Kính thưa quý vị lãnh đạo.

Kính thưa quý vị đại biểu

Kính thưa hội nghị

Ông Chủ tịch HĐGT Phạm Trường Hiền phát biểu tham luận

Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự được Ban tổ chức Hội nghị cho phép phát biểu tham luận về vai trò Tộc văn hóa thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới.

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt Tộc trưởng và Hội đồng gia tộc – Tộc Phạm Trường - Bàn Lãnh kính gởi đến quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu và toàn thể hội nghị lời chúc mạnh khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị và toàn thể hội nghị.

Trước hết tôi xin trình bày vài nét về lịch sử và tình hình của Gia tộc như sau:

Tộc Phạm Trường chúng tôi được hình thành cách đây 442 năm (1572 – 2014) do Ngài Phạm Trường Thọ, quê làng Thọ Xuân (còn gọi là làng Mới), tổng Nho Lâm huyện Diễn Châu, Thừa tuyên Nghệ An; nay là xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vào năm 1572, Ngài cùng với Ngài tiền hiền của Tộc Đỗ Thế đã khai khẩn đất đai, quy dân lập làng xưng danh xã hiệu là Bàn Lãnh, thuộc tổng Đa Hòa Thượng, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, trấn Quảng Nam, nay nằm trong hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang thuộc xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tộc chúng tôi có 3 phái: nhất, nhì, ba, và nhiều chi, nhánh. Ngoài Tộc cả ở Điện Trung, Tộc chúng tôi còn ở các nơi, như làng Phú Đa, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên; làng Trung Đạo, xã Đại Hưng, làng An Thinh, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc; làng Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn;Tam Xuân 1, huyện Núi Thành; làng Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Các chi, nhánh này được hình thành từ thời Pháp thuộc cho nên đã trở thành một tộc, họ của các địa phương này. Ngoài ra, còn có hàng chục hộ từ Tộc cả ra đi làm ăn sinh sống và định cư tại thành phố Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Phần lớn các tộc ở các địa phương trên đều được công nhận Tộc Văn hóa cấp xã. Đặc biệt, Tộc Phạm Trường làng An Thinh, xã Đại Chánh đạt Tộc Văn hóa cấp huyện 5 năm liền. 

Đến nay dòng họ chúng tôi đã phát triển được 18 đời, hiện đang sinh sống tại địa phương (Điện Trung) và các nơi khác trong nước của Tộc cả có khoảng: 250 gia đình, với hơn 1.200 nhân khẩu. Đặc biệt, năm 2013, thông qua Báo Tuổi Trẻ, chúng tôi đã tìm được con cháu của tộc nhân đời 11 thất lạc từ thời Pháp thuộc hơn 120 năm đã sinh hạ được 4 đời, hiện có 9 gia đình với 31 nhân khẩu đang sinh sống tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể hội nghị.

 

Hội đồng Gia tộc Tộc Phạm Trường nhiệm kỳ 2014 - 2019

Thứ hai tôi xin báo cáo tóm tắt một số kết quả trong việc xây dựng Tộc văn hóa trong thời gian qua như sau:

Trước hết theo chúng tôi, Tộc phải hình thành một bộ máy bằng những người có uy tín, có năng lực nhất định, đặc biệt là phải có lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, biết luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu để đảm nhận công việc của tộc.

Với tinh thần đó, Tộc chúng tôi đã hình thành hệ thống tổ chức gồm: Tộc Trưởng, Hội đồng Gia pháp và Hội đồng Gia tộc. Tộc trưởng là con, cháu đích tôn của gia tộc theo truyền thống kế ngôi. Hội đồng gia pháp gồm một số cụ cao niên còn khỏe và có năng lực hoạt động để chỉ đạo, giáo dục con cháu việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; lễ giáo gia phong của gia tộc. Hội đồng gia tộc là cơ quan điều hành mọi hoạt động của gia tộc. Mỗi phái có Ban trị sự điều hành, riêng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam chúng tôi cũng cử Ban Trị sự để làm cầu nối giữa HĐGT với bà con làm ăn sinh sống tại các tỉnh, thành này.

