MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 89
Số lượt truy cập : 1.637.825
Trang tin việc tộc     Tin tức hoạt động
Cập nhật 09:32' 04/02/2015
LỄ GIỖ ĐỨC THUỶ TỔ TỘC PHẠM TRƯỜNG

Hàng năm, cứ đến mùa Đông, trong không khí se lạnh của gió mùa Đông Bắc, toàn thể gia tộc Phạm Trường lại rộn ràng chuẩn bị tưởng niệm ngày Thuỷ Tổ muôn kính, ngàn thương về Trời, nhàn du tiên cảnh (ngày mồng ba tháng chạp năm Giáp Thân- 1644).

Mồng ba tháng Chạp năm nay, là năm thứ 371 Thuỷ Tổ về cõi vĩnh hằng.

Gợi nhớ hình ảnh quê hương

Từ đường Tộc cả tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung được trang hoàng đẹp đẽ chuẩn bị cử hành trọng thể Lễ giỗ Ngài.

Tại TP HỒ Chí Minh cũng hết sức sẵn sàng.

Như hàng năm, Tộc cả bao giờ cũng giữ truyền thống tổ chức Lễ Giỗ vào ngày chánh kỵ (mồng hai, giỗ trước ngày mất một ngày theo phong tục của dân tộc Việt Nam). Còn tại TPHCM, do hoàn cảnh con cháu phần lớn thuộc giới trẻ, đang học tập, công tác, làm ăn bận rộn, nên HĐGT thường chọn ngày Giỗ Tổ là ngày Chủ Nhật của tuần lễ trước ngày chánh kỵ, để tạo điều kiện cho cháu con về dâng hương viếng Ngài một cách đầy đủ nhất.

 

Đông đủ con cháu ở TPHCM đã về dâng hương viếng Tổ trong đại lễ năm nay (ngày 28 tháng Chạp năm Giáp Ngọ)

Năm nay tại TPHCM, Ông và Bà Phạm Trường Sáu Chủ tịch HĐ Gia pháp, Ông Phạm Trường Hiền, Chủ tịch HĐGT và Ông Phạm Trường Ân Thành viên HĐGT đã từ quê hương Bàn Lãnh danh lưu vào dự lễ, mang vào cho bà con TPHCM và các tỉnh phía Nam hơi ấm thương yêu của toàn gia tộc. Các bà con ở Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Cà Mau...cũng về đông đủ.

Ông CT HĐGP Phạm Trường Sáu bên bàn thờ Tổ

Bà phu nhân Ô CTHĐGP hầu bàn thờ Tổ.

Ông CT HĐGT Phạm Trường Hiền, sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị, vui mừng cung hầu Thuỷ Tổ .

 

LỄ TẾ THEO NGHI THỨC CỔ TRUYỀN

 

               Khởi chinh cổ (chiêng, trống)

Chánh tế Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn tựu vị.

Ban đồng tế gồm Chánh tế Phạm Trường Ngọc Tuấn, hai vị bồi tế Phạm Trường Liễu đứng gian tả phân hiến, Phạm Trường Tấn đứng gian hửu phân hiến, tựu vị.

                  Các vị chấp sự cung hầu lễ đồng tế.

Nghệ độc chúc (Đọc chúc văn ông Phạm Trường Tú, áo vàng)

Ông Phạm Trường Tú đọc chúc văn ghi nhớ công đức Tổ tiên: “Tổ tiên ta thời xưa thuở trước, đất Bắc phần xứ Nghệ nguyên căn, Làng Thọ Xuân-Diễn Châu nguyên thuỷ, Lệnh Triều đình trải dân phát thổ, tiến vào Nam lập kế mưu sinh, tình đất nước, nghĩa đệ huynh Phạm Đỗ nhị vị đăng trình...”

Chung hiến tửu.

Sau khi chung hiến tửu, toàn thể bà con vào thắp hương bái tổ.

Ông nguyên Trưởng tộc thứ 15 Phạm Trường Chỉnh bái tổ

Ông CT HĐGT Tộc cả Phạm Trường Hiền,

Ông CT HĐGT  phía Nam Phạm Trường Quang Sự bái Tổ.

Con cháu bái Tổ.

