MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 29
Số lượt truy cập : 1.637.752
Trang tin việc tộc     Thông báo việc tộc
Cập nhật 21:39' 14/05/2013
PHÁT BIỂU TẠI LỄ KHỞI CÔNG TÔN TẠO MỘ ĐẤNG THỦY TỔ PHẠM TRƯỜNG TỘC

PHÁT BIỂU TẠI LỄ KHỞI CÔNG

TÔN TẠO MỘ ĐẤNG THỦY TỔ PHẠM TRƯỜNG TỘC

CỦA ÔNG CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIA TỘC

 PHẠM TRƯỜNG HIỀN

 

 

 

Ông Phạm Trường Hiền đương kim Chủ tịch HĐGT

 

Kính thưa Qúy vị đại biểu khách mời;

Kính thưa các vị cao niên;

Thưa toàn thể bà con nội, ngoại trong tộc!

Thực hiện ước nguyện của con, cháu nội, ngoại trong tộc về việc  tôn tạo ngôi mộ của Ngài Thủy tổ Phạm Trường Thọ - Tiền hiền Tộc Phạm Trường – Bàn Lãnh, hôm nay trong không khí ấm áp của những ngày trong tiết thanh minh, Trưởng tộc và Hội đồng Gia tộc – Tộc Phạm Trường long trọng tổ chức lễ khởi công tôn tạo ngôi mộ của Ngài. Thay mặt Trưởng tộc và Hội đồng gia tộc, tôi xin trân trọng gửi tới các vị khách quý, các vị cao niên cùng toàn thể tộc nhân là con cháu nội ngoại có mặt trong buổi lễ lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể bà con!

Cây có gốc mới trổ cành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Con người gốc có từ đâu?

Tổ tiên có trước rồi sau có mình.

Tộc Phạm Trường chúng ta được hình thành trên đất Bàn Lãnh, nay thuộc hai thôn Đông Lãnh và Hòa Giang, xã Điện Trung vào năm 1570, cách đây hơn 440 năm. Vị Tiền hiền của tộc chúng ta là Ngài Thủy tổ PHẠM TRƯỜNG THỌ. 

Ngài đã sinh hạ được 3 người con trai, gồm:

1- Nhất Lang  Quý công PHẠM TRƯỜNG HÙNG,  là ông Tổ của phái Nhứt

2- Nhị Lang  Quý Công PHẠM TRƯỜNG HOẰNG, là ông Tổ của Phái Nhì.

3- Tam Lang quý Công PHẠM TRƯỜNG THIỆU, là ông Tổ của phái ba.

Đến nay tộc Phạm Trường chúng ta đã trải qua 18 đời.

Theo giả phả và căn cứ lịch sử dân tộc cho biết, Ngài tiền hiền của chúng ta sinh vào năm 1539 và mất vào năm 1644, thượng thọ 105.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể bà con!

Người xưa nhắc nhở rằng:

Ơn trời đất cao dày che chở

Công Tổ tiên sau trước tài bồi

Uống nước trong phải nhớ kẻ khơi nguồn

Hưởng gạo dẻo phải ơn người gieo hạt.

Từ khi Ngài Tiền hiền của chúng ta trở về với thế giới người hiền đến nay gần 370 năm. Trong quãng thời gian ấy các thế hệ con cháu trong tộc luôn hương khói phụng thờ để tỏ lòng hiếu kính và ghi nhớ công đức của Ngài như xây dựng và tôn tạo Từ đường cũng như ngôi mộ của Ngài. Trải qua những năm tháng chiến tranh và sự xâm thực của thời gian nên ngôi mộ của Ngài được trùng tu tôn tạo qua nhiều đời, gần nhất là vào năm Quý Dậu - 1993, bà con trong tộc chúng ta mới có điều kiện trùng tu, tôn tạo, tuy ban đầu có bề thế thật, nhưng sau 20 năm ngôi mộ đang dần xuống cấp mà mỗi khi con cháu trong tộc đến viếng hương đều không khỏi chạnh lòng. Chính vì lẽ đó, từ năm 2007 qua các cuộc họp của Tộc bà con trong tộc chúng ta đều có chung ước nguyện là phải trùng tu, tôn tạo lại ngôi mộ của Ngài cho khang trang, sạch đẹp.  