Bên cạnh bộ máy đó, Tộc chúng tôi đã sớm ban hành Tộc ước để có cơ sở giáo dục tộc nhân góp phần cùng địa phương xây dựng gia đình văn hóa và Tộc Văn hóa

 

Đường giao thông nội đồng xuống mộ Tiên Hiền

Phạm Trường Tộc do ông Phạm Trường Dũng đóng góp xây dựng

Thông qua bản Tộc ước này chúng tôi đã giáo dục con cháu về truyền thống gia tộc, về phẩm chất đạo đức, đạo làm người và nếp sống văn hóa ở khu dân cư do chính quyền phát động, qua đó để mỗi thành viên trong gia tộc soi rọi, mỗi người có điều kiện rèn luyện, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, hướng tới sự chân, thiện, mỹ…  Như Tổ tiên chúng tôi đã xác lập hệ thống giáo lý để răn dạy con cháu rằng:

- Đối với non sông đất nước:               Lấy Trung làm đầu.

- Đối với họ hàng, nội ngoại:               Lấy Lễ làm gốc.

- Đối với tứ thân phụ mẫu:                 Lấy Ân làm thân.

- Đối với vợ chồng, anh em:                Lấy Hòa làm yên.

- Đối với xóm giềng, bằng hữu:   Lấy Nghĩa làm trọng.

Mỗi tộc viên trong dòng họ Phạm Trường chúng tôi luôn lấy đó làm bài học ở đời và thời nào cũng biết trân trọng sự nghiệp tổ tông “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” luôn có tâm, có đức trong hoạt động vì cộng đồng dòng họ. Dù trong hoàn cảnh nào tộc viên trong tộc chúng tôi cũng luôn trân trọng và dốc lòng gìn giữ và phát huy tốt giá trị văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh của dòng họ, biết tôn kính và phụng thờ tổ tiên theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày giỗ các Vua Hùng năm 1969, rằng: “Trong nhiều truyền thống tốt đẹp, dân tộc Việt Nam ta luôn luôn giữ vững một truyền thống có ý nghĩa cao đẹp vô cùng, đó là thờ phụng Tổ tiên, tưởng nhớ những người có công lớn trong việc dựng nước và giữ nước”. Bác Phạm Văn Đồng còn nhấn mạnh: “Mỗi người trong từng dòng họ hãy tự hào về dòng họ mình, ra sức học tập và làm việc để phát huy truyền thống dòng họ và cũng là phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Chính từ nhận thức sâu sắc những lời dạy của tổ tiên và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc nên việc họ được duy trì nền nếp, tình đồng tộc được củng cố và phát triển tốt, không có điều gì đáng tiếc xảy ra, không có con cháu trong tộc vi phạm pháp luật.

Đường làng do bà con đóng góp xây dựng

Nhà thờ và Mộ tổ là cội nguồn của dòng họ, là nơi con cháu tìm về tri ân Tiên tổ, nên dòng họ chúng tôi đã luôn chăm lo giữ gìn và tôn tạo. Từ nhận thức đó, con cháu trong tộc đã đóng góp công sức và tiền của hàng trăm triệu đồng để tu bổ, nâng cấp và đại trùng tu Từ đường và Mộ Tổ khang trang bề thế, đồng thời con cháu thường xuyên hương khói phụng thờ vào tối rằm và mùng 1 hằng tháng. 

Kính thưa toàn thể quý vị.

Bên cạnh việc hương khói phụng thờ Tổ tiên theo đúng lễ nghi truyền thống của dân tộc và không ngừng giáo dục con cháu trong tộc làm những điều hay, nói những lời tốt, Tộc chúng tôi còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của con cháu trong tộc, cụ thể như:

Hằng năm, vào dịp Tết đến xuân về, HĐGT chúng tôi tổ chức đến thăm viếng tặng quà một số cụ cao niên trong tộc, nhất là các cụ già yếu, bệnh tật. Tiêu biểu việc làm này là anh Phạm Trường Quang Sự, Trưởng ban Trị sự gia tộc tại Tp HCM và các tỉnh phía Nam, mỗi năm gia đình anh hỗ trợ từ 20 – 30 triệu đồng. Đối với những cụ tròn tuổi 70, 75, 80, 85, 90… HĐGT phối hợp với gia đình tổ chức lễ chúc thọ các cụ, qua đó giáo dục con cháu trong từng gia đình phải hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng các bậc sinh thành cho tròn đạo hiếu làm con.