Tiến sĩ Phạm Trường Mỹ Hạnh (người đang quỳ, nữ TS thứ ba của Tộc Phạm Trường, hai nữ TS trước là Phạm Trường Ngọc Thuý- TS Toán Viện ĐH California,  Phạm Trường Thuỵ Minh TS Quan hệ quốc tế tại Denmark)bái Tổ.

Sau phần dâng hương của con cháu, ban đồng tế bái lễ tất. Các vị chấp sự thu tiền, áo, giấy chuẩn bị hoá vàng.

 

          Các vị chấp sự thu tiền, áo, giấy chuẩn bị hoá vàng.

                             

SINH HOẠT GIA TỘC

Ông Phạm Trường Quang Sự, Chủ tịch HĐGT phía Nam đọc báo cáo tổng kết một năm hoạt động của HĐ và nêu phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Báo cáo của Ông Phạm Trường Quang Sự nêu rõ, sau khi được bầu tại lễ giỗ Tổ năm 2013, HĐGT phía Nam đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ chức trách rõ ràng, đề ra quy chế hoạt động, lập quỹ thu chi công khai minh bạch. HĐ đã động viên bà con phía Nam gởi thêm tiền về quê hoàn thiện Lăng Mộ Tổ, tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất khánh thành Lăng Mộ; động viên và tạo điều kiện cho bà con phía Nam về dự lễ khánh thành; tài trợ cho Trưởng tộc ra Hà Nội khôi phục sắc phong và thỉnh bia Tiến sĩ của Ngài Cao, Cao Hiển Thuỷ Tổ về quê. HĐ làm tốt các việc quan, hôn, tang, tế, thăm viếng người già, khuyến học, khuyến tài, làm công tác từ thiện để hồi hướng công đức cho Tổ phụ, Tổ mẫu và chư vị Tiên linh, tổ chức lễ cầu siêu cho Tổ tiên và cầu an cho toàn gia tộc.

Về nhiệm vụ năm 2015, HĐ cho biết sẽ lập đoàn về đất Tổ tại Diễn Châu- Nghệ an để “vấn tổ, tìm tông”; triển khai cuộc vận động làm gia phả toàn tộc xem như là nhiệm vụ trung tâm năm 2015, khởi động kế hoạch 05 năm xây dựng “Bái vọng Từ đường” tại phía Nam. Bên cạnh đó, HĐ sẽ làm tốt những việc Tộc có tính cách thường xuyên như khuyến học khuyến tài, chăm sóc người cao tuổi, tổ chức lễ giỗ Tổ ngày càng trang nghiêm,trọng thể.

        Ông Phạm Trường Hiền, CT HĐGT Tộc cả phát biểu .

Trong phát biểu của mình, Ông CT HĐGT Tộc cả Phạm Trường Hiền đã bày tỏ niềm vui mừng về dự lễ giỗ Tổ với bà con TPHCM và các tỉnh phía nam thân thương. Ông rất phấn khởi khi tận mục sở thị không khí đầm ấm, rộn ràng của bà con trong việc chuẩn bị trang trọng lễ giỗ, càng vui mừng hơn khi thấy bà con phía Nam luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đở lẫn nhau trong làm ăn kinh tế, học tập và thường xuyên gắn bó với nhau trong mọi khúc quanh của cuộc sống. Ông cảm ơn tất cả bà con đã đóng góp rất có hiệu quả trong công tác trùng tu Lăng Mộ Tổ, và xin lỗi vì thời gian có hạn, đã không thể gặp gỡ từng người, đến thăm từng nhà để gởi lời cảm ơn chân thành của HĐGT.

Cũng tại buổi sinh hoạt này, Ông Phạm Trường Hiền đã phát bằng “Tán dương Công đức” của gia tộc cho những “Mạnh Thường Quân” đã cống hiến  từ 5.000.000đ trở lên trong việc trùng tu lăng Mộ Tổ.

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn gởi Thông điệp đến toàn gia tộc.