Thể theo nguyện vọng đó, tại Lễ Thanh minh năm Nhâm Thìn- 2012 tổ chức vào ngày 11 tháng 2 âm lịch (Tức ngày 01/4/2012), có sự tham dự của đông đảo bà con trong tộc, kể cả các vị đại diện các chi, phái ở Đại Hưng –Kiêm Liên, Phú Đa, Tam Kỳ… Tại đây, sau khi nghe lời phát biểu tâm huyết của ông Trưởng tộc Phạm Trường Chỉnh, Hậu duệ đích tôn đời thứ 15 và lời kêu gọi của Hội đồng Gia tộc, bà con nội, ngoại trong tộc đều tỏ lòng hiếu kính với quyết tâm sẵn sàng chung tay, góp sức để thực hiện bằng được ước nguyện này. Trong vòng một năm qua, đến thời điểm này bà con nội ngoại trong tộc đã đóng góp được 170.780.000 đồng. Trong đó, bà con tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam: 118.580.000 đồng, tại quê nhà và Đà Nẵng: 48.000.000 đồng, Nhánh ba, chi Nhì, phái Nhì- Đại Hưng, Đại Lộc: 4.200.000 đồng.

Những tộc nhân tiêu biểu là chú Phạm Một, trên 70 tuổi (bệnh tật) Con ông Hương Trình, người đầu tiên xung phong đóng góp ngay sau khi Tộc phát đông tại Lễ Thành Minh -2012: 100.000 đồng và chú Phạm Trường Phong (chú Triệu): 200.000 đồng. Bên cạnh đó, những tộc nhân trong diện đóng góp với mức cao như: chú Phạm Trường Quang Chánh (P.II): 50.000.000 đồng, cháu Phạm Trường Khoa Hồng (P.I): 10.000.000 đồng, mức 5 triệu gồm có: anh Phạm Trường Lân, cháu Phạm Trường Lâm, cháu Phạm Trường Hà, cháu Phạm Trường Sơn, cháu Phạm Trường Nam, cháu Phạm Trường Ấn (P.I), chú Phạm Trường Dũng (P.II): 20 triệu, anh Phạm Trường Dương, Phạm Trường Hiền, chú Phạm Trường Tú, Phạm Trường Thành (P.II), mỗi người 5 triệu, chú Phạm Trường Sự (P.III) 5.000.000 đồng;  cháu Phạm Trường Văn Đức (Con A. Hoàng ở Mỹ) (P.I) 100USD = 2.080.000 đồng, mức 2.000.000 đồng có chú Phạm Trường Chậm (Tuấn Mập) (P.II) và cháu Phạm Trường Tại (P.II), mức 1 triệu đồng có chú Phạm Trường Tuấn, chú Phạm Trường Nhật Phi, cháu Phạm Thị Ba (con anh Hạnh) (P.I) và cháu Phạm Trường Quốc Vương (P.II).

Thay mặt HĐGT Tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận công đức của các chú Phạm Trường Một, Phạm Trường Phong là những vị cao niên trong diện miễn, nhưng đã thể hiện tấm lòng hiếu kính với tổ tiên; cảm ơn chú Phạm Trường Quang Chánh và các chú, các anh, các em cùng các cháu đã đóng góp với mức cao hơn quy định chung.

 

Ông Phạm Trường Hiền bên bàn hương án

Nhân đây, tôi thiết tha kêu gọi và kính mong bà con nội, ngoại trong tộc hãy thể hiện tấm lòng hiếu kính của mình đối với tổ tiên bằng việc tích cực đóng góp kinh phí nhất là những hộ chưa thực hiện bổn phận của mình thì ngay sau lễ động thổ này hãy tiến hành đóng góp theo mức đã quy định (600 ngàn đồng/ hộ); đối với bà con có điều kiện khá giả tham gia mạnh thường quân với mức tối thiểu từ 5 triệu đồng trở lên để việc trùng tu, tôn tạo mộ của Ngài được hoàn thành theo ước nguyện.  

Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử tiến tới kỷ niệm 475 năm ngày sinh và 370 năm ngày mất của Ngài vào đầu năm 2014 nhân dịp ngày Giỗ của Ngài vào mùng 2 tháng Chạp năm Qúy Tỵ này.

Nhân đây, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của lãnh đạo xã Điện Trung, thôn Đông Lãnh và bà con trong thôn đã tạo điều kiện thuận lợi để Tộc chúng tôi tiến hành trùng tu tôn tạo ngôi mộ này.

Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị khách quý, cùng toàn thể bà con nội ngoại trong tộc luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 

Phút giây tâm sự với bà con thân tộc

 

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào tất cả quý vị.

 

PHẠM TRƯỜNG HIỀN

Gởi cho bạn In bài
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.