Đối với những gia đình nghèo khó, HĐGT kêu gọi mạnh thường quân là con cháu trong tộc có điều kiện kinh tế phát triển hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng để tặng cho mỗi hộ khó khăn từ 500.000 đồng hay 15 kg gạo, góp phần cùng với xã hội, cộng đồng để mọi nhà đều có Tết. Tiêu biểu như gia đình anh Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập), mỗi năm đều giúp cho hộ nghèo trong và ngoài tộc ở thôn Hòa Giang cả quà và tiền mặt gần 30 triệu đồng, ngoài ra gia đình anh Chậm này còn tặng quà cho bà con trong thôn, xóm khi bị thiên tai, bão lụt hằng năm. Năm 2014 này anh còn hỗ trợ 6,3 triệu đồng để phát thưởng cho các cháu, hay như chị Nguyễn Thị Loan là con dâu cũng đã giúp hộ nghèo trong tộc nhân dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua 10 triệu đồng. Đặc biệt, những hộ gia đình có cơ sở sản xuất – kinh doanh ở thành phố Hồ Chí Minh như gia đình anh Phạm Trường Quang Chánh, Phạm Trường Quang Sự, Phạm Trường Ấn, Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập)…, đều tạo việc làm cho con cháu, anh em trong tộc. Nhờ đó, đến nay tộc chúng tôi chỉ còn 2,4 % hộ nghèo so với 250 hộ hiện có.  

Để khuyến khích và hỗ trợ, tạo điều kiện con cháu chăm lo học hành, Tộc chúng tôi đã lập được quỹ Khuyến học với số quỹ cố định là 30 triệu đồng, đạt chỉ tiêu trên giao. Hằng năm đều tổ chức trao thưởng khuyến học, khuyến tài sau mùa thi cho các cháu học sinh khá giỏi từ lớp 1 đến 12 và những cháu vượt khó học tốt, kể cả các cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, và đại học. Mức thưởng tối thiểu 200.000 đồng, tối đa 500.000 đồng.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Để góp phần xây dựng quê hương, nhất là trong thời gian trước và trong xã Điện Trung xây dựng nông thôn mới bà con trong tộc chúng tôi sinh sống tại địa phương hay đi làm ăn xa đều hướng về và tham gia tích cực. Cụ thể, bà con trong tộc đã đóng góp 45 triệu đồng (trong đó, anh Phạm Trường Dũng đóng 40 triệu) cùng bà con ở địa phương đóng góp hơn 540 ngày công và hiến đất để làm được giao thông nội đồng, giao thông thôn, xóm; 16 hộ có nhà trên tuyến đường Tỉnh lộ 610B đã hiến gần 400 m2 đất, vật kiến trúc và cây cối trị giá hàng chục triệu đồng để mở rộng và nâng cấp tuyến đường này. Anh Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập) ủng hộ quỹ khuyến học của xã 50 triệu đồng, anh Phạm Trường Dũng tặng xã và các trường học 7 cây sưa trị giá 15 triệu đồng; trước đó anh Dũng còn hỗ trợ xã 5 triệu đồng để xây dựng sân bóng chuyền và 4 năm liền anh tài trợ mỗi năm 5 triệu đồng để tổ chức giải bóng chuyền truyền thống kỷ niệm ngày thành lập QĐNDVN 22/12… Ngoài ra, bà con trong tộc còn hưởng ứng và tham gia tích cực thu gôm chất thải rắn, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm... góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch – đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể hội nghị.

Để giữ vững và phát huy truyền thống dòng tộc, nuôi dưỡng và duy trì mô hình Tộc Văn hóa, theo cách làm của chúng tôi là:

- Bám sát các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên, trực tiếp là sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa xã và huyện.

- Nâng cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, tiến bộ cho các gia đình và con cháu trong gia tộc. Đây vừa là động lực và cũng là mục tiêu để xây dựng Tộc Văn hóa cần được phát huy.

- Nêu cao những tấm gương mẫu mực của những người cao tuổi và những  gương tốt của những người trong tộc để giáo dục con cháu... không ngừng phát huy truyền thống gia tộc và truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền địa phương bằng nhiều hình thức trở thành ý thức trách nhiệm của toàn gia tộc.

Tuy nhiên, so với các Tộc bạn thì việc làm của tộc chúng tôi vẫn còn khiêm tốn. Với tinh thần cầu thị, Tộc Phạm Trường chúng tôi kính mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và sự góp ý chân tình của các tộc, họ để chúng tôi thực hiện tốt hơn nữa phong trào xây dựng Tộc Văn hóa trong thời gian đến.

Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng toàn thể hội nghị lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.