        Trong thông điệp, Ông Trưởng tộc thứ 16 đã nhắc lại năm điều Tổ Huấn thiêng liêng mà trước khi về cõi vĩnh hằng, Thuỷ Tổ đã để lại nhằm răn dạy con cháu muôn đời. Ông kêu gọi con cháu Tộc Phạm Trường dầu làm gì, ở đâu, bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn luôn vọng về quê cha, đất tổ, tưởng nhớ công đức trời biển của Tổ tiên, ghi khắc trong tim lời dạy của Thuỷ Tổ, ngàn năm chẳng đổi thay lòng. Giới trẻ Tộc Phạm Trường, mai này sinh con đẻ cháu, phải đặt họ Phạm Trường như là nghĩa vụ bắt buộc nhằm bảo toàn dòng huyết thống, đề phòng mai sau lỡ có thất lạc, còn biết họ để nhận bà con.

Ông vui mừng thông báo nhờ hồng ân Thuỷ Tổ, gia tộc đã tìm ra nguồn cội của Tổ tiên tại đất Tổ Nghệ An. Ông cho biết ra giêng sẽ cùng đoàn HĐGT ra đất Tổ để xác nhận mối liên hệ họ hàng. Tin vui của Ô TT đã gây xúc động ngẹn ngào cho toàn thể bà con.

Ông Phạm Bá Đước, Uỷ viên thường vụ Hội đồng họ Phạm Việt Nam tại TPHCM và các tỉnh phía Nam phát biểu, biểu dương những hoạt động sôi nổi, phong phú của

Tộc Phạm Trường.

Đặc biệt, trong lễ Giỗ năm nay, có sự tham dự của HĐ Họ Phạm Việt Nam tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Về dự lễ giỗ, ông Phạm Bá Đước Uỷ viên thường vụ của Hội đồng đã phát biểu đánh giá cao những hoạt động việc Tộc sôi nổi, bài bản,  và phong phú của HĐGT phía Nam, chứng tỏ Tộc Phạm Trường là tộc họ văn hiến, có bản sắc văn hoá độc đáo, có nề nếp tổ chức chặt chẽ, con cháu có lòng hiếu thảo với Tổ tiên và có tình thương, trách nhiệm với nhau. Ông chuyển lời của Thường vụ HĐ mời Tộc Phạm Trường cử người tham gia vào HĐ Họ Phạm phía Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

 Hinh27

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn đáp lễ Ông Phạm Bá Đước và vui vẻ nhận lời mời tham gia hội đồng họ Phạm phía Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng tộc Phạm-Mai Các, Diễn Châu, Nghệ An phát biểu.

Người khách mời đặc biệt, được chờ đợi nhất, có lẽ là Ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng tộc Phạm Mai Các, đến từ đất Tổ Diễn Châu, Nghệ An. Với giọng “Nghệ” đặc trưng rất đỗi thân thương, Ông cho biết tất cả tộc Phạm tại Diễn Châu-Nghệ An đều có chung một cụ Tổ, đó là Cụ Phạm Thập cháu đời thứ tư của Trần triều Điện soái Phạm Ngũ Lão tướng quân, một danh tướng của nhà Trần dưới trướng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Họ Phạm làng Mai Các của ông là một chi của Cụ Phạm Thập và họ Phạm làng Thọ Xuân (nguyên gốc của Tộc Phạm Trường) cũng không là ngoại lệ. Hai chi họ này là anh em. Nhưng anh em như thế nào, Ông mời đoàn gia tộc Phạm Trường-Bàn Lãnh vể dự chạp mả họ Phạm Diễn Châu vào ngày 21 tháng Giêng tới đây để tìm gốc rễ họ hàng và nhận nhau một cách cụ thể. Toàn thể bà con ta đã nhiệt liệt hoan nghênh phát biểu của ông Phạm Quốc Khánh và sôi nổi bàn bạc về chuyến đi này.

 

Đông đảo bà con hào hứng, phấn khởi, chăm chú lắng nghe phát biểu của các vị lãnh đạo gia tộc, các vị quan khách và ông Phạm Quốc Khánh.

 

Các vị khách trong Hội đồng Họ Phạm phía Nam và lãnh đạo gia tộc.

Tiếp theo chương trình, Ông Phạm Trường Quang Sự Chủ tịch HĐGT phía Nam trao quà tặng cho các cụ cao niên.

Ông Phạm Trường Quang Sự trao quà cho các cụ cao niên

Ông Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn trao quà cho các vị đại biểu.

Ông Phạm Trường Quang Sự trao quà của bà con phía Nam cho Ô CT HĐGT Tộc cả, “thay lời muốn nói” của bà con phía Nam về những đóng góp của ô Phạm Trường Hiền cho sự phát triển, lớn mạnh của họ tộc chúng ta.

