MỜI QUÝ VỊ VÀO THẮP HƯƠNG CHO NGÀI THỦY TỔ - TỘC PHẠM TRƯỜNG
Họ và tên :    Ở tại :    Hình ảnh : hình ảnh
Chia sẻ :
NGƯỜI MỚI THẮP HƯƠNG
————————————
20:02 - 15/11/2018
TRAN THI HONG NHUNG
Ở tại: GIA LAI
THỐNG KÊ : Số người đã thắp hương ngày hôm nay : 2 - Tổng số lượt thắp hương : 67.922
 
THỐNG KÊ
Trực tuyến : 67
Số lượt truy cập : 1.637.791
Câu lạc bộ gia tộc
Cập nhật 21:33' 26/04/2012
Sự ra đời của bài hát "Họ Phạm trong lòng mẹ Việt Nam"

           Thôn Đồng Hoà quê tôi (thuộc xã Tuỵ Phong, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình) từ xưa là hai làng Luyến Khuyết và Hải Đô hợp lại. Luyến Khuyết là một làng khoa bảng có nhiều người đỗ đạt, trong số đó có cụ Phạm Thế Hiển (1803 – 1861) đỗ Tiến sĩ năm 1828 dưới triều Vua Tự Đức, tục gọi ông là “ ông nghè Luyến Khuyết”. Cụ làm quan, văn, võ toàn tài.


          Năm 1858 quân Pháp bắt đầu cuộc xâm lược nước ta, đánh vào Đà Nẵng. Khi đó Tiến sĩ Phạm Thế Hiển đang giữ chức “Quan Thứ” (như Tư lệnh Biên phòng) tỉnh Quảng Nam, được Vua Tự Đức cử  làm Phó tướng cùng Nguyễn  Tri Phương cầm quân đánh giặc và thắng lợi ròn rã, bọn Pháp thất bại nặng nề phải rút quân. Khi Pháp đánh vào phía Nam Tổ quốc, Cụ lại được cử làm “Quân thứ” Gia Định, lại cùng Nguyễn Tri Phương tổ chức kháng chiến lập nhiều chiến công. Nhớ công lao của Cụ nhiều cơ sở ở Sài Gòn từ xưa đã được đặt tên : Chợ Phạm Thế Hiển, trường Phạm Thế Hiển và đường phố Phạm Thế Hiển. Các chi họ Phạm chúng tôi ở làng Luyến Khuyết rất tự hào được là con cháu người anh hùng chống Pháp đầu tiên – Tiến sĩ Phạm Thế Hiển.


          Gia đình chúng tôi là trưởng một ngành thuộc một chi họ Phạm ở Luyến Khuyết. Khi tổ chức xây dựng lại nhà thờ cụ Tổ ngành, các cháu có bảo tôi : “ Chú sáng tác một bài hát về họ Phạm đi ! để hát trong buổi khánh thành nhà thờ Tổ ”. Tôi biết nhạc nhưng không phải nhạc sĩ chuyên nghiệp lại không thuộc lịch sử dòng họ, mãi mới  nhờ người có quyển “ Danh tướng Phạm Tu” tìm các cụ Tổ họ Phạm là anh hùng của từng thời kì lịch sủ để chọn lựa, đặt lời cho bài hát.

          Năm 2001, cháu tôi là Phạm Văn Tam báo cho tôi biết năm nay giỗ Cụ (Phạm Thế Hiển) Tỉnh về làm lễ to lắm. Tôi vội nhờ nhạc sĩ Hoàng Lương phối âm, Đoàn ca múa nhạc Đài tiếng nói Việt Nam dàn dựng và thu thanh bài hát này đem về quê cho phát loa suốt buổi chiều khi cả họ làm lễ giỗ Cụ. Sáng hôm 29/8/2001 UNESCO, Viện Sử học, Ban liên lạc họ Phạn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo về thân thế và sự nghiệp Tiến sĩ Phạm Thế Hiển ngay tại Hội trường xã Thuỵ Phong. Tôi lại được vinh dự giới thiệu bài hát này với toàn thể Hội nghị.

          Rồi từ đó, mỗi khi có giỗ các cụ Tổ họ Phạm ở các địa phương bài hát lại được phát ra loa cho cả họ nghe.

 

NS. Phạm Hanh

Gởi cho bạn In bài
  Ý kiến của bạn
HỌ PHẠM
Lá cờ họ Phạm Việt Nam
Logo họ Phạm Việt Nam
Ảnh đô hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ Phạm
Mộ Phạm Tu
 
 

Bản quyền thuộc về Hội đồng gia tộc họ Phạm Trường - Bàn Lãnh Xã.
Ghi rõ nguồn "www.tocphamtruong.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ ông Phạm Trường Ngọc Tuấn - ĐT: 0938 956 186Phạm Trường Hiền - ĐT: 0905 064064,

Phạm Trường Giang - ĐT: 0918 19 66 77.

E-mail : paulovvtuan@yahoo.com.vn

Designed by Viet Pho Co., Ltd.