Ông Phạm Bá Đước, Uỷ viên thường vụ Họ Phạm phía Nam phát Bằng khen của HĐ Họ Phạm Việt Nam, do GS TS Phạm Đạo, Chủ tịch HĐ ký, cho những bà con có đóng góp lớn trong việc trùng tu Lăng Mộ Thuỷ Tổ

        Ô Phạm Trường Hiền phát Giấy khen của Tộc cả

Ô Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn phát phần thưởng cho sinh viên học sinh giỏi năm học 2013-2014.

Bà phu nhân của Ô Chủ tịch HĐGP biểu dương SV, HS giỏi tương lai của dòng họ Phạm Trường.

Liên hoan thọ lộc

Bà con dự liên hoan trong niềm vui gặp nhau vào ngày lễ trọng của gia tộc

 

GIỖ TỔ TẠI QUÊ HƯƠNG BÀN LÃNH XÃ

 

Ngay sau lễ Giỗ tại TPHCM, Ông CT HĐGP, Ông CT HĐGT, Ông CT HĐGT phía Nam và Ông Trưởng tộc đã bay về quê gấp để tổ chức lễ giỗ Thuỷ Tổ đúng ngày chánh kỵ (mồng hai tháng chạp).

Từ đường Tộc cả được trang hoàng nghiêm trang, trọng thể.

 

Ông Phạm Trường Dõng, PCT HĐ Gia pháp khấn xin Thuỷ Tổ cho phép lễ giỗ được cử hành.

Ông Phạm Trường Niệm khởi chinh cổ.

         Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn chủ tế, tựu vị.

 

                            Bắt đầu bằng lễ tế âm linh.

                                  Đọc văn tế âm linh

       Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn niệm hương.

                        Trưởng tộc hiến tửu.

 

Sau lễ tế, đến phần sinh hoạt gia tộc.

Các vị đại biểu Đỗ Thế  và Đỗ Đăng Tộc về dự cùng     

Phạm Trường Tộc anh em.

 

                             Bà con sinh hoạt việc tộc

Ông Phạm Trường Hiền báo cáo tổng kết việc tộc năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn phát biểu định hướng nhiệm vụ việc Tộc năm 2015 và chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con bổn tộc trong và ngoài nước.

LỄ GIỖ TỔ CHI BA, PHÁI NHÌ TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Phái Nhì tộc Phạm Trường đời thứ tám, có ngài Phạm Trường Chất sanh hạ được sáu con tại làng Bàn Lãnh. Đó là các ngài Phạm Trường Xuân, Phạm Trường Nghị, Phạm Trường Châu, Phạm Trường Chấp, Phạm Trường Kiêm và Phạm Trường Ngoáy. Là anh cả trong gia đình, Ngài Phạm Trường Xuân, đời thứ 9, là người thông minh, đĩnh ngộ. Nhà nghèo, thanh bạch, lại là anh cả, trách nhiệm hết sức nặng nề, Ngài sớm gánh vác việc gia đình cùng cha mẹ lo lắng nuôi dạy đàn em, cháu! Gian khổ và khó khăn đã rèn luyện Ngài ý chí kiên cường, có ước mơ và nghị lực tràn đầy. Thiên tư của Ngài bộc lộ từ rất sớm, đó là trí nhớ tốt, chăm học và giỏi tính tóan. Công việc đồng áng rất vất vả, nhưng hễ rảnh là Ngài lại tranh thủ học. Nhờ đó, khi trưởng thành, Ngài được bầu làm chức hương mục xã Bàn Lãnh(xưa nay, ta quen gọi theo chữ Hán Nôm là Bàn Lãnh Xã) dưới triều Thái tổ Cao Hoàng đế của nhà Nguyễn, tức vua Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh).

Cũng cần nói thêm rằng, trong Châu bộ Gia Long năm 1813 còn lưu lại dấu vân tay (điểm chỉ) của Ngài. Đây cũng là dấu tích hết sức quý giá, độc nhất vô nhị còn lưu của bậc tiền nhân. Tiếc rằng bản Châu bộ chúng tôi có được chỉ là bản sao, do cụ Đỗ Xuân Nghinh sao lại vào “Đinh Sửu niên, thất ngoạt, kiết nhật” (tháng 7, ngày lành năm Đinh Sửu 1817). Tuy nhiên, Châu bộ gốc hiện còn lưu tại Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử cố đô Huế. Tới đây, chúng ta phải dành thời gian đi Huế để xin chụp lại dấu vân tay của Người về thờ phụng thay cho di ảnh.

Sau đó, Ngài Phạm Trường Xuân còn làm quan tại triều đình Huế với chức “Hộ bộ lãnh sự ty, Thành tín cẩn tín bá thủ quan tử đô uý”. Chẳng biết Ngài về hưu vào năm nào, nhưng, theo lời kể lại của các vị trưỡng bối phái nhì (đời 12), Ngài đưa em ruột Phạm Trường Châu lên Trung Phước- Quế Sơn khai phá vùng đất mới

 

 

Ngài Phạm Trường Xuân không con.

Em ruột của Ngài, là Ngài Phạm Trường Châu, đời thứ 9, có vợ là bà Lương Thị Miễn (Nhứt), (hiện mộ bà được an táng tại xã Điện Trung), sinh hạ được ba anh em trai là Ngài Phạm Trường Dược, Phạm Trường Thối và con trai út là Ngài Phạm Trường Tùng. Không hiểu từ cơ duyên nào, hai ngài đưa Ngài Phạm Trường Tùng lại rời Trung Phước lên lập nghiệp tại xã Trung An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, khai phá làng Trung Đạo; và trở thành ông Tổ của cộng đồng tộc Phạm Trường tại đây. Về dòng họ, cộng đồng Tộc Phạm Trường tại làng Trung Đạo, xã Đại hưng, huyện Đại lộc là Chi Ba, Phái Nhì thuộc Tộc Phạm Trường Bàn Lãnh Xã

Hàng năm, con cháu của Chi Ba, Phái Nhì thường xuyen tổ chức lễ Giỗ Ngài tại làng Trung Đạo và tại Tp HCM.

Ngày mồng mười tháng Chạp năm nay, lễ Giỗ Ngài tại TPHCM được tổ chức tại nhà Ông Phạm Trường Quang Phục..

Hội đồng gia tộc Tộc Phạm Trường phía Nam về tham dự giỗ Tổ Chi Ba, Phái Nhì tộc Phạm Trường.

Ông Phạm Trường Tương Lai, người cao thế thứ nhất của

Chi ba chào mừng đoàn

Trưởng tộc Phạm Trường Ngọc Tuấn tặng Sắc phong “Đoan Túc, Đôn Ngưng, Linh phù, Dực Bảo Trung hưng Khai khẩn Phạm Trường Thọ” của vương triều Nguyễn, cho con cháu Ngài “Hộ bộ lãnh sự ty Thành tín Cẩn tín bá thủ, quan Tử Đô Uý Phạm Trường Xuân”. Ông Phạm Trường Quang Chánh     vui mừng nhận sắc phong.

Trưởng tộc tặng Bia Tiến sĩ khoa Đinh Mùi (1487), niên hiệu Hồng Đức thứ 18, đề danh Tiến sĩ Phạm Như Huệ- Cao, Cao hiển Thuỷ Tổ khảo tộc Phạm Trường (tức Ông nội Hiển Thuỷ Tổ khảo Phạm Trường Thọ)- cho Ông Phạm Trường Quang Chánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Đại học Gia Định.

Tặng ảnh Lăng Mộ Hiển Thuỷ Tổ khảo Phạm Trường Thọ cho bà con tộc Phạm Trường làng Trung Đạo, Đại Hưng, Đại Lộc.

Thạc sĩ Phạm Trường Hồng Thái Phó Giám đốc viện, kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Viện Đại học Đồng Nai và ông Phạm Trường Quang Chánh, Chủ tịch HĐQT Viện Đại học Gia Định tiếp nhận.

 

Cũng tại lễ giỗ này, HĐGT phía Nam đã thống nhất cùng bà con Chi Ba quyết tâm vận động toàn gia tộc ở phía Nam đóng góp xây dựng Bái vọng Từ đường Phạm Trường Tộc phía Nam trong kế hoạch năm 2015 và tiếp theo.

    BAN BIÊN TẬP WWW.TOCPHAMTRUONG.COM